วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ปัดทหารบุกบ้าน 'ยุทธพงศ์' จี้ตอบ 4 คำถาม 'บิ๊กตู่'

"บิ๊กเจี๊ยบ" ปัดทหารบุกบ้าน "ยุทธพงศ์" จี้ตอบ 4 คำถามนายกฯ เตรียมเชิญ "พิชัย" หารือเรื่อง ศก. ไม่ใช่เรียกปรับทัศนคติ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 2 นำคำถาม 4 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มาให้ตอบถึงที่บ้านว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะเรื่องเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ช่วงวัน 10-11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการเผยแพร่หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก "ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา" ที่ทาง คสช.เคยห้ามแจกจ่ายเมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายยุทธพงศ์เป็นหนึ่งในผู้เขียน ทางทหารจึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ของจังหวัดไปขอร้องและเชิญมาพูดคุยในเรื่องนี้ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่อง 4 คำถามของนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องหนังสือทาง คสช.เคยขอให้ระงับการแจกจ่ายไปแล้ว แต่มีการนำสองเรื่องไปเชื่อมโยงกัน

"การที่ทหารไปบ้านของนายยุทธพงศ์ จริงๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่อง 4 คำถามของนายกรัฐมนตรี ผมได้ตรวจสอบกับทางพื้นที่และมีความชัดเจนแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า มีข่าวว่ากองทัพภาคที่ 1 จะเรียกนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงานเข้ามาพูดคุย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าเรียกดีกว่า เพราะนายพิชัยเป็นบุคคลที่มีความรู้ทางด้านเศรษฐกิจ ที่ผ่านมามีการเสนอแนะข้อมูลด้านเศรษฐกิจให้รัฐบาลและ คสช.หลายครั้ง ทางฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช.ก็สนใจจึงอยากเชิญมาแลกเปลี่ยนข้อมูล เพราะอะไรที่เป็นประโยชน์ทาง คสช.ก็จะนำไปพิจารณา แต่สิ่งใดที่ยังเข้าใจคาดเคลื่อนในช่วงเวลา 3 ปีนี้ ก็จะชี้แจง ซึ่งเป็นการนั่งกินกาแฟคุยกัน ตนไม่อยากให้ใช้คำว่าปรับทัศนคติหรือคำที่รุนแรง เพราะปัจจุบันไม่มีการปรับทัศนคติแล้ว มีแต่การเชิญมาพูดคุยและทำความเข้าในในบางเรื่องที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเดินหน้าประเทศร่วมกันเท่านั้นเอง.

"บิ๊กเจี๊ยบ" ปัดทหารบุกบ้าน "ยุทธพงศ์" จี้ตอบ 4 คำถามนายกฯ เตรียมเชิญ "พิชัย" หารือเรื่อง ศก. ไม่ใช่เรียกปรับทัศนคติ 14 มิ.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ