วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกรย์มาร์เก็ตอ้อนรัฐลดภาษีรถหรู

นายสมศักดิ์ ศรีรัตนประภาส นายกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่ เปิดเผยว่า ได้นำคณะกรรมการเข้ายื่นหนังสือถึงนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ผ่านเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังเพื่อขอให้ทบทวนอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ ที่ใช้มาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยมีอัตราจัดเก็บสูงสุดถึง 328% (ประกอบด้วยอากรขาเข้า 80% ภาษีสรรพสามิต 50% ภาษีมหาดไทย 10% และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) ซึ่งอยากให้จัดเก็บที่ 180% โดยเฉพาะอากรขาเข้าต้องการให้ลดเหลือ 50%

ทั้งนี้ การนำเข้าของผู้ประกอบการนำเข้าอิสระ ซึ่งเป็นการนำเข้ารถยนต์ที่ผลิตจากต่างประเทศมาทั้งคัน (CBU) ได้รับผลกระทบมา 3 ปีแล้ว จากปี 54 ที่ยอดนำเข้าอยู่ที่ 6,000 คัน ปีนี้อาจเหลือแค่ 4,000 คัน หายไป 40% และหากอัตราภาษียังเป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบการอาจต้องเลิกธุรกิจอีกมาก ซึ่งปัจจุบันหายไปครึ่งหนึ่งแล้ว เนื่องจากแข่งขันสู้รถยนต์ที่ผลิตในประเทศ (CKD) ไม่ได้ เพราะเสียภาษีถูกกว่า “ปัจจุบันภาษีที่เสียอยู่สูงมากเริ่มตั้งแต่ 187%-211%-244% และสูงสุดถึง 328% ถ้าลดลงมาได้ กรมศุลกากรจะเก็บภาษีได้มากขึ้น พวกเราเป็นผู้นำเข้าอิสระ เป็นบริษัทคนไทย เป็นเอสเอ็มอีซึ่งรัฐบาลมีนโยบายช่วยเอสเอ็มอี ดังนั้น จึงอยากให้ทบทวนอัตราภาษี ซึ่งหากปรับลดภาษีลงผู้บริโภคก็จะได้ใช้รถราคาถูกลงด้วยและช่วยลดปัญหาการลักลอบนำเข้ารถยนต์ด้วย”

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาการนำเข้ารถยนต์ได้ปฏิบัติตามแนวปฏิบัติของกรมศุลกากรทุกอย่าง เพราะการซื้อรถยนต์ที่ต่างประเทศซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่เป็นรายใหญ่ เมื่อมีการซื้อรถจำนวนมาก ก็จะมีราคาที่ต่ำลง และที่สมาคมฯออกมาเรียกร้องนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังตรวจสอบการนำเข้ารถยนต์หรูที่สำแดงราคาไม่ถูกต้อง เพราะสมาคมฯเรียกร้องเรื่องนี้มาตั้งแต่อธิบดีกรมศุลกากรคนก่อนแล้ว.

นายสมศักดิ์ ศรีรัตนประภาส นายกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่ เปิดเผยว่า ได้นำคณะกรรมการเข้ายื่นหนังสือถึงนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ผ่านเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังเพื่อขอให้ทบทวนอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ 14 มิ.ย. 2560 04:50 ไทยรัฐ