วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.มะกันถูกจับในโสมแดงอาการโคม่า! บิ๊กทูตบินคุยด่วน-ปล่อยตัวสำเร็จ

นักศึกษาชาวอเมริกันผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือนานกว่า 17 เดือน และกำลังป่วยหนักอาการโคม่า ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังทูตพิเศษสหรัฐฯ เจรจากับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกัน วัย 22 ปี ผู้ถูกจับกุมเป็นนักโทษในประเทศเกาหลีเหนือมานานกว่า 17 เดือน และก่อนหน้านี้ครอบครัวของเขาออกมายืนยันว่าเขากำลังป่วยหนักอาการขั้นโคม่า ได้รับการปล่อยตัว และกำลังเดินทางกลับสหรัฐฯ เพื่อรับการรักษาแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือส่งเจ้าหน้าที่ติดต่อกันในระดับสูงซึ่งแทบไม่เคยเกิดขึ้น โดยนายโจเซฟ ยุน ทูตพิเศษของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประจำเกาหลีเหนือ ตกลงกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ ให้เจ้าหน้าที่สวีเดนในเปียงยางเข้าพบชาวอเมริกันทั้ง 4 คนที่ถูกจับกุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือ

ต่อมาทางเกาหลีเหนือเรียกร้องให้มีการพบปะกันอีกครั้งหนึ่งที่นครนิวยอร์ก ซึ่งนายยุนได้เข้าพบเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้รับการบอกเล่าเรื่องอาการของนายวอร์มเบียร์ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จึงได้หารือกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และส่งนายยุนพร้อมทีมแพทย์ไปยังกรุงเปียงยาง

นายยุนเดินทางถึงจุดหมายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) โดยเข้าพบนายวอร์มเบียร์พร้อมกับแพทย์ 2 นาย ก่อนจะเรียกร้องให้ทางเกาหลีเหนือปล่อยตัวนายวอร์มเบียร์ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ซึ่งทางรัฐบาลเปียงยางยอมตกลง นายวอร์มเบียร์จึงได้เดินทางออกจากเกาหลีเหนือในวันอังคาร และมีกำหนดจะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซินซินเนติ

ทั้งนี้ นายวอร์มเบียร์ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัวเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2016 และถูกศาลตัดสินลงโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี นับตั้งแต่เดือน มี.ค.ปีเดียวกัน จากข้อหาพยายามโจรกรรมสิ่งของพร้อมสโลแกนโฆษณาชวนเชื่อ อย่างไรก็ตาม พ่อและแม่ของนายวอร์มเบียร์คือ เฟร็ดกับซินดี ได้รับการติดต่อจากเกาหลีเหนือผ่านทูตอเมริกันว่า ลูกของพวกเขาล้มป่วยด้วยโรคโบทูลิซึม หรืออาหารเป็นพิษต่อประสาท หลังรับโทษ และอาการโคม่าหลังทานยานอนหลับ

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ นายหนึ่งว่า รัฐบาลเพิ่งได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองเมื่อไม่นานมานี้ว่า นายวอร์มเบียร์ถูกทำร้ายอย่างต่อเนื่องระหว่างการคุมขัง แต่ไม่มีการยืนยันเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด.

นักศึกษาชาวอเมริกันผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือนานกว่า 17 เดือน และกำลังป่วยหนักอาการโคม่า ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังทูตพิเศษสหรัฐฯ เจรจากับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ... 14 มิ.ย. 2560 09:50 ไทยรัฐ