วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยบึม 'พระมงกุฎฯ' คืบแต่พูดไม่ได้ คสช.ยันไม่มีมวยล้มต้มคนดู

นายกฯ โว จนท.จับอาวุธสงครามได้เพียบ เผยเหตุบึม "รพ.พระมงกุฎฯ" คืบหน้าแต่พูดไม่ได้ ลั่นไม่มีมวยล้มต้มคนดู ขอทุกฝ่ายเดินหน้าทำบ้านเมืองสงบ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้าจับกุมการซื้อขายอาวุธสงครามที่ จ.ตราด โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน ว่า จากวันแรกถึงวันนี้จับกุมไปกี่คนแล้ว ก็ต้องสอบสวนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ได้ข้อมูลเอง จะไปตั้งเป้าว่าเรื่องเกิดจากตรงนู้นตรงนี้ และให้มีการจับกุมที่เดียวคงทำไม่ได้ เพราะการทำงานในลักษณะความมั่นคง ต้องทำต่อเนื่องมีการสืบสวนสอบสวนใช้เวลาในการเรียกประจักษ์พยานมาสืบ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้านั้น ตนยังพูดไม่ได้ ซึ่งได้เป้าหมายมาแล้ว ซึ่งต้องสอบสวนต่อไป ก็ต้องไปดูว่ามีความเกี่ยวพันเรื่องอะไร หลายอย่างหลายคนไม่เข้าใจว่า ทำไมยังเกิดขึ้นอยู่ ทั้งที่รัฐบาลมีอำนาจเต็มแสดงว่าฝ่ายความมั่นคงทำงานไม่ดีไม่ได้หรือ การข่าวล้มเหลวหรือไปดูที่มันจับได้บ้างสิ ก็ดีขึ้นไม่ใช่หรือ หลายคดีก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายตั้งเยอะ บางคดียากง่าย แตกต่างกันไปก็ต้องให้เวลาในการทำงาน

ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่า มีความคืบหน้าตามลำดับจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ซึ่งทาง คสช.มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้ให้ข้อมูลเป็นหลัก เพื่อป้องกันความสับสน ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพยายามคลี่คลายข้อกังวลสงสัย รวมถึงทุกประเด็นอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า จะมีมวยล้มต้มคนดูเกิดขึ้นหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า คนที่ทำก็พยายามจ้องหาโอกาสปิดบังอำพราง ซ่อนเร้น และหลบหนี ส่วนเจ้าหน้าที่ก็พยายามคลี่คลายสถานการณ์ ติดตามพิสูจน์และขยายผล ซึ่งต้องใช้เวลาแต่จะนานแค่ไหน ตนตอบแทนเจ้าหน้าที่ไม่ได้ แต่เชื่อว่าทุกอย่างจะมีความคืบหน้า สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนนั้น แม้ว่าบางสถานการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นที่ต่างประเทศ ทางฝ่ายเกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยข่าว ก็ได้ติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวว่า จะส่งผลกระทบกับประเทศเราหรือไม่ ส่วนสถานการณ์ภายในบ้านเราเอง สถานที่สำคัญ แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่สัญลักษณ์ ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบก็ดูแลอยู่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยใช้มาตรการต่างๆ ทั้งการข่าว การตรวจค้น กล้องวงจรปิด รวมถึงจัดกำลังภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม อีกทั้งใช้สุนัขที่ผ่านการฝึกเข้าตรวจค้นวัตถุระเบิด ยาเสพติด และอาวุธสงครามต่างๆ

"ทุกฝ่ายพยายามระดมสรรพกำลังทำให้ประเทศเกิดความสงบ แต่ยังอาจมีช่องว่างรอยรั่วบางจุด เช่น จุดทิ้งขยะ หรือจุดที่ไม่มีคนไป ก็มีความพยายามสร้างกระแสให้เกิดความตื่นตระหนก เพื่อบิดเบือน ซึ่งเป็นเรื่องยากและท้าทายเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่พยายามใช้กำลังดูแลเต็มความสามารถ" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

นายกฯ โว จนท.จับอาวุธสงครามได้เพียบ เผยเหตุบึม "รพ.พระมงกุฎฯ" คืบหน้าแต่พูดไม่ได้ ลั่นไม่มีมวยล้มต้มคนดู ขอทุกฝ่ายเดินหน้าทำบ้านเมืองสงบ 13 มิ.ย. 2560 19:24 ไทยรัฐ