วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุญชัยต่อคิว อนันต์ฟันธง ชี้ศิษย์ธรรมกายโดนเล่นงานแน่

ปปง.อายัด-12 ไร่ ที่ดินบรรณพจน์

“อนันต์ อัศวโภคิน” เปิดใจหลังถูกแจ้งข้อหาสมคบฟอกเงิน ยันไม่เคยทำถ้าทำ “จับผมไม่ได้หรอก” ระบุ “เสี่ยบุญชัย” เดี๋ยวก็โดนด้วย เพราะเป็นลูกศิษย์วัดธรรมกาย ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติสั่งอายัดที่ดิน “บรรณพจน์ ดามาพงศ์” อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 2 แปลง รวมกว่า 12 ไร่ พ่วงอาคารบุญรักษาข้างวัดพระธรรมกายที่ได้รับเงินบริจาคจาก “เจ้าสัวอนันต์” ผ่านมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง จัดสร้างและที่ดินใกล้เคียง หลังพบเอี่ยว “ศุภชัย” ทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ด้าน “สุวพันธุ์”เผยพบเบาะแส “ธัมมชโย” ที่ไหนค้นที่นั้น

ปปง. สั่งอายัดทรัพย์วัดพระธรรมกายและที่ดินใกล้เคียงโยงทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 11/2560 วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ตามที่สำนักงาน ปปง. ได้รับการประสานงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ให้ตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับพวก เกี่ยวกับพฤติกรรมการกระทำความผิดการยักยอกเงินของสหกรณ์ฯคลองจั่น พบว่าเมื่อปี 2552 นายศุภชัยยักยอกเงินของสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปซื้อสิทธิในการซื้อขายที่ดินใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และหุ้นของบริษัท เอ็ม-โฮมเอสพีวี 2 จำกัด ผิดข้อระเบียบ ข้อบังคับ และวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ฯ คลองจั่น ด้วยวิธีสั่งจ่ายเช็ค 11 ฉบับ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 321,400,000 บาท

“ต่อมาในปี 2554 บริษัท เอ็ม-โฮม เอสพีวี2 จำกัด ได้แบ่งขายที่ดินบางส่วนให้กับนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ (พี่บุญธรรม คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยานายทักษิณ ชินวัตร) กับขายที่ดินอีกส่วนให้กับนายอนันต์ อัศวโภคิน (ผู้บริหารสูงสุดเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์) จากนั้นนายอนันต์ได้ขายที่ดินแปลงดังกล่าวให้แก่บุคคลภายนอก ราคา 492,350,250 บาท และได้นำเงินไปชำระหนี้ให้ บริษัท เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด และหนี้อื่นบางส่วน โดยได้นำเงินส่วนใหญ่ จำนวน 303,000,000 บาท ไปบริจาคให้มูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารบุญรักษา” พล.ต.อ.ชัยยะกล่าว

เลขาธิการ ปปง.เผยอีกว่า ดังนั้นที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมจึงมีมติอายัด 1.ที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 165233 เนื้อที่ 11 ไร่ 1 งาน 93.1 ตารางวา อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ 2.ที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 161424 เนื้อที่ 3 งาน 32.5 ตารางวา อ.คลองหลวง ทั้งสองแปลงเป็นของนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พร้อมอายัดอาคารบุญรักษาและที่ดินใกล้เคียง ประกอบด้วย 1.สิ่งปลูกสร้างอาคารบุญรักษา อาคาร ค.ส.ล. 6 ชั้น (อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก) พื้นที่อาคาร 15,634 ตารางเมตร และพื้นที่จอดรถ ที่กลับรถ และทางเข้าออกของรถ 1 อาคาร ปลูกสร้างอยู่ในที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 101461 และโฉนดที่ดินเลขที่ 101462 อ.คลองหลวง และ 2.สิ่งปลูกสร้างอาคาร ค.ส.ล. 1 ชั้น (อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก) พื้นที่ 297 ตารางเมตร 1 อาคาร ปลูกสร้างอยู่ในที่ดินตามโฉนดที่ดินเลขที่ 101461 และโฉนดที่ดินเลขที่ 101462 อำเภอคลองหลวง ทั้งนี้การอายัดอาคารบุญรักษาเป็นการอายัดทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์และที่ดินตามโฉนดที่ดิน ต่อเนื่องจากคำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.57/2560 เรื่องอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว

อีกด้านบ่ายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านสองหลังบนสันเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติควนโต๊ะหลา-แหลมซำ หมู่ 9 ต.คลองตะเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เพื่อติดตามตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า ดีเอสไอกำลังติดตามจับพระธัมมชโยตามหมายจับที่มีอยู่ พบเบาะแสที่ไหนจะดำเนินการตรวจค้น ขณะนี้ดีเอสไอเชื่อว่าพระธัมมชโยไม่ได้อยู่ในวัดพระธรรมกายแล้ว ส่วนจะหลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่ ต้องสืบสวนต่อไปเพราะพระธัมมชโยไม่มีหนังสือเดินทาง เมื่อถามถึงการดำเนินการพิสูจน์ทราบว่าใครเป็นเจ้าของบ้านและที่ดินดังกล่าว นายสุวพันธุ์ตอบว่า ดีเอสไออยู่ระหว่างดำเนินการหาข้อมูลหลักฐาน ถ้าทราบแล้วคงรายงานให้ตนทราบต่อไป

ส่วนจะหลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่ ต้องสืบสวนต่อไปเพราะพระธัมมชโยไม่มีหนังสือเดินทาง เมื่อถามถึงการดำเนินการพิสูจน์ทราบว่าใครเป็นเจ้าของบ้านและที่ดินดังกล่าว นายสุวพันธุ์ตอบว่า ดีเอสไออยู่ระหว่างดำเนินการหาข้อมูลหลักฐาน ถ้าทราบแล้วคงรายงานให้ตนทราบต่อไป

ขณะที่นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตประธานกรรมการบริษัทในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดหลักสูตร The NEXT Real รุ่น 4 ในหัวข้อ “การปรับตัวของธุรกิจอสังหาฯและอนาคตอสังหาฯ ไทย-อสังหาฯโลก และกลยุทธ์การเติบโตท่ามกลางความผันผวน กับดิเวลลอปเปอร์รุ่นใหม่” ถึงกรณีถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ แจ้งข้อหาสมคบฟอกเงินว่า ตนถูกดำเนินคดี ต่อไปนายบุญชัย เบญจรงคกุล เดี๋ยวก็โดน ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายโดนกันทุกคน การปรับตัวก็ไม่ไปวัด และลาออกจากตำแหน่งในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

“เอาความจริงมาสู้กันดีกว่า การที่กล่าวหาว่าผมเป็นพวกฟอกเงิน ถ้าผมฟอกเงิน จับผมไม่ได้หรอก ดังนั้น ผมไม่ได้ฟอกเงิน ผมไม่เคยฟอกเงิน ขออนุญาตไม่พูดในรายละเอียดในที่นี้นะครับ เรื่องฟอกเงินขอคุยทีหลัง” นายอนันต์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยถึงการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินและการปลูกสร้างคฤหาสน์ 2 หลัง บนสันเขาในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ในขั้นตอนเร่งรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมด ก่อนนำเสนอให้ตนพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ เพื่อเริ่มต้นการสอบสวนตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ โดยคดีบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นคดีแนบท้ายกฎหมายของดีเอสไอสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้โดยไม่ต้องขอให้คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับคดี จะเร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และหลังจากรับเป็นคดีพิเศษขั้นตอนต่อไปจะต้องเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล รวมถึงนายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือเจ้าสัวบุญชัย ที่เกี่ยวพันกับเอกสารสิทธิที่ดินดังกล่าวด้วย

“อนันต์ อัศวโภคิน” เปิดใจหลังถูกแจ้งข้อหาสมคบฟอกเงิน ยันไม่เคยทำถ้าทำ “จับผมไม่ได้หรอก” ระบุ “เสี่ยบุญชัย” เดี๋ยวก็โดนด้วย เพราะเป็นลูกศิษย์วัดธรรมกาย... 14 มิ.ย. 2560 07:18 ไทยรัฐ