วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่! ไข้เลือดออกคร่าชีวิตเด็กตรัง ผลตรวจชุมชนพบยุงลายกว่าครึ่ง

แพทย์จากกรมควบคุมโรค ยืนยัน น้องเชาว์ไม่ได้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ อยู่ระหว่างรอผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์ใด เผย ไวรัสเดงกีทั่วโลกมีเพียง 4 สายพันธุ์เท่านั้น...

เมื่อวานนี้หลังจากที่ไทยรัฐออนไลน์ได้นำเสนอข่าว ด.ช.ชญาวัตร ชื่นจิตร หรือน้องเชาว์ อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนทุ่งยาววิทยา ที่เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ หลังแพทย์ 2 โรงพยาบาลช่วยเหลือยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถเป็นระยะเวลานานกว่า 8 วัน นั้น

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พญ.ดารินทร์ อารีย์โชคชัย รองผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุชัดว่า กรณีน้องเชาว์ไม่ได้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ ส่วนจะเป็นสายพันธุ์ใดนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจหาสายพันธุ์ ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยังไม่ออกว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ส่วนพระเอกหนุ่มปอ ทฤษฎี เป็นสายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่แล้วในประเทศไทย ซึ่งไข้เลือดออกมีอยู่ 4 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ที่ 1, 2, 3 และ 4 โดยทั้ง 4 สายพันธุ์นี้พบในประเทศไทยมานานหลายปีแล้ว

“ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ในเมืองไทยยังไม่มี และไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยด้วย ยังรวมถึงทั่วโลกที่ไข้เลือดออกไวรัสเดงกีมีเพียง 4 สายพันธุ์และยังไม่มีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะประเทศไทยหรือประเทศไหนก็ตาม ซึ่งสบายใจได้ว่ามันไม่มีสายพันธุ์ใหม่ เพราะสายพันธุ์ที่มีอยู่ก็ถือว่าอันตรายอยู่แล้ว ซึ่งโรคไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นของประเทศไทย เรามีไวรัสไข้เลือดออกอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากผลการตรวจในห้องปฏิบัติการก็ยังวนเวียนอยู่ใน 4 สายพันธุ์นี้” พญ.ดารินทร์ อธิบายชัดเจน

ทั้งนี้ สำหรับโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้อยู่แล้ว แต่ละปีพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิตอยู่ประมาณ 100 รายต่อปี โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุด คือ กลุ่มเด็ก ดังนั้น ไม่ได้แปลว่าคนที่เป็นไข้เลือดออกจะไม่เสียชีวิต เพราะไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่ 1, 2, 3 หรือ 4 ล้วนแล้วแต่ทำให้มีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ทั้งนั้น

คลอดแล้ว! วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ราคาสูงลิบ ป้องกันได้แค่ 3 สายพันธุ์

เมื่อถามถึงวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกนั้น พญ.ดารินทร์ กล่าวว่า วัคซีนไข้เลือดออกปัจจุบันมีออกมาแล้ว ส่วนใหญ่จะมีในโรงพยาบาลเอกชน หรือโรงพยาบาลที่เป็นมหาวิทยาลัยที่จะมีบริการฉีดให้ หากประชาชนที่ต้องการจะฉีดวัคซีนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง เพราะมีราคาสูงมาก โดยตามที่เห็นในโฆษณาของโรงพยาบาลเอกชน 3 เข็ม ในราคา 9,000 กว่าบาท ซึ่งการฉีดวัคซีนไข้เลือดออกจะต้องฉีด 3 เข็ม ซึ่งถือว่ามีราคาสูงเมื่อเทียบกับวัคซีนอื่นๆ ที่มีใช้อยู่

ส่วนอีกมุมหนึ่งในด้านของสาธารณสุขนั้น ความคุ้มค่าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกยังไม่มาก เนื่องจากว่า วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกนั้น จะต้องป้องกันโรคได้ทั้ง 4 สายพันธุ์ แต่ว่าจากผลการศึกษาในต่างประเทศวัคซีนที่ผลิตออกมา ณ ตอนนี้ป้องกันได้ในสายพันธุ์ที่ 1, 3 และ 4 เท่านั้น ส่วนในสายพันธุ์ที่ 2 ยังมีผลในการป้องกันโรคได้ไม่ถึง 50% เพราะฉะนั้น ในแง่ของการเอามาใช้ในวงกว้างยังถือได้ว่าไม่คุ้ม จึงยังไม่ได้เป็นวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขให้บริการฉีดให้แก่ประชาชนฟรี

ไข้สูง ทานยาไข้ไม่ลด หน้าแดง ผื่นขึ้น มีจุดเลือดออก รีบพบแพทย์

สำหรับความอันตรายของโรคไข้เลือดออกนั้น พญ.ดารินทร์ อธิบายว่า โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่อาการมีตั้งแต่รุนแรงน้อยมากๆ ตั้งแต่เป็นไข้นิดหน่อยและหาย จนถึงในบางรายมีอาการรุนแรงมากจนช็อกและเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้น ไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่ความรุนแรงของอาการกว้างมาก ซึ่งบอกยากว่าใครจะมีอาการรุนแรงมากขนาดไหน ยกตัวอย่าง คุณปอ ทฤษฎี หรือ น้องเชาว์ ทั้งสองคนเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ว่าก็ยังป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้น คาดเดาได้ยากว่าใครป่วยแล้วเสียชีวิต

และสิ่งที่สำคัญ คือ หากประชาชนมีอาการไข้สูงลอย ในวันแรกๆ ซึ่งปกติถ้าเป็นหวัดธรรมดาไข้จะไม่สูง ทานยาลดไข้ก็จะช่วยให้ไข้ลดลงได้ แต่ไข้เลือดออกเป็นโรคที่ทำให้ไข้สูงมาก โดยส่วนใหญ่จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ทานยาลดไข้แต่ไข้มักจะไม่ค่อยลง และมีไข้สูงทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า กลางวัน หรือเย็น แต่โรคบางโรคไข้จะสูงเป็นบางช่วง เช่น ไข้ขึ้นเฉพาะเวลากลางคืน

ส่วนอาการอื่นๆ เช่น หน้าแดงๆ ผื่นขึ้น มีจุดเลือดออก เลือดออกตามไรฟัน หรือมีเลือดกำเดาไหล ควรจะรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่วันที่มีไข้สูงลอยวันสองวันแรก เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย หรือทดสอบเรื่องภาวะเลือดออก ว่าเป็นไข้เลือดออกหรือไม่ จะได้รับการรักษาทันตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้น ถ้ามีไข้สูงโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ได้มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกมาก่อนและมีไข้สูงมากๆ ขึ้นมา ควรจะรีบไปพบแพทย์

ผลตรวจชุมชนบ้านหนูน้อยวัย 6 ขวบ พบมีลูกน้ำยุงลาย 60%

พญ.ดารินทร์ ยังกล่าวต่อว่า กรณีของน้องเชาว์ผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกรายล่าสุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจชุมชนรอบบ้านผู้ป่วย พบว่า ประมาณ 60% ของบ้านในชุมชนมีลูกน้ำยุงลายเกือบทุกบ้าน โดยสำรวจไปประมาณ 200 หลังคาเรือน พบ 130 หลังคาเรือนที่พบลูกน้ำยุงลาย เพราะฉะนั้น เด็กอยู่ในชุมชนที่มียุงลายที่เป็นพาหะของไข้เลือดออกชุกชุมมากอยู่แล้ว ทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่บ้านแต่ทั้งชุมชนต้องช่วยกันดูแล ว่า บ้านไหน สถานที่ไหนในชุมชนตรงไหนที่มีภาชนะที่ขังน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายต้องช่วยกันทำลายอย่าให้มีแหล่งน้ำขัง ยุงสามารถเข้าไปวางไข่ได้ พยายามเก็บทำลาย เพื่อไม่ให้ชุมชนของเรากลายเป็นแหล่งแพร่พันธุ์โรค

นอกจากนี้ ยุงลายมักจะวางไข่ในน้ำที่ใส สะอาด และเป็นน้ำนิ่ง ภาชนะที่ยุงลายจะชอบมากเป็นภาชนะเก็บน้ำฝน เก็บน้ำประปา อ่างซีเมนต์ในห้องน้ำตามบ้าน ถัง กระถางต้นไม้ที่มีน้ำขัง ยุงลายจะชอบมากเป็นน้ำใสๆ สะอาด ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ตัวเรา แม้กระทั่ง แก้วน้ำพลาสติกที่ทิ้งเอาไว้เป็นเศษขยะอยู่รอบๆ บ้าน กล่องโฟมที่ทิ้งเอาไว้ เศษขยะ ภาชนะทิ้งรอบบ้านเยอะ พวกขวดพลาสติก ยางรถยนต์ เศษกระถางต้นไม้ ถุงพลาสติก และยิ่งช่วงนี้ฝนตกด้วย มีน้ำลงไปขังนิดเดียว ยุงลายก็สามารถที่จะวางไข่ได้ ส่วนตามคลองที่เห็นเป็นน้ำครำหรือน้ำเน่า และยุงเยอะๆ แบบนั้นเป็นยุงรำคาญไม่ได้นำโรคไข้เลือดออก.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ คร่า ดช.6ขวบดับ แพทย์ระบุคล้ายปอ ทฤษฎี (คลิป)

แพทย์จากกรมควบคุมโรค ยืนยัน น้องเชาว์ไม่ได้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ อยู่ระหว่างรอผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์ใด เผย ไวรัสเดงกีทั่วโลกมีเพียง 4 สายพันธุ์เท่านั้น... 14 มิ.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ