วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เราก็ไม่ใช่เทวดา' คุณบอย เผยที่มา อ้น กรกฎ ย้ายซบช่อง 7 (คลิป)

บอย ถกลเกียรติ แจงกรณีดราม่าออดิชั่นบทแม่พลอยตอนเด็กในละครเวทีสี่แผ่นดินไม่โปร่งใส จริงๆ เป็นแค่การแคสติ้งตามปกติที่ทุกคนมีสิทธิ์เข้ามาสมัครและลองแคสต์ได้ เหมือนเป็นการรับสมัครงานตามปกติ แต่การพิจารณาต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เสียงดีอย่างเดียว แต่ต้องมีเสน่ห์ในการแสดงด้วย ปัดมีคนที่เป็นเป้าหมายในใจไว้อยู่แล้ว บอกถ้ามีคงไม่โง่พอที่จะเปิดรับเพราะตนก็มีมาตรฐานไว้อยู่แล้ว

ส่วนกรณีอ้น กรกฎ ย้ายไปช่อง 7 ยอมรับว่าอีกฝ่ายขอยกเลิกสัญญาจริง โดยให้เหตุผลว่าอยู่ที่ตนแล้วไม่ดัง ซึ่งตนก็เคยให้โอกาสอ้นเล่นละครแล้วแต่เกิดดราม่าเลยเปลี่ยนตัวนักแสดงไป แต่ก่อนที่อ้นจะไปก็ได้เข้ามาลาตนแล้วไม่มีปัญหา เบื่อคนมองมีเรื่องลูกรักและลูกไม่รักเข้ามาเกี่ยวข้อง บอกรำคาญ ดูเป็นการตัดศักยภาพ

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าในโลกโซเชียลก่อนหน้านี้สำหรับกรณีการออดิชั่นบท "แม่พลอยวัยเด็ก" จากละครเวที "สี่แผ่นดิน เดอะ มิวสิคัล" ว่ามีความไม่โปร่งใส เพราะคนที่เข้ารอบกลับมีแต่ลูกหลานคนในมากกว่า ซึ่งผู้ที่ได้รับเลือกให้แสดงบทแม่พลอยวัยเด็กคือ น้องอาย กัลยวรรธน์ สินรัตนภักดีกุล และ น้องเฌอแตม นารารัศมิ์ พุ่มสุโขรักษ์

พอได้เจอบิ๊กบอสเอ็กแซ็กท์ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ ในงานแถลงข่าวละครเวที สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ณ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเอสพลานาด จึงถามถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงกรณีที่นักร้องเดอะสตาร์ อ้น กรกฎ ตุ่นแก้ว ฉีกสัญญาเอ็กแซ็กท์และผันตัวเองมาเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 สีแล้วด้วย

ถามถึงอ้น ที่ตอนนี้ไปอยู่ช่อง 7 แล้ว เขาได้มีมาบอกไหม?
"มีมาบอกครับ ก็ยกเลิกสัญญากันไป ไม่เป็นไร"

เขาได้แจ้งเหตุผลที่ยกเลิกไหม?
"เขาบอกว่าเขาอยู่ที่นี่แล้วเขาไม่ดังครับ (หัวเราะ) ตรงมั้ยครับ คือก็ช่วยไม่ได้ ผมอาจจะตาถั่วไปก็ได้ มองไม่เห็น แต่ตอนแรกผมจะให้โอกาสเขาเรื่อง กับดักเสน่หา จริงๆ ผมให้เขาเล่นไปสักพัก แต่เล่นไปสักพักอยู่ดีๆ ก็มีดราม่าเกิดขึ้น ผมก็เลยเรียกเข้ามาคุย คือตอนแรกก็ยังมีเขาอยู่ แต่จากนั้นก็ทำการเปลี่ยนตัวไป"

เหลือสัญญาอยู่เยอะไหม?
"เหลืออยู่ครับ ก็ตกลงกันไปตามกฎหมายที่จะยกเลิก ก็มีการจ่ายค่าสัญญาที่เหลือ แต่ถามว่ามีกระทบค่ายเรามั้ยที่เขาฉีกสัญญา คือมันก็มีบทลงโทษเราก็ทำตามกฎกติกากันไป กับการที่เซ็นกันไว้

คือเราเอาความพอใจเป็นที่ตั้ง แต่ไม่เป็นไร เราก็พยายามทำให้ดีที่สุดแล้ว ใครจะเกิด ใครจะไม่เกิด เราก็ไม่ใช่เทวดาที่ไหนที่จะชี้นิ้วสั่งได้ คนเกิดก็มีมันแล้วแต่ หรืออาจจะไปเกิดตรงอื่นก็ได้ไม่มีปัญหา มันเป็นปกติอยู่แล้ว

ผมอยู่ในวงการนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ผมมีนักแสดงบางคนที่เอามาเล่นแล้วโด่งดังเป็นพลุแตก แต่ในขณะเดียวกันอีกคนที่เล่นข้างเขาก็ไม่เกิด เสร็จแล้วเขาก็ไปดังอีกค่ายนึง มันก็มีทั้งนั้น คือเป็นปกติของวงการ อยู่ที่ใครเจอใครแล้วคลิก"

เกี่ยวกับเรื่องการป้อนงานไม่ทั่วถึงของค่ายหรือเปล่า?

"ก็ดูนะครับว่าใครมีศักยภาพพอ ใครมีแวว สิ่งที่เราให้ไปคือโอกาส ใครที่ได้โอกาสแล้วเห็นคุณค่าของโอกาสนั้น ก็ทำโอกาสให้มันดี มันก็ประสบความสำเร็จ บางทีใครที่เราให้โอกาสแล้วมองไม่เห็น ให้แล้วให้อีกก็ยังมองไม่เห็นอีก ก็อีกเรื่องนึง มันก็เท่านั้นเอง"

หลังๆ ทางค่ายเปิดกว้างให้ไปรับงานที่อื่นได้ แต่ทำไมน้องยังเลือกฉีกสัญญาไปกับค่ายอื่น?
"ก็แล้วแต่เขา อันนี้ต้องไปถามเขา"

ก่อนที่เขาจะไป อ้นก็มาลาคุณบอยด้วย?
"ลาครับ ก็บอกแล้วว่าไม่มีปัญหา"

เหมือนคนมองว่า มีลูกรัก-ลูกไม่รัก?
"เบื่อแล้วครับประเด็นนี้ คุณไม่เบื่อเหรอ รำคาญ มันตัดศักยภาพครับ อยู่ที่เรามองเห็นหรือมองไม่เห็น หรือบางทีเรามองเห็นแต่เขาไม่เห็นโอกาสที่เราให้ มันก็อีกเรื่องนึง หรือบางคนได้รับแล้วแต่ไปไม่ได้ ไปไม่ถึงก็มี มันเป็นเรื่องนานาจิตตังครับผมว่า"

ถามถึงกระแสดราม่าแคสติ้งบทแม่พลอยวัยเด็ก บอกว่ามีเส้น มีลูกคนในเข้ารอบ?
"พอทราบข่าวครับ ก็ดีครับ จะได้ชี้แจง ว่าการออดิชั่นคือการแคสติ้งนักแสดงนะครับ ไม่ได้เป็นการประกวด การออดิชั่น แคสติ้งนักแสดง ไม่ได้ต่างอะไรกับการรับสมัครงาน

แล้วการรับสมัครงานเนี่ยคุณจะลงหนังสือพิมพ์ใครคิดว่าเหมาะสมก็เข้ามาสมัคร ในขณะเดียวกันเราก็ต้องมองรอบตัวเราไว้ด้วย เพราะฉะนั้นทั้งคนรู้จักและคนไม่รู้จักที่สามารถเข้ามาสมัครได้ เราไม่ได้มีการปิดกั้น เพราะไม่ได้มีการประกวดมีเงินรางวัลอะไรใหญ่โต

เพราะฉะนั้นเราก็เปิดกว้างสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะวอล์กอินเข้ามา คนที่รู้จักหรือไม่รู้จัก บางทีเราไปขอให้เขามาด้วยว่าลองมาดูได้มั้ย เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีใครโผล่มาบ้าง เราก็ต้องหาทุกวิถีทาง ทุกซอกทุกมุมนะครับ

แล้วพอสุดท้ายแล้วได้มาเราก็เลือกคนที่เหมาะสมที่สุด การที่จะเป็นแม่พลอยในสี่แผ่นดินก็มีองค์ประกอบเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงร้อง การแสดง เสน่ห์ หรือเป็นเรื่องการเล่นแล้วเข้ากันกับคนอื่นได้มั้ย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกในการร้องเพลง

บางคนอาจจะร้องดีมาก แต่ไร้ความรู้สึกก็ได้ หรือบางคนอาจจะฟังว่าเพราะเราฟังอาจจะไม่ถึง มันนานาจิตตังมาก เราก็ต้องเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดนะครับ

การคัดเลือกในแต่ละสเต็ป เราก็ตระหนักในสิ่งดี ในขณะเดียวกันในเรื่องนี้เราก็มีบทเด็กคนอื่นด้วยในการเข้าไปไกลแต่ละรอบนั้น เรารู้แล้วแหละว่าคนนี้ไม่ได้เหมาะกับบทแม่พลอยแต่เหมาะกับบทเด็กคนอื่นๆ ในเรื่องนี้เราก็เลยเอาเข้าไปด้วยเหมือนกัน

แล้วผลที่ออกมาเราก็ได้แม่พลอยอย่างที่เป็น บางคนก็เป็นคนที่เราเคยร่วมงานด้วยแล้ว บางคนก็เราก็ยังไม่เคยร่วมงาน"

คนมองว่ามีเป้าในใจแล้ว?
"ถ้ามีผมไม่เปิดหรอกครับ ถ้ามีเป้าอยู่แล้วผมไม่โง่พอที่จะเปิดหรอกครับ เราก็มีมาตรฐานของเรา ถ้ามีเป้าอยู่แล้วเราก็พุ่งไปที่เป้า เราไม่ต้องมาดูหรอกครับ อย่างตอนพินต้าเราเจอน้องปุ๊บเราก็ไม่ต้องออดิชั่น อย่างพินต้าก็มีคนรู้จักแนะนำมา

ก็เหมือนตอนรับสมัครงานที่คุณต้องมองหาในทุกทิศทาง มันไม่ใช่การชิงโชค มันไม่ใช่การประกวด ขอทำความเข้าใจตรงนี้ใหม่ ถ้าเข้าใจตรงนี้ทุกอย่างจะเคลียร์หมด ถ้าเผื่อทำความเข้าใจตรงนี้ทุกอย่างมันจะตอบด้วยตัวมันเอง ผมไม่ต้องไปตอบแต่ละคำถามให้มันวุ่นวายหรอก เห็นดราม่าเยอะแยะก็รู้สึกว่ามันตลกอะ"

บอย ถกลเกียรติ แจงดราม่าออดิชั่นบทแม่พลอยตอนเด็กในละครเวทีสี่แผ่นดินไม่โปร่งใส จริงๆ เป็นการแคสติ้งตามปกติ ส่วนกรณีอ้น กรกฎ ย้ายไปช่อง 7 ยอมรับว่าอีกฝ่ายขอยกเลิกสัญญาจริง โดยให้เหตุผลว่าอยู่ที่ตนแล้วไม่ดัง ซึ่งตนให้โอกาสแล้ว 13 มิ.ย. 2560 19:31 ไทยรัฐ