วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดงาน ‘ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10’ มุ่งหวังผ้าฝ้ายทันสมัย เข้าถึงคนไทยมากขึ้น

ศ.ศ.ป. จัดงานฝ้ายทอใจครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิดวิถีไทยร่วมสมัยด้วยฝ้ายทอมือ มุ่งหวังผ้าฝ้ายเข้าถึงคนไทยมากขึ้น พร้อมรณรงค์ให้คนไทยหันมาเห็นคุณค่า รวมทั้งนิยมใช้ผ้าฝ้ายที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทย...

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. เตรียมจัดงาน ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิดวิถีไทยร่วมสมัยด้วยฝ้ายทอมือ มุ่งหวังผ้าฝ้ายเข้าถึงคนไทยมากขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีพระราชประสงค์ให้ราษฎรมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ พร้อมทั้งมุ่งเน้นรณรงค์ให้คนไทย หันมาเห็นคุณค่าและนิยมใช้ผ้าฝ้ายที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทย ทั้งยังเป็นการช่วยสนับสนุนการสร้างอาชีพ เพิ่มพูนรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การจัดแสดงนิทรรศการ "ด้วยพระเมตตาจากพ่อหลวง" รวมทั้งแฟชั่นโชว์ชุดแสงเดือน โดย ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล Miss Thailand Universe 2010 และ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ Miss Thailand Universe 2016  ซึ่งชุดที่ใส่แสดงแบบ เป็นผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ เอก ทองประเสริฐ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้าฝ้ายทอ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาออกแบบและรังสรรค์ผลงานให้มีความทันสมัย และสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

ทั้งนี้ยังมีการสาธิตการย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ การมัดย้อม การปักผ้า และการทำเครื่องประดับจากผ้าฝ้ายโดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าและผ้าฝ้ายจากสมาชิก SACICT มาจำหน่ายมากถึง 150 คูหา และในปีนี้มีความพิเศษ คือ มีการจำหน่ายผ้าฝ้ายพิมพ์ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้แก่ ลายกุหลาบควีนสิริกิติ์, เส้นสีของผีเสื้อ, ปลาตะเพียนทองในสายน้ำพระทัย, สีสวยบนบอนสี, ปูราชินี กษัตรี 5 รอบ จำหน่ายเฉพาะในงานเท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ระหว่างวันที่ 22 – 25 มิถุนายน 2560 ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีรถรับ–ส่งให้บริการผู้ที่มาเที่ยวงาน จำนวน 3 จุด คือ หน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต, สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งประตูเชียงราก สามารถสอบถามรายละเอียดและเส้นทางการเดินทางได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 1289.

ศ.ศ.ป. จัดงานฝ้ายทอใจครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิดวิถีไทยร่วมสมัยด้วยฝ้ายทอมือ มุ่งหวังผ้าฝ้ายเข้าถึงคนไทยมากขึ้น พร้อมรณรงค์ให้คนไทยหันมาเห็นคุณค่า รวมทั้งนิยมใช้ผ้าฝ้ายที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทย... 14 มิ.ย. 2560 11:50 ไทยรัฐ