วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ้อน' รับซื้อขายเก้าอี้ ตร.สะเทือนปฏิรูปประเทศ กระทุ้งรัฐจัดการเด็ดขาด

สปท.ยอมรับซื้อขายเก้าอี้ตำรวจสะเทือนปฏิรูปประเทศ กระทุ้งรัฐบาลเร่งจัดการขั้นเด็ดขาด แนะสร้างระบบคุ้มครองพยานให้ตำรวจชั้นผู้น้อย กล้าเปิดเผยข้อมูล

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจของ สปท.ว่า ยอมรับว่าปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ เป็นสิ่งบั่นทอนการปฏิรูปกิจการตำรวจ เพราะการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจต้องยึดถือระบบคุณธรรมเป็นสำคัญ ไม่เข้าใจว่ากรณี นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท. ระบุว่า พล.ต.ต.ในประเทศไทยใหญ่กว่า พล.ต.ท.นั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดการอย่างเด็ดขาด หากปล่อยให้มีการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ จะหันหน้าเข้าหานายมากกว่าประชาชน แสวงหาเงินทุกทางเพื่อใช้ไต่เต้าตำแหน่งที่ผ่านมา สปท.ไม่นิ่งนอนใจ มีการตั้งคณะอนุกรรมการปฏิรูปกิจการตำรวจ และคณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ติดตามปัญหานี้ เพราะไม่ต้องการให้แผนปฏิรูปเหมือนคัมภีร์วางอยู่บนหิ้ง หากปฏิรูปตำรวจไม่ได้ จะไม่มีความเชื่อถือต่อการปฏิรูปประเทศ ทำให้การปฏิรูปล้มเหลวไปด้วย การแก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่งควรสร้างระบบคุ้มครองพยาน เพื่อให้ตำรวจชั้นผู้น้อยกล้าเปิดเผยความจริง การกันเป็นพยานสำหรับตำรวจที่หลงผิด ให้มาเปิดเผยข้อมูลทุจริตมีความเหมาะสม หากประชาชนหรือตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมอยากมาแจ้งเบาะแสให้ สปท. ตนพร้อมเป็นตัวกลางนำเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาดต่อไป

สปท.ยอมรับซื้อขายเก้าอี้ตำรวจสะเทือนปฏิรูปประเทศ กระทุ้งรัฐบาลเร่งจัดการขั้นเด็ดขาด แนะสร้างระบบคุ้มครองพยานให้ตำรวจชั้นผู้น้อย กล้าเปิดเผยข้อมูล 14 มิ.ย. 2560 13:52 ไทยรัฐ