วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หมาก” แก้แผล คนเป็นโรคเบาหวาน

โดย นายเกษตร

คน ที่เป็นโรคเบาหวานหากเกิดเป็นแผลขึ้นตามร่างกายจะรักษาให้แผลแห้งหรือหายได้ยากมาก ยิ่งถ้าเป็นโรคเบาหวานถึงขั้นรุนแรงต้องฉีดอินซูลินแล้วยิ่งรักษาให้แผลแห้งหรือหายได้ยากยิ่ง ซึ่งแฟนคอลัมน์จำนวนมากขอให้แนะนำสมุนไพรรักษาบ้าง เนื่องจากเพิ่งเริ่มมีอาการของโรคเบาหวานใหม่ๆ ไม่ถึงขั้นรุนแรงนัก โดยในทางสมุนไพรพอช่วยได้คือ ให้เอาผลของ “หมาก” ที่ใช้กินกับใบพลูแบบสด 1 ผล ผ่า 4 ซีก เอาเนื้อด้วยต้มกับน้ำ 1 ลิตรจนเดือด ดื่มครึ่งแก้วก่อนอาหาร 3 มื้อ ต้มดื่ม 1 ผลต่อ 1 วัน น้ำจะมีรสฝาดช่วยสมานให้แผลคนที่เป็นโรคเบาหวานแห้งหรือหายได้ และยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือเบาหวานได้อีกด้วย นอกจากนั้น เปลือกผลสดของผล “หมาก” ไม่เอาเนื้อผ่าเป็นซีกแล้วตัดขวางทุบปลายให้พอนิ่ม ถูฟันติดต่อกันบ่อยๆ 2-3 ครั้งต่อวัน จะช่วยขจัดคราบหินปูนที่ติดฟันให้หมดได้ ใครถูกน้ำกัดเท้าจนเป็นแผล เอาผลสด “หมาก” ผ่า 4 ซีก ไม่เอาเนื้อ ทุบเปลือกผลให้แตก ถูบริเวณที่ถูกน้ำกัดเท้า กัดมือประมาณ 1 อาทิตย์ แผลจะแห้งหายได้อย่างเหลือเชื่อ

หมาก หรือ ARECA CATECHU LINN. อยู่ในวงศ์ ARECACEAE เป็นไม้ยืนต้น ไม่มีแก่นและไม่แตกกิ่งก้าน ลำต้นตั้งตรง สูง 7-10 เมตร ใบออกช่วงปลายยอดเหมือนกับใบต้นมะพร้าว ดอก เป็นพวงสีขาวเรียกว่า “จั่นหมาก” ติดผลเป็นพวง รูปกลมรี ผลสดหรือเนื้อในตากแห้งเรียกว่า “หมากสง” นิยมกินกับใบพลูทาด้วยปูน แก้ปากเหม็นได้ มีผลสดและเนื้อในแห้งขายทั่วไป

สรรพคุณเฉพาะ ของ “หมาก” รากสดกะพอประมาณแช่เหล้าขาว 40 ดีกรี ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก แก้ปวดเมื่อยเส้นเอ็น รากสดพอประมาณต้มน้ำดื่มครั้งละแก้วแก้พิษร้อนภายใน สมานลำไส้ น้ำต้มจากรากสดดังกล่าวยังใช้อมขณะอุ่นเป็นยาแก้ปากเปื่อยดียิ่ง ถอนพิษถูกสารปรอทได้ ใบสดกะตามต้องการต้มน้ำดื่มครั้งละ 1 แก้ว แก้ไข้แก้หวัด ใบสดต้มน้ำอาบแก้เม็ดผื่นคันตามตัวได้เด็ดขาดนัก ในยุคสมัยก่อนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายได้ผลดีระดับหนึ่งครับ.

“นายเกษตร”

14 มิ.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ