บริการข่าวไทยรัฐ

โค้ชไทย โค้ชนอก

เรียนคุณบี ที่นับถือ

ช้างศึกไทยชุดใหญ่ภายใต้การทำทีมของโค้ชชาวเซอร์เบีย มิโลวาน ราเยวัช ได้พิสูจน์ผลงานให้แฟนลูกหนังประจักษ์กันแล้วสองนัดทั้งศึกอุ่นเครื่องกับอุซเบกิสถานและศึกบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย

เมื่อพูดถึงทีมช้างศึก แฟนๆลูกหนังจะโฟกัสไปที่ทีมชุดใหญ่ ทั้งนี้เพราะในรอบสามปีที่ผ่านมานักเตะช้างศึกได้สร้างความสุขให้มวลชนอยู่พอสมควร แต่วันนี้ช้างศึกทีมที่คนไทยคาดหวังเปลี่ยนผ่านมากุมบังเหียนโดยโค้ชนอก ผลงานที่เป็นเทคนิคและแท็กติกที่โค้ชรายใหม่ป้อนให้นักเตะดูๆไปอาจจะมีความต่างบนความเหมือนกับยุคที่ซิโก้คุมทีม

ความต่างที่อาจจะจับต้องได้ก็คือจากการที่มีการเปิดโอกาสให้นักเตะหน้าใหม่ได้เข้ามาพิสูจน์ฝีเท้าและมีส่วนในการสร้างสีสันในวงการลูกหนังไทย ซึ่งในอดีตเมื่อมีการเรียกนักเตะเพื่อสู้ศึกนักเตะในการทำทีมของโค้ชซิโก้จะคาดการณ์ได้ว่าใครติดโผ ใครไม่ได้ไปต่อ

คุณบีและแฟนลูกหนังคงจำได้ที่นายกสมาคมฯเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ก่อนที่จะมีการจดปากกาจ้างโค้ชซิโก้ในทำนอง

ถ้าอยากให้บอลไทยก้าวไกลกว่าอาเซียนต้องมีการเปลี่ยนแปลง พูดตรงๆคือต้องการมีโค้ชนอกเข้ามาสร้างทีมชาติ และจากเหตุผลในวันนั้น วันนี้โอกาสก็มาถึงเมื่อมีโค้ชนอกได้ทำหน้าที่สมใจนึกบางลำพู

การเป็นโค้ชบอลไทยในปัจจุบันไม่ง่ายอย่างสมัยก่อน ทั้งนี้เพราะวันนี้กระแสความคาดหวังที่แฟนลูกหนังและสื่อมวลชนต้องการเห็นความสำเร็จมีค่อนข้างสูง กระแสความกดดันมีผลทางจิตวิทยาต่อโค้ชและทีมงานไม่น้อย กระแสโค้ชนอก โค้ชไทยเป็นกระแสก่อนหน้านี้

และเพื่อวัดกระแสความคิดเห็นของประชาชนที่สนใจกีฬาชนิดนี้ KBU SPORT POLL โดยศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนเมื่อเดือนมกราคม 2560 เรื่อง “เสียงสะท้อนจากแฟนลูกหนังกับโค้ชทีมชาติไทย”

ผลการสำรวจในประเด็นข้อคำถามที่ว่าในสถานการณ์ปัจจุบันโค้ชทีมชาติไทยควรเป็นชาวไทยหรือต่างชาติ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ ร้อยละ 59.89 เห็นว่าควรเป็นโค้ชไทย โดยมีการระบุจุดแข็งของโค้ชไทยว่า สามารถสื่อสารและเข้าถึงนักกีฬาได้ดีกว่าต่างชาติ นักกีฬาให้ความเคารพเชื่อถือ แต่ก็ระบุจุดอ่อนของโค้ชไทยเช่นกันว่า ขาดเทคนิคและรูปแบบการฝึกสอนที่ทันสมัย ไม่เป็นตัวของตัวเอง

ในขณะที่ ร้อยละ 40.11 ผู้ตอบแบบ สอบถามต้องการโค้ชนอก เหตุผลในการระบุจุดแข็งคือมีเทคนิคและรูปแบบการฝึกสอนที่ทันสมัย กระตือรือร้น เป็นมืออาชีพ ในขณะที่จุดอ่อนประกอบด้วย ปัญหาการสื่อสารและการเข้าถึงนักกีฬา ไม่เข้าใจในวัฒนธรรม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมช้างศึกยังรอความสำเร็จและสร้างความสุขให้คนไทยทั้งมวลเช่นเดิม โค้ชผู้กุมบังเหียนจะเป็นโค้ชไทยหรือโค้ชนอกไม่สำคัญ ขอเพียงยกระดับและพัฒนาให้ก้าวไกลแห่งอนาคต นั่นคือสิ่งที่
คุณบี และแฟนลูกหนังต้องการ คุณบีและแฟนๆ จะเห็นด้วยหรือไม่ก็แล้วแต่จะพิจารณา.

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร
ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์
มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

บี บางปะกง