วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังคนละม้วน! ผจก.มูเซ่ผับ ยันช่วงไฟไหม้ ไม่มีคนงานต่อเติมร้าน

ผจก.มูเซ่ผับ พัทยา ยันช่วงที่เกิดไฟไหม้ ไม่มีการจ้างช่างเข้ามาทำการต่อเติม มีเพียงแม่บ้าน-คนงาน เตรียมสถานที่เท่านั้น ขณะที่การสอบสวนของตำรวจ พบ 3 คนงานอ้างเชื่อมเหล็กโดนโฟมบุผนัง ... 

จากกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ “มูเซ่ผับ” (Muze) ตั้งอยู่เลขที่ 80/16 ซอยเพชรตระกูล ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนเกิดความเสียหายอย่างหนักในช่วงเย็นของวานนี้ (12 มิ.ย.) โดยเบื้องต้นระบุว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากความประมาทของช่าง ที่เข้ามารับเหมาซ่อมแซมปรับปรุงภายในอาคาร โดยใช้อุปกรณ์ประเภทเครื่องเชื่อม ก่อนสะเก็ดไฟจะกระเด็นไปถูกโฟมที่ใช้บุผนัง ก่อนลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ประเมินความเสียหายของอาคารดังกล่าวไว้กว่า 10 ล้านบาท ซึ่งตลอดทั้งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำการตรวจหาสาเหตุและหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมปิดกั้นพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอาคารถล่มลงมาตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เวลา 17.00 น. วันที่13 มิ.ย. นางสุรลักษณ์ รอดภัย อายุ 40 ปี ผู้จัดการทั่วไปสถานบันเทิง “มูเซ่ผับ” แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่า สถานบันเทิงแห่งนี้เปิดกิจการมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณการลงทุนกว่า 20 ล้านบาท โดยเป็นรูปแบบของสถานบันเทิงยามราตรี ที่ให้บริการตั้งแต่ช่วง เวลา 20.00 น.ของทุกวัน ทั้งนี้ยืนยันว่า ก่อนเกิดเหตุไม่ได้มีการจ้างผู้รับเหมาเข้ามาต่อเติม ปรับปรุง หรือซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ใดๆ ในร้าน จะมีเพียงแม่บ้าน และพนักงาน 2-3 คนเท่านั้น ที่เข้ามาจัดเตรียมสถานที่และข้าวของ เพื่อรอเปิดให้บริการในช่วงค่ำ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งโชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะนี้ส่วนตัวแล้วก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้เกิดจากอะไร คงต้องรอผลการสอบสวน และตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงจะสามารถยืนยันได้ ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับแจ้งข้อมูลใดๆ มีเพียงการร้องขอข้อมูลหลักฐานของร้าน ทั้งใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร และใบประกอบกิจการในลักษณะสถานบันเทิง ซึ่งมีอยู่อย่างครบถ้วนถูกต้อง

นางสุรลักษณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานบันเทิงแห่งนี้ มีระบบป้องกันอัคคีภัยตามมาตรฐาน แต่ส่วนตัวคงตอบไม่ได้ว่ามีอุปกรณ์ชนิดใด ติดตั้งไว้บริเวณใดบ้าง เนื่องจากส่วนตัวทำหน้าที่ดูแลในฝ่ายการตลาด และไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม สำหรับทางร้าน ได้ทำประกันอัคคีภัยไว้ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบจากผู้เกี่ยวข้อง

ส่วนพนักงานที่มีอยู่จำนวนกว่า 20 รายนั้น ก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดทิศทางการทำงานต่อไป รวมถึงเรื่องของร้านด้วยว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สอบสวน นายเอนก ทนนนแดง อายุ 33 ปี คนงานที่อยู่ในอาคารช่วงเกิดเหตุ ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าช่วงเวลานั้น กำลังทำงานเชื่อมประตูเหล็กในร้าน ก่อนจะเกิดสะเก็ดไฟกระเด็นไปถูกโฟมบุผนัง ก่อนเกิดการลุกลาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหาช่างจำนวน 3 ราย กระทำการโดยประมาท พร้อมจะได้ขยายผลการสอบสวนต่อไป.

ผจก.มูเซ่ผับ พัทยา ยันช่วงที่เกิดไฟไหม้ ไม่มีการจ้างช่างเข้ามาทำการต่อเติม มีเพียงแม่บ้าน-คนงาน เตรียมสถานที่เท่านั้น ขณะที่การสอบสวนของตำรวจ พบ 3 คนงานอ้างเชื่อมเหล็กโดนโฟมบุผนัง ... 13 มิ.ย. 2560 19:51 ไทยรัฐ