วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองลับแล เขียนหนังสือ ‘แม่ฮ่องสอน(ไม่)ร้องไห้’ ช่วยเด็กชาติพันธุ์

พ่อเมืองลับแลพลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังความจริงคดีค้ากามเด็ก ‘นกฮูก น้ำเพียงดิน’ ปรากฏ เขียนหนังสือ "แม่ฮ่องสอน (ไม่) ร้องไห้" ขายเล่มละ 180 บาท หาทุนการศึกษาให้เด็กชาติพันธุ์ กู้ภาพลักษณ์แม่ฮ่องสอน พิมพ์ครั้งแรก 3 หมื่นเล่มขายเกลี้ยง...


วันที่ 14 มิ.ย. 60 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า หลังที่ตนเจอมรสุมชีวิต กรณีคดีค้าก้ามเด็ก (นกฮูกน้ำเพียงดิน) ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เกียรติภูมิและวงศ์ตระกูล จึงเขียนหนังสือชื่อ “แม่ฮ่องสอน (ไม่) ร้องไห้” เพื่อจำหน่ายและนำเงินมอบให้มูลนิธิพิพัฒน์แม่ฮ่องสอน ซึ่งตนเป็นประธานและในฐานะอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนคนที่ 43 รายได้ทั้งหมดไม่มีการหักค่าใช้จ่ายเข้ามูลนิธิเพื่อการพัฒนาการศึกษาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งนักเรียนชนเผ่าชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ขาดโอกาส ขาดแคลนทุนทรัพย์ ยากไร้ ให้มีโอกาสได้เรียนจนจบในระดับอุดมศึกษา

"เมื่อความจริงปรากฏ จึงเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้น เพื่อบอกถึงความสวยงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันล้ำค่าธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ให้คนทั่วโลกได้รู้จัก พร้อมทั้งคัมภีร์การผ่านมรสุมชีวิตที่โหดร้ายอย่างกล้าหาญ ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์หากผู้อ่านมีวิกฤติเกิดขึ้นในชีวิต และจะเดินหน้าโครงการสร้างพระพุทธสุริยเมตตรัย และครูบาผาผ่าที่วัดพระธาตุปางหมู เพื่อเป็นแลนด์มาร์กของย่าน ไทใหญ่ทาวน์ ที่ได้ริเริ่มดำเนินโครงการฯ เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่คู่กับพระธาตุดอยกองมูวัดจองคำจองกลาง วัดก้ำก่อ ที่มีสะพานชูตองเป้พาดผ่านท้องนาเขียวขจีคลุมทั้ง 3 ตำบล คือจองคำ ปางหมู และผาบ่องให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบภูฏาน"

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับหนังสือ “แม่ฮ่องสอน (ไม่) ร้องไห้” จำหน่ายราคาเล่มละ 180 บาท รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิพิพัฒน์แม่ฮ่องสอน เริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายนนี้ ตามร้านเซเว่นฯ ใน 5 จังหวัดในภาคเหนือและวางจำหน่ายตามศูนย์หนังสือชั้นนำอีกด้วย ซึ่งการจัดพิมพ์ครั้งแรก ขายเกลี้ยงไปแล้ว 30,000 เล่ม และกำลังสั่งพิมพ์ครั้งที่ 2 ตามจำนวนที่สั่งจอง.

พ่อเมืองลับแลพลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังความจริงคดีค้ากามเด็ก ‘นกฮูก น้ำเพียงดิน’ปรากฏ เขียนหนังสือ"แม่ฮ่องสอน(ไม่) ร้องไห้"ขายเล่ม180บาท หาทุนการศึกษาให้เด็กชาติพันธุ์ กู้ภาพลักษณ์แม่ฮ่องสอน พิมพ์ครั้งแรก3หมื่นเล่มขายเกลี้ยง... 14 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ