วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสุขของคนไทย เอรียา จุฑานุกาล

“โปรเม” มือ 1 โลกสมศักดิ์ศรีผงาดคว้าแชมป์

นี่คือพาดหัวข่าวยักษ์ของไทยรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่ง ณ เวลานี้ผมขอยกย่องว่า สาวน้อยผู้นี้คือผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอันดับ 1 ของโลกหลังจากได้แชมป์ที่แคนาดา

นอกจาก “ไทยรัฐ” แล้ว นสพ.หลายฉบับ ทีวีทุกช่องและข่าวออนไลน์ต่างๆ ได้ลงรายละเอียดดังทราบกันดีอยู่แล้ว และนายกรัฐมนตรี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ยังแสดงความชื่นชมครอบครัวนี้ที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนมาถึงจุดสูงสุดของนักกอล์ฟอาชีพ ซึ่งลำบากยากเย็นเหลือเกิน

อยากจะเรียนให้ทราบว่าประเทศไทย คนไทย สังคมไทย กำลังอยู่ในสภาพสับสน รอคอยผู้จะมาสร้างความสุขให้ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นี่แหละที่เหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจให้ชีวิตมีความหวังว่าคนไทยของเราสามารถสู้กับชีวิตและคนชาติอื่นได้

สำหรับรายละเอียดการแข่งขัน-หรืออื่นๆนั้น ท่านทั้งหลายคงทราบกันพอสังเขปมาบ้างแล้ว แต่ในฐานะของผู้อยู่ในวงการกอล์ฟที่ได้เห็นจุดเริ่มต้น เห็นสองพี่น้อง “โม–เม” โมรียา–เอรียา จุฑานุกาล มาตั้งแต่หัวเท่ากำปั้น จึงอยากนำเบื้องหลังความสำเร็จมาเล่าสู่กันฟังแบบคนกันเอง

ผู้ที่ทำให้ “โปรเม” กลายเป็นนักกอล์ฟอันดับ 1 โลกได้ไม่ใช่ใคร แต่มาจากคุณพ่อ “สมบูรณ์ จุฑานุกาล” และคุณแม่ “นฤมล ติวัฒนาสุข”

สิบกว่าปีก่อนโน้น โปร “เผ่าสิงห์ นิสสัยสุข” ผจก.สนามเลควูด บางนา ที่เพิ่งเสียชีวิตไปแนะนำให้รู้จักเด็กตัวน้อยๆสองคนซ้อมกอล์ฟอยู่ใต้ร่มมะม่วง โดยมีพ่อแม่นั่งดูอยู่ใกล้ๆ

พร้อมบอกว่าสองพี่น้องนี่แหละจะได้แชมป์แอลพีจีเอ ในอนาคต เพราะมีวงสวิงดีเหลือเกินและที่สำคัญคือ หัวใจ 100% มุมานะ ขยัน ใจสู้

บอกตามตรงว่าผมเองไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ เพราะในศึกแอลพีจีเอทัวร์หรือสังเวียนกอล์ฟหญิงโลกนั้น มีมือมหากาฬอยู่เพียบ โดยเฉพาะสาวเกาหลีใต้ รวมไปถึงออสเตรเลีย, อเมริกา, ยุโรป

แต่คติที่ว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” เป็นเรื่องจริง เพราะสองพี่น้องเคยร่วมแข่งขันในรายการสมัครเล่นแล้วก้าวสู่อาชีพเต็มตัว

คุณ “สมบูรณ์ จุฑานุกาล” ผู้เป็นพ่อบอกไว้ว่าผมต้องขายรถ ขายบ้านสองหลัง นำเงินมาทำทุนให้ลูกได้ไปแข่งรายการต่างๆในอเมริกา

ต้องประหยัดไปหมดทุกเรื่อง เวลาซ้อมกอล์ฟไม่เคยกินข้าวในคลับเฮ้าส์เลย ไปกินโรงอาหารของแคดดี้ดีกว่า จานละ 30-35 บาท น้ำก็กดฟรีด้วย

ไม่ได้ทุ่มแค่สตางค์แต่คุณพ่อจอมทรหดยังบอกต่อไปว่าต้องทุ่มเทกำลังสมองทั้งหมดทุกครั้งที่นอนไม่เคยหยุดคิดเรื่องลูกเลย คิดอยู่เสมอว่าต้องไปทางไหนต่อ ทำอย่างไรจะให้เขาไปถึงจุดหมายสูงสุดที่วางไว้ให้ได้

ทุกคนว่า “บ้า” ญาติพี่น้องบ่นว่าเอาเงินไปทุ่มให้กับลูกหมดอย่างนี้ได้อย่างไรกัน

มาจนถึงวันนี้-วันที่ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เป็นนักกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก ใครๆคงต้องบอกว่าเพราะความบ้าของพ่อคนนี้นี่แหละที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

อันที่จริงแล้ว “เอรียา จุฑานุกาล” เกือบต้องยุติการเล่น เพราะพลาดแชมป์จากการแข่งขันกอล์ฟ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ที่พัทยา ทั้งๆที่นำแบบสบายแต่กลับมาพ่ายแพ้ เลยโดนวิจารณ์อย่างหนักหน่วง

ผมเองถือว่าเป็นโชคดีของสาวน้อยผู้นี้ ที่มีผู้ใหญ่สนับสนุนต่อเนื่องจาก คุณ “กานต์ ตระกูลฮุน” อดีตกรรมการ ผจก.ใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี ในขณะนั้น รวมถึง คุณ “พิทักษ์ พฤทธิสาริกร” ผู้บริหารใหญ่ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) มาจนถึงวันนี้ “เอรียา จุฑานุกาล” เป็นนักกีฬาระดับโลก มีเงินทองมหาศาล รายได้รวมจากการเล่นกอล์ฟร่วม 150 ล้านบาท รวมถึงชื่อเสียงเกียรติยศ

อยากจะบอกไว้ตรงนี้ว่า “การเป็นแชมป์นั้นแสนยาก แต่การรักษาแชมป์นั้นยากลำบากยิ่งกว่า”

ขอให้โชคดี “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ขอให้เป็นตัวอย่างของเด็กไทยรุ่นหลังว่า เราคนไทยสู้เขาได้–สู้สู้.

อ๊อด เทอร์โบ

14 มิ.ย. 2560 11:31 14 มิ.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ