วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

15มิ.ย.มีนัด ชวนคนไทยดูดาวเสาร์ใกล้โลก ส่องสว่างชัดสุดในรอบปี

สดร.ชวนคนไทยสังเกตการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลก 3 จุดหลักที่เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา 15 มิ.ย.60 ดูได้ตั้งแต่ 19.30 น. จนถึงรุ่งเช้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องสองตา จะได้สัมผัสวงแหวนดาวเสาร์แบบเต็มตา...

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยว่า ในวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ดาวเสาร์จะอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏชัดสีเหลืองสว่างสุกใส ดูได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้หลังดวงอาทิตย์ตก นานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากดูด้วยกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์จะเห็นวงแหวนได้ชัดเจน เตรียมจัดสังเกตการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ให้ประชาชนสัมผัส “วงแหวนดาวเสาร์” แบบเต็มตา 3 จุดหลักที่เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา พร้อมเครือข่ายโรงเรียนอีก 260 แห่งทั่วประเทศ

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า วันที่ 15 มิถุนายน 2560 ที่จะถึงนี้ เป็นวันที่ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Opposition : ตำแหน่งที่ดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง) และยังเป็นตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร เวลาประมาณ 16.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) เป็นผลให้สามารถสังเกตดาวเสาร์ได้ยาวนานตลอดคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดินจนถึงรุ่งเช้าวันถัดไป

รองผู้อำนวยการ สดร.กล่าวต่อว่า ประชาชนผู้สนใจ จะเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30 น.เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู มีสีเหลืองสว่างสุกใส มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือหากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 30 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจน และจะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกในช่วงรุ่งเช้าวันที่ 16 มิถุนายน 2560

ดร.ศรัณย์ กล่าวด้วยว่า การที่ดาวเสาร์ปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดคืนทำให้เราสามารถสังเกตการณ์ได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การชมด้วยตาเปล่า การมองผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตา ซึ่งจะสามารถมองเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการถ่ายภาพวงแหวนดาวเสาร์ เป็นต้น และหลังจากวันที่ 15 มิถุนายน ก็ยังสามารถชมความสวยงามของดาวเสาร์ได้จนถึงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2560 ตามปกติแล้วดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์หรือใกล้โลกที่สุดเป็นประจำทุกปี ครั้งล่าสุดคือวันที่ 3 มิถุนายน 2559 และครั้งต่อไปในวันที่ 27 มิถุนายน 2561.

สดร.ชวนคนไทยสังเกตการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลก 3 จุดหลักที่เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา 15 มิ.ย.60 ดูได้ตั้งแต่ 19.30 น. จนถึงรุ่งเช้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องสองตา จะได้สัมผัสวงแหวนดาวเสาร์แบบเต็มตา... 14 มิ.ย. 2560 12:11 15 มิ.ย. 2560 07:11 ไทยรัฐ