วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ตั้ง ‘ธนา’ เป็นหัวหน้านักกีฬาไทยลุย 2 ศึกใหญ่

“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานโอลิมปิกไทยไว้วางใจลงนามให้ “บิ๊กต้อม” ธนาไชยประสิทธิ์ ทำหน้าที่หัวหน้าทัพนักกีฬาไทย 2 ชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซียและเอเชียนอินดอร์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่เติร์กเมนิสถาน โดย “อาชกาบัตเกมส์ 2017” ลงตัว ไทยส่งชิงชัย 16 ชนิดกีฬา ฟุตซอล และเทนนิส เป็นชุดแรก ที่จะออกเดินทางวันที่ 10 ก.ย. ในส่วนของฟุตซอลจะส่งชุดใหญ่ไปล่าเหรียญ...

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีม เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์–เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ห้องประชุมชั้น 2 คณะกรรมการโอลิมปิก เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

การแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-27 ก.ย.2560 ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน เจ้าภาพจัดชิงชัย 21 ชนิดกีฬา 337 เหรียญทอง โดยประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 16 ชนิดกีฬา ได้แก่ เทนนิส, ฟุตซอล, แซมโบ้, กรีฑา, มวย, เทควันโด (ต่อสู้-ท่ารำ), จักรยาน, บาสเกตบอล 3×3, ยกน้ำหนัก, บิลเลียด, คูราช, โบว์ลิ่ง, หมากรุกสากล, ว่ายน้ำ, ยูยิตสู และลีลาศ รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 405 คน (นักกีฬา 290 คน) โดยไม่ส่ง 5 ชนิดกีฬา คือ มวยปล้ำ, มวยปล้ำ-Belt Wrestling, มวยปล้ำ Traditional Wrestling, ขี่ม้า (กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง) และคิกบ็อกซิ่ง

พล.ต.จารึกกล่าวว่า การเดินทางไปเติร์กเมนิสถาน ค่อนข้างจะลำบากเพราะสายการบินที่บินตรงมีค่อนข้างน้อยและจำกัดเวลา ทำให้ต้องเตรียมแผนการเดินทางไปและกลับให้ดี ในส่วนของหมู่บ้านนักกีฬา จะเปิดให้เข้าพักอย่างเป็นทางการ วันที่ 12 ก.ย. โดยฟุตซอลและเทนนิส แจ้งว่าจะเป็นนักกีฬาไทยชุดแรกที่จะเดินทางไปในวันที่ 10 ก.ย. ซึ่งฟุตซอลจะส่งนักฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เข้าแข่งขัน มี “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ คุมทัพไป คาดว่าจะลงสนามนัดแรก วันที่ 16 ก.ย. ซึ่งต้องรอการ ยืนยันโปรแกรมการแข่งขันและผลการจับสลากแบ่งสายอีกครั้ง

นอกจากนี้ พล.ต.จารึกยังกล่าวด้วยว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งให้ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ กรรมการและเหรัญญิกฯ รับหน้าที่หัวหน้านักกีฬาไทย ใน 2 มหกรรมกีฬาเรียบร้อยแล้ว คือ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.2560 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ซึ่งนายธนาเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และทำหน้าที่นี้มาหลายสมัยจะดูแลนักกีฬาไทยได้เป็นอย่างดีแน่นอน

ประธานโอลิมปิกไทยไว้วางใจลงนามให้ “บิ๊กต้อม” ธนาไชยประสิทธิ์ ทำหน้าที่หัวหน้าทัพนักกีฬาไทย 2 ชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซียและเอเชียนอินดอร์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่เติร์กเมนิสถาน 14 มิ.ย. 2560 09:32 ไทยรัฐ