วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.เข่นเขี้ยวโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก-ยูทูบ-ไลน์รวยแต่ไม่จ่ายภาษี

กสทช.ศึกษาช่องทางดึง “เฟซบุ๊ก—ยูทูบ—ไลน์” ตั้งสำนักงานและเสียภาษีในไทย เผยปีที่แล้วมีรายได้รวมกันราว 7,200 ล้านบาท แต่ไม่เสียภาษี เรียกดีแทค—ไลน์ แจงขายซิมใหม่ “ไลน์โมบาย” คาดเป็นบริการเสริมใหม่เครือดีแทค หวังดันยอดลูกค้า เตือนดีแทครู้กฎดี ถ้าไม่ทำตามขั้นตอนจะพักใช้ใบอนุญาต

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ว่าจะทำให้ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียระดับโลก ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูบ ไลน์ มาตั้งสำนักงานในประเทศไทยและเสียภาษีนิติบุคคลให้ถูกต้อง เนื่องจากเฟซบุ๊ก ยูทูบ และไลน์ ทำรายได้ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ปีที่ผ่านมา มีรายได้รวมกันราว 7,233 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ของเฟซบุ๊ก 2,800 ล้านบาท ยูทูบ 1,633 ล้านบาท และไลน์ 2,800 ล้านบาท “ผมจะนำผลการศึกษาครั้งนี้ ไปหารือในที่ประชุมร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน ราว 50 ราย ในวันที่ 12- 13 ก.ย. 2560 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เพราะทุกประเทศกังวลในประเด็นเดียวกันว่า จะได้อะไรจากเฟซบุ๊ก ยูทูบ และไลน์บ้าง เพราะเก็บภาษีก็ไม่ได้ โดยตัวเลขที่ได้มานั้น รายได้ของเฟซบุ๊กและยูทูบมาจากสมาคมโฆษณาดิจิทัลประเทศไทย ส่วนรายได้ของไลน์นั้น วิเคราะห์จากงบการเงินของไลน์ ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น”

นายฐากรกล่าวต่อว่า ในวันที่ 15 มิ.ย.60 ได้เชิญตัวแทนบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ไลน์ พลัส คอร์ปอเรชั่น จำกัด เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเปิดตัวซิมโทรศัพท์ “ไลน์โมบาย” (LINE Mobile) ที่มีลักษณะเป็นการให้บริการร่วมบนโครงข่ายของดีแทค ซึ่งหากไลน์โมบายเช่าใช้โครงข่ายของดีแทคในลักษณะเอ็มวีเอ็นโอ (MVNO) ก็ต้องมาขอใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม แม้ว่าจะแค่อยู่ในขั้นตอนทดลอง ซึ่งไลน์ไม่ได้มายื่นขอ แต่หากทำในรูปแบบของบริการเสริมของดีแทค แต่ใช้ชื่อไลน์ โมบายก็สามารถทำได้ จึงต้องมาชี้แจงข้อมูลให้ชัดเจน

ด้านนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า กสทช.ไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้มีผู้ให้บริการมือถือรายใหม่หรือซิมใหม่ แต่ต้องทำตามกฎกติกาของ กสทช.ด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าไลน์โมบายลงโฆษณาในลักษณะบทความ Advertorial ในเว็บไซต์หลายแห่ง ระบุหากลูกค้าจะสมัครใช้บริการ สามารถลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตได้ ขณะที่ระเบียบของ กสทช.กำหนดให้ผู้ซื้อซิมต้องลงทะเบียนด้วยตัวเองและบัตรประชาชนตัวจริงเท่านั้น เพราะปัจจุบันซิมมือถือถูกใช้เชื่อมต่อกับธุรกิจการเงิน หรือนำไปใช้หลอกลวงผู้บริโภค ก่ออาชญากรรม การลงทะเบียนเพื่อแสดงตัวตนนั้น ก็เพื่อความปลอดภัย

“หากพบว่าไม่มีการลงทะเบียนที่ถูกต้องในการขายซิม นอกจากจะลงโทษปรับแล้ว อาจต้องพักใช้ใบอนุญาตของดีแทคด้วย เพราะถือว่าดีแทครับทราบกฎกติกาเป็นอย่างดี แต่ไม่ยอมดำเนินการ”

ด้านนายภารไดย ธีระธาดา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร ดีแทค กล่าวว่า ยืนยันบริการทุกอย่างเป็นไปตามกฎระเบียบของ กสทช. และเตรียมเข้าไปหารือเพื่อทำความเข้าใจตามที่นัดหมายกันไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าทางดีแทคจะทำตลาดซิมไลน์โมบายในฐานะบริการเสริมของดีแทค จึงไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตเอ็มวีเอ็นโอ โดยการใช้แบรนด์ไลน์โมบาย อาจช่วยสร้างความแตกต่าง ดึงดูดความสนใจจากลูกค้า และอาจช่วยให้ดีแทคทำยอดลูกค้าใหม่กระเตื้องขึ้นมาได้ หลังจากมีฐานลูกค้าตกไปอยู่ในอันดับ 3 เป็นรองทรูมูฟเอชไปแล้ว ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา.

กสทช.ศึกษาช่องทางดึง “เฟซบุ๊ก—ยูทูบ—ไลน์” ตั้งสำนักงานและเสียภาษีในไทย เผยปีที่แล้วมีรายได้รวมกันราว 7,200 ล้านบาท แต่ไม่เสียภาษี เรียกดีแทค—ไลน์ แจงขายซิมใหม่ “ไลน์โมบาย” คาดเป็นบริการเสริมใหม่เครือดีแทค 14 มิ.ย. 2560 04:47 ไทยรัฐ