บริการข่าวไทยรัฐ

วงการหนังตะลุงภาคใต้สุดเศร้า 'หนังเอียดนุ้ย' เสียชีวิตแล้ว

สิ้นแล้ว 'หนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย' นายหนังชื่อดังของภาคใต้ ศิลปินพื้นบ้านร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

เมื่อวันนี้ 13 มิ.ย. 60 ที่บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 1 อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ครอบครัวได้นำศพ หนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย หนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ ซึ่งได้เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านอำเภอฉวางโดยมีบรรดาศิลปินที่อยู่ในแวดวงของหนังตะลุงและมโนราห์ รวมทั้งศิลปินพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของภาคใต้มาร่วมในพิธีรดน้ำศพจำนวนมาก

นายกมลวิทย์ สัมฤทธิ์ อายุ 40 ปี บุตรชายคนโตของ หนังเอียดนุ้ย เล่าว่า หนังเอียดนุ้ย หรือ นายอารยะ สัมฤทธิ์ อายุ 61 ปี ได้ช็อกหมดสติเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทางหนังเอียดนุ้ย พร้อมชาวคณะได้ไปแสดงหนังตะลุงที่บ้านในบาง จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อแสดงเสร็จก็พาชาวคณะมานั่งกินข้าว ขณะที่กินไปได้สองถึงสามคำ หนังเอียดนุ้ย ก็ได้ช็อกหมดสติ จากนั้นทางชาวคณะได้รีบพาส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โดยหมอก็ได้ช่วยกันเต็มที่ ซึ่งหมอได้บอกว่าหนังเอียด เส้นเลือดในสมองแตก หากจะให้หายก็จะต้องผ่าตัด แต่ก็เสี่ยงมากๆ หากไม่ผ่าตัดหนังเอียดนุ้ยก็จะเป็นเจ้าชายนิทรา

ทั้งนี้ ญาติกำลังเดินทางมาและบรรดาศิลปินหนังตะลุงมโนราห์ในภาคใต้ที่ทราบข่าวต่างก็ตกใจและเดินทางมาเยี่ยม ซึ่งหนังเอียดนุ้ยก็ไม่รู้สึกตัว ไม่รับรู้อะไรแล้ว หมอได้นำออกจากห้องไอซียูมาอยู่ห้องรวมผู้ป่วยหนัก รอให้ญาติทำใจ กระทั่งเมื่อเวลา 12.50 น. ของวันนี้ (13 มิ.ย.) หนังเอียดนุ้ย เสียชีวิตอย่างสงบ

สำหรับ หนังเอียดนุ้ย หรือ ศ.เคล้าน้อย ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในภาคใต้ เป็นศิษย์เอกของหนังเคล้าน้อย นายหนังชื่อดัง โดยหนังเอียดนุ้ย ถือเป็นนายหนังตะลุงที่มีชื่อเสียงในระดับแนวหน้าของวงการศิลปินภาคใต้มีงานแสดงตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ตาม หนังเอียดนุ้ย เคยเป็นข้าราชการครู แต่ได้ลาออกมาเล่นหนังตะลุง เมื่อปี 2531 และเริ่มมีชื่อเสียงในปี 2532 โดยหนังเอียดนุ้ย แสดงที่ไหนก็จะมีประชาชนทุกวัยมาดูกันมาก เนื่องจากมีการแสดงที่มีการประยุกต์ความทันสมัยมาใส่โดยเล่นหนังสลับดนตรีร้องเพลง มีมุกที่ตลกและแทรกการสอนคติเตือนใจด้านต่อต้านยาเสพติดเหล่านี้เป็นต้น

หนังเอียดนุ้ย เคยพูดเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาว่า จะเล่นหนังตะลุงไปจนตาย จะไม่หยุด แม้ว่าจะร่ำรวยหรือยากจน โดยจะยึดคติ “อย่านิ่งเดี๋ยวมันจะเน่า” หมายถึงการเป็นคนต้องยึดหลักสมองคิด ร่างกายเคลื่อนไหวโดยการแสดงในยุคหลังก็จะปรับเลี่ยนจากการแสดงแบบนิยายมาเป็นการแสดงที่สนุก และมีการร้องเพลงเสริมเหมือนคอนเสิร์ตเพื่อให้ทันยุคทันสมัย

ทั้งนี้ หนังเอียดนุ้ย ก็เป็นคณะหนังตะลุงที่มีคิวงานยาวตลอดทั้งปี และได้มีการตั้งชมรมเมล็ดพันธุ์บันเทิงโดยการรวบรวมศิลปินภาคใต้ที่เป็นเยาวชนทั้งหนังตะลุงและมโนราห์มาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยทำมาแล้วกว่า 2 ปี