วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกอัครราชทูตมะกันในกาตาร์ ประกาศลาออก 1 สัปดาห์หลังอาหรับตัดสัมพันธ์

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศกาตาร์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในช่วงปลายเดือนนี้ 1 สัปดาห์ หลังชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลโดฮา แต่คนสนิทของเธอระบุว่านี่เป็นเรื่องที่วางแผนเอาไว้ก่อนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 13 มิ.ย. นางดานา เชลล์ สมิธ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศกาตาร์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในช่วงปลายเดือนนี้ หลังจากดำรงตำแหน่งมานาน 3 ปี ท่ามกลางวิกฤติทางการทูตครั้งใหญ่ในภูมิภาค 1 สัปดาห์ หลังชาติอาหรับหลายประเทศนำโดย ซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลโดฮา

นางสมิธทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “ในเดือนนี้ ฉันจะยุติฐานะเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกาตาร์ ที่ดำเนินมา 3 ปี ถือเป็นเกียรติยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตที่ฉันเคยได้รับ และฉันจะคิดถึงประเทศที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้”

ทั้งนี้ การประกาศลาออกของนางสมิธอาจไม่เกี่ยวข้องกับกรณีชาวอาหรับตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ เนื่องจากโดยทั่วไปเอกอัครราชทูตจะมีวาระการดำรงตำแหน่ง 3 ปีอยู่แล้ว ขณะที่แหล่งข่าวคนหนึ่งซึ่งมีความใกล้ชิดกับนางสมิธ บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า การลาออกของเธอเป็นไปตามแผน เพราะวาระของเธอหมดลงแล้ว และนี่จะเป็นการยุติบทบาทในหน่วยงานต่างประเทศที่ดำเนินมานาน 25 ปีของเธอด้วย

นางสมิธถือเป็นคนหนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อย่างหนัก โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เธอก็ออกมาแสดงความไม่พอใจรัฐบาลทรัมป์ที่ทำให้งานของทูตอเมริกันในต่างประเทศซับซ้อนขึ้นไปอีก หลังจากนายทรัมป์สั่งปลด เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ)

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ยังเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากนายทรัมป์ออกมาเรียกร้องให้กาตาร์หยุดให้ความสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ก่อการร้าย รวมทั้งอ้างความดีความชอบที่ทำให้ชาติอาหรับร่วมกันตัดสัมพันธ์และปิดชายแดนกับกาตาร์ ทั้งทางบก, ทางทะเล และทางอากาศ.

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศกาตาร์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในช่วงปลายเดือนนี้ 1 สัปดาห์ หลังชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลโดฮา แต่คนสนิทของเธอระบุว่านี่เป็นเรื่องที่วางแผนเอาไว้ก่อนแล้ว... 14 มิ.ย. 2560 08:56 ไทยรัฐ