วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเรือรบไม่พอ! เล็งปลุกผีเรือบรรทุกเครื่องบิน‘ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก’

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก

กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังหาทางเพิ่มจำนวนเรือในกองเรือรบของประเทศ ให้ได้ตามเป้าหมายที่ที่ 355 ลำ โดยวางแผนจะเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก และอื่นๆ ที่ปลดประจำการไปแล้วมาใช้ใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือของสหรัฐฯ​กำลังประสบปัญหาการเพิ่มจำนวนเรือในกองเรือรบให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปรับเพิ่มขนาดกองเรือรบสหรัฐฯ จากเดิม 275 ลำ เป็น 355 ลำ ทำให้กองทัพหาทางเพิ่มอายุการใช้การของเรือที่มีอยู่ และเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำเรือรบเก่ามาปรับปรุง และนำเข้าประจำการใหม่ โดยหนึ่งในเรือที่เป็นไปได้คือ เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก’

พลเรือโท โธมัส มัวร์ หัวหน้ากองบัญชากรระบบเรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ หรือ แนฟซี (NAVSEA) ระบุว่า ในขณะที่เรือส่วนใหญ่ที่ปลดประจำการไปแล้วอยู่ในสภาพย่ำแย่ขนาดที่ไม่คุ้มค่าซ่อมแซม เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก อาจไม่เป็นเช่นนั้น แต่พวกเขาตรวจสภาพของเรือลำน้ำครั้งสุดท้ายตั้งแต่มันปลดประจำการในเดือนพ.ค. 2009

อย่างไรก็ตาม การนนำ ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก กลับมาประจำการใหม่อาจช่วยถมช่วงว่างที่ขาดไปของกองเรือบรรทุกเครื่องบิน หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ต้องการให้สหรัฐฯ มีเรือบรรทุกเครื่องบิน 12 ลำ ขณะที่ปัจจุบันสหรัฐฯ มีเรือบรรทุกเครื่องบินที่ประจำการอยู่ 10 ลำ รวมเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างรอประจำการ และยังไม่มีแผนสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเพิ่มเติม

พลเรือโท โธมัส มัวร์ ระบุว่า เงื่อนไขสำหรับการปลุกชีพเรือเก่ามาประจำการใหม่ คือเรือนั้นต้องทำภารกิจระดับล่างได้ และต้องใช้การลงทุนเทคโนโลยีในการซ่อมแซมไม่มาก เมื่อเทียบกับเรือประเภทเดียวกันที่ใหม่กว่า โดยนอกจาก ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก เรือที่เข้าเงื่อนไขรวมไปถึง เรือฟริเกตชั้น ‘โอลิเวอร์ ฮาซาร์ด แพร์รี’ ซึ่งหลายคนระบุว่า หลายลำถูกปลดประจำการเร็วเกินไป เพราะปัญหาทางการเงิน

“เรากำลังตรวจสอบเรือฟริเกตรุ่นนี้ เพื่อดูว่ามีประโยชน์ใช้สอยหรือไม่” พลเรือโท โธมัส มัวร์ กล่าว “แม้จะมีความเป็นไปได้จำกัดในเรือปลดประจำการ แต่เราจะตรวจสอบเรือทีละลำ”

กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังหาทางเพิ่มจำนวนเรือในกองเรือรบของประเทศ ให้ได้ตามเป้าหมายที่ที่ 355 ลำ โดยวางแผนจะเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คิตตี ฮอว์ก และอื่นๆ ที่ปลดประจำการไปแล้วมาใช้ใหม่... 14 มิ.ย. 2560 12:44 ไทยรัฐ