วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

(โอกาส) ใช้บริการ ฮ.แท็กซี่

ปัญหาจราจรติดขัดสาหัสสากรรจ์เข้าขั้นติดโผเมืองรถติดโลกในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ทำให้หลายคนพลาดนัด พลาดโอกาสทางธุรกิจมาแล้วมากมาย

และเพื่อพยายามอุดช่องโหว่และหาช่องทางธุรกิจใหม่ๆ “แกร็บ” (Grab) หรือ ชื่อเก่าคือ แกร็บแท็กซี่ บริษัทด้านเทคโนโลยี ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถ ทั้งรถยนต์ส่วนตัว แท็กซี่และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง สำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์ เลยคิดหันไปจับบริการเฮลิคอปเตอร์ รับส่งผู้โดยสารและเพิ่งทดสอบ ศึกษาความเป็นไปได้ของ “แกร็บเฮลิ” (GrabHeli) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“พวกเราพอมองเห็นมีความต้องการอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริหารบริษัทที่ต้องเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ในช่วงเวลาสั้นๆ” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของแกร็บอินโดนีเซีย บอกช่องทางการคิดให้บริการ “แกร็บเฮลิ”

การขยับของแกร็บเป็นความพยายามหนี การแข่งขันในตลาดแอพฯเรียกรถในอินโดนีเซีย ซึ่งคู่แข่งของแกร็บมีทั้ง “โก-เจ็ก” (Go-Jek) บริษัทสตาร์ทอัพท้องถิ่น และ “อูเบอร์” (Uber) บริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ

แต่แกร็บก็ไม่ใช่เจ้าแรกที่ทดลองคิดใช้เฮลิคอปเตอร์มาเป็นเสมือนแท็กซี่รับส่งเดินทางในกรุงจาการ์ตา เคยมีบริษัทลองทำแล้วและก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นหนึ่งในคู่แข่งของแกร็บนั่นเอง

โดยเมื่อปี 2558 อูเบอร์ลองให้คนใช้ บริการฟรีของอูเบอร์ช็อปเปอร์ หลังมองเห็นโอกาส ที่กลุ่มคนรวยในจาการ์ตาเลือกใช้บริการ เฮลิคอปเตอร์เดินทางไปโน่นมานี่เพราะไม่อยาก ติดแหง็กบนถนน โดยไม่แคร์ว่าต้องจ่ายแพง แต่อูเบอร์ช็อปเปอร์ก็ไม่เคยให้บริการจริงในเชิงพาณิชย์

โอกาสที่คนเมืองหลวงของอินโดนีเซียจะได้ใช้เฮลิคอปเตอร์เดินทางไปมาจะเป็นไปได้หรือไม่ต้องลุ้นกันต่อไป แต่ถ้าแกร็บจะจับทางนี้จริงจัง กลุ่มแรกที่จะได้ใช้น่าจะเป็นซีอีโอบริษัทใหญ่ๆหรือกลุ่มคนรวยมากกว่า

ชาวบ้านหรือมนุษย์เงินเดือนทั่วไปต้องรอไปก่อนตามระเบียบ (รายได้) เพราะค่าบริการคงจะแพงน่าดู.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

14 มิ.ย. 2560 09:45 ไทยรัฐ