วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงคิว 'เจ้าสัวบุญชัย' ดีเอสไอ จ่อเรียกสอบปมบ้านหรู รุกป่าสงวนฯ พังงา

อธิบดีดีเอสไอ เผย รอนำคดีบ้านหรู 2 หลังบนเขาที่จ.พังงา เข้าคณะกรรมการคดีพิเศษ เร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ จ่อเรียก "เจ้าสัวบุญชัย" ให้ข้อมูล...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ  เปิดเผยถึงการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินและการปลูกสร้างคฤหาสน์ 2 หลัง บนสันเขาในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ในขั้นตอนเร่งรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมด ก่อนนำเสนอให้ตนพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ เพื่อเริ่มต้นการสอบสวนตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ โดยคดีบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นคดีแนบท้ายกฎหมายของดีเอสไอ สามารถรับเป็นคดีพิเศษได้โดยไม่ต้องขอให้คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับคดี ซึ่งจะเร่งในเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และหลังจากรับเป็นคดีพิเศษขั้นตอนต่อไปจะต้องเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล รวมถึงนายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือเจ้าสัวบุญชัย

สำหรับการตรวจสอบพื้นที่ป่าควนโต๊ะหลา ซึ่งดีเอสไอ สนธิกำลังทหารและกรมป่าไม้เข้าตรวจสอบแล้ว ยังมีพื้นที่ที่มีประชาชนมาร้องเรียนให้ดีเอสไอตรวจสอบเพิ่มเติมอีกหลายแปลง ซึ่งขณะนี้มีหลักฐานข้อมูลแล้ว 3 แปลง พื้นที่รวมหลายร้อยไร่ ซึ่งถือครองในชื่อของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จ.พังงา ทั้งนี้ เมื่อรวมเข้ากับที่ดินซึ่งใช้เป็นที่ปลูกสร้างคฤหาสน์ทั้ง 2 หลัง คาดว่ามีพื้นที่ป่าถูกบุกรุกประมาณ 1,000 ไร่.

อธิบดีดีเอสไอ เผย รอนำคดีบ้านหรู 2 หลังบนเขาที่จ.พังงา เข้าคณะกรรมการคดีพิเศษ เร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ จ่อเรียก "เจ้าสัวบุญชัย" ให้ข้อมูล... 14 มิ.ย. 2560 03:22 ไทยรัฐ