วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนราธิวาสพร้อมใจบริจาคเลือด สำรองช่วยผู้ป่วย-คนเจ็บเหตุป่วน

น้ำใจยิ่งใหญ่! ชาวนราธิวาส ทยอยเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก 14 มิถุนายน พร้อมจัดหาโลหิตสำรองเพื่อช่วยผู้ป่วย รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ..

วันที่ 14 มิ.ย. 60 ที่ห้องธนาคารเลือด ชั้น 2 อาคารพระบารมีปกเกล้า โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส และโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ กำหนดจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตเนื่องในวันที่ 14 มิ.ย. เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก โดยมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน คณะครู นักเรียน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ทยอยเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นางไขแสง ศักดา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส เผยว่า เนื่องในวันที่ 14 มิ.ย. ของทุกปี เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก ทางเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส จึงร่วมกับโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ กำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น ซึ่งในวันนี้ได้จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต เพื่อเป็นการจัดหาโลหิตสำรองให้มีปริมาณเพียงพอ ต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบ รวมทั้งบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่

โดยผู้ร่วมบริจาคโลหิต 50 คนแรก จะได้รับเสื้อยืดและมีแก้วน้ำเป็นที่ระลึก และจากนั้นในช่วงบ่ายจะมี การจัดกิจกรรมการมอบเข็มที่ระลึกและเกียรติบัตรสำหรับผู้บริจาคโลหิต จำนวน 7 ครั้ง 14 ครั้ง 16 ครั้ง 48 ครั้ง 60 ครั้ง 72 ครั้ง และ 96 ครั้ง รวม 136 คน ณ ห้องประชุมใบไม้สีทอง ชั้น 3 อาคารสิรินรักษ์ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ด้วย

สำหรับวันผู้บริจาคโลหิตโลก (World Blood Donor Day) ตรงกับวันที่ 14 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันระลึกถึง คาร์ล แลนด์สไตเนอร์ (Karl Landsteiner) ชาวออสเตรีย ซึ่งเป็นผู้ค้นพบหมู่โลหิตระบบเอบีโอครั้งแรก และยังเป็นวันที่มีความสำคัญต่องานบริการโลหิตทั่วโลก ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เชิญชวนให้กาชาดทั่วโลก จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต ซึ่งเริ่มครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2004 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้สโลแกน "What can you do? Give blood. Give now. Give often." "ให้โลหิต ให้ประจำทุก 3 เดือน ... คุณทำได้"

น้ำใจยิ่งใหญ่! ชาวนราธิวาส ทยอยเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก 14 มิถุนายน พร้อมจัดหาโลหิตสำรองเพื่อช่วยผู้ป่วย รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ.. 14 มิ.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ