วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 15/06/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ชื่นชมระบบเลือกตั้งฝรั่งเศส ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2560

การเลือกตั้ง ส.ส.ฝรั่งเศสรอบแรก วันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรค ลา รีปูบลิก ออง มาร์ช ของประธานาธิบดีหนุ่มหล่อภรรยาสูงวัย เอ็มมานูเอล มาครง คว้าชัยชนะไปเรียบร้อย ได้คะแนนเสียงร้อยละ 32.3 ส่วน พรรคคู่แข่งขวาจัด ของ นางมารีน เลอเปน พ่ายแพ้ไปอีกรอบ ได้คะแนนเสียงเพียง ร้อยละ 13.2 แต่ที่หนักสุดเห็นจะเป็น พรรคสังคมนิยม ของ อดีตประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ได้คะแนนไปเพียง ร้อยละ 9.5 แสดงว่า ชาวฝรั่งเศสเบื่อรัฐบาลสังคมนิยมเต็มที และ ไม่ต้องการรัฐบาลขวาจัด เลยเทคะแนนเสียงให้กับ พรรคสายกลาง ของ ประธานาธิบดีมาครง อย่างท่วมท้น

ที่น่าสนใจก็คือ ผู้สมัคร ส.ส. ของ พรรคออง มาร์ช ล้วนเป็น นักการเมืองหน้าใหม่ มีทั้ง ผู้หญิง นักศึกษา ชนกลุ่มน้อย คนเกษียณ ไปจนถึง นักสู้วัว ที่ ไม่เคยเล่นการเมืองมาก่อน และ ไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง แต่ ประธานาธิบดีมาครง ไป
คว้าตัวมาลงเลือกตั้ง ก็ยังสอบได้ คาดกันว่า เลือกตั้ง ส.ส.รอบสอง วันที่ 18 มิถุนายน พรรคออง มาร์ช ของ มาครง และพันธมิตร จะคว้าเก้าอี้ ส.ส.ไปครองถึง 445 ที่นั่งจากทั้งหมด 557 ที่นั่ง เข้าทำนอง ส่งเสาไฟฟ้าลงสมัคร คนก็ยังเลือก

ที่ “ไต้ฝุ่น” ชื่นชมคือ ระบบเลือกตั้งฝรั่งเศส ที่ ให้มีการเลือกตั้ง 2 รอบ เพื่อให้ประชาชนใช้สิทธิ คัดกรองเอา คนที่เป็นผู้แทนประชาชนจริงๆ เข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภา การเลือกตั้ง ส.ส.รอบแรกครั้งนี้ตัดคะแนนที่ 12.5% ใครได้คะแนนเสียงในเขตเลือกตั้ง 12.5% ขึ้นไป ถือว่าสอบผ่านรอบแรก ได้สิทธิผ่านเข้าไปตัดเชือกในการเลือกตั้งรอบ 2 วันที่ 18 มิถุนายนนี้

การเลือกตั้งรอบแรก ถ้าใครได้คะแนนเสียงเกิน 50% ขึ้นไป ของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง จะได้เป็น ส.ส.ไปเลย แต่ถ้าในเขตเลือกตั้ง ไม่มีใครได้เสียงเกิน 50% ขึ้นไป ก็ต้องไปตัดเชือกกันในการเลือกตั้งรอบ 2 ใครได้คะแนนเสียงมากกว่าก็ชนะไป เป็นการเลือกตั้งที่แฟร์และยุติธรรม โดยมี ประชาชนเจ้าของเสียงเป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่เอาคะแนนเสียงของประชาชนไปแบ่งกันเองอย่างประเทศไทย

ก็เป็นอันแน่นอน เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยัน จะใช้อำนาจ ม.44 เบิกทางให้ โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย–จีน ช่วง กรุงเทพฯ–โคราช เดินหน้าไปได้ โดยยืนยันว่า จะทำให้ดีที่สุด ให้ประเทศไทยได้ประโยชน์สูงสุด

ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เรียน นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ไว้ตรงนี้ว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย–จีน เกิดจาก นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง One Belt One Road ของ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นโครงการที่เกิดจากนโยบายการเมืองของจีน ไม่ใช่โครงการที่เกิดจากธุรกิจ จึงไม่อยากให้ฝ่ายไทยลงทุนเองทั้งหมด 1.7 แสนล้านบาท จะเป็น ภาระงบประมาณไทยในอนาคต น่าจะต่อรอง เสนอให้จีนเป็นฝ่ายลงทุนทั้งหมด หรือ ลงทุนในสัดส่วนมากกว่าไทย เจรจากันแบบแฟร์ๆ เพราะโครงการนี้จีนได้ประโยชน์ไปเต็มๆ

งบโฆษณา ถือเป็น ดัชนีวัดเศรษฐกิจไทยได้ดีที่สุด เศรษฐกิจดี โฆษณาก็เฟื่องฟู วันวาน นีลสัน (ประเทศไทย) เปิดเผย ภาพรวม อุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ติดลบไป 11.17% หนักหนาสาหัสกันถ้วนหน้า โดย นิตยสาร ติดลบ 42.86% วิทยุ ติดลบ 25.66% หนังสือพิมพ์ ติดลบ 21.98% ทีวีอนาล็อก ติดลบ 21.25% แต่ภาพรวม 5 เดือนติดลบไป 5.26% อนาคตยังไม่รู้จะหนักหนาสาหัสแค่ไหน ว้าเหว่จ้า

13.30 น. ศุกร์ที่ 16 มิถุนายน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามในสัญญา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย–มีนบุรี และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว–สำโรง ระหว่าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กับ กิจการร่วมค้าบีทีเอส ที่ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว เจ้าสัวคีรี กาญจนพาสน์ ประธานรถไฟฟ้าบีทีเอส ยิ้มแป้น

08.30 น. วันนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ เปิดประชุม ทิศทางการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของวิชาชีพด้านสุขภาพเพื่อการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

09.00 น. ผศ.ดร.วันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงานครบรอบ 47 ปี วันสถาปนาคณะศึกษาศาสตร์ และแถลงข่าวเปิดตัว ตราสัญลักษณ์ครบรอบ 48 ปี ที่อาคารศึกษาศาสตร์ 3 นครปฐม

15.00 น. รัฐสภา วัฒนอุตสาหพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร ลาโกบี้ จัดงานเปิดตัว ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของคนเฉพาะกลุ่ม (LGBT) ที่โรงแรมโฟร์ พอยท์ บาย เชอราตัน กรุงเทพ ชั้น 8 สุขุมวิท 15

18.00 น. สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน CIDI Art Thesis Carnival 2017 นิทรรศการและแฟชั่นโชว์เสนอผลงานศิลปนิพนธ์ของนักศึกษา สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ ที่ควอเทียร์ แกลอรี ศูนย์การค้าเอ็ม ควอเทียร์

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฉบับใหม่ SAMMAKORN CAFÉ รวมคาเฟ่นั่งชิวแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ, @Kitchen 8 ไอเดีย ออกแบบผนังครัวให้สวยเด่น อร่อยทั้งคาวหวานจาก “มัน” หลากชนิด บ้านลอฟท์ในแบบของฉัน, Living etc Thailand เทรนด์แต่งบ้านด้วยงานดีไซน์ เทรนด์เฟอร์นิเจอร์ใหม่จากมิลาน, ศิลปวัฒนธรรม สมาชิกคณะราษฎรกับอนุสรณ์แห่งชีวิตและผลงาน, ปรัชญาทั่วไป โดย โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์, นิยายกำลังภายใน จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย เล่ม 1-4 โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์, หมี่เยวี่ย จอมนางพลิกบัลลังก์ เล่ม 7-8 โดย เจียงเซิ่งหนาน, เทคนิคซื้อประกัน 2017 ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ซื้อทุนประกันเท่าไหร่ จึงจะเกษียณอย่างมีความสุข

ศพ วินัย สถิรกุล บิดา กันต์ปินัทธ์ สถิรกุล รีไรเตอร์ไทยรัฐออนไลน์ อยู่ศาลา 3 วัดสระเกษ อ.เมือง สงขลา ถึง 16 มิ.ย. เผา 17 มิ.ย. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

14 มิ.ย. 2560 10:59 ไทยรัฐ