วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชี้รัฐเร่งแก้ปัญหา ขอชาวสวนยางอย่าเพิ่งเคลื่อนไหว

นายกฯ ขอร้องสมาคมผู้ปลูกยางอย่าเคลื่อนไหว ชี้รัฐกำลังเร่งแก้ปัญหา ไม่อยากใช้ ก.ม.บังคับ ป้อง รมว.เกษตรฯ อย่าให้ปรับออก ครวญปัญหาหมักหมมมานานแล้ว

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีสมาคมผู้ปลูกยางทั่วประเทศเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาราคายางพาราว่า ได้มีการหารือในที่ประชุม ครม.วันนี้ ซึ่งมาตรการที่นำเข้าพิจารณาเป็นมาตรการการต่อระยะเวลาในการดำเนินการ 4 มาตรการที่เคยทำมาแล้ว แต่ในทางปฏิบัติขึ้นอยู่กับหลายส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ฝ่ายเกษตรกรได้ให้คำแนะนำมา ซึ่งต้องไปหามาตรการควบคุมกำกับดูแลตามกฎหมาย พ.ร.บ.การยาง ที่ออกมาใหม่ ที่จะต้องมีหน่วยงานเข้าไปกำกับดูแลในส่วนของผู้ประกอบการยางด้วย โดยการตั้งคนเข้าไปติดตาม ซึ่งหลายเรื่องจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้เราต้องเข้าใจว่ากระบวนการต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่นั้น ความจริงดำเนินการมานานแล้ว ในโลกเสรีมีทั้งการจับขั้ว การรวมกลุ่ม การตั้งตลาดซื้อล่วงหน้า เหมือนการลงทุนซื้อหุ้นทำให้ราคายางแกว่ง ซึ่งเป็นไปตามกลไกการค้าเสรี เราจึงต้องพยายามหาทางแก้ไขปัญหาตรงนี้ ซึ่งการคุมในประเทศพอได้ แต่พอถึงตลาดกลางนอกประเทศก็คุมไม่ได้

"มาตรการอื่นๆ ที่จะทำให้ราคายางสูงขึ้น ซึ่ง 2-3 วันนี้ขึ้นมากิโลกรัมละ 2 บาท ก็ได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการด้วย ซึ่งต้องดูในหลายๆ มิติ วันนี้ก็ต้องเตรียมรองรับในเรื่องการเปิดฤดูกาลใหม่ในการกรีดยาง ซึ่งทุกครั้งก่อนเปิดฤดูการใหม่ราคายางจะตกลงทุกครั้ง ก็ต้องไปดูว่ามาจากสาเหตุอะไร อยากให้รอทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงในวันที่ 14 มิ.ย. เรื่องที่เกี่ยวข้อง ให้ทราบว่ามีมาตรการอย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทางสมาคมผู้ปลูกยางเตรียมเคลื่อนไหวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอร้องว่าอย่าออกมาเคลื่อนไหวอะไรเลย เพราะตนเองก็ไม่อยากใช้กฎหมายบังคับ อยากหาวิธีการว่าทำอย่างไรจะร่วมมือแก้ไขปัญหาได้ หลายอย่างคืบหน้าไปในทางที่ดีแล้วที่ผ่านมาราคาสูงขึ้น แต่ก็มีช่วงที่ลดลงก็ต้องหาวิธีการแก้ไขปัญหาช่วงที่ราคาลดลงอย่างไร และสาเหตุเกิดจากอะไร ซึ่งขอให้สื่อช่วยกันทำความเข้าใจด้วย

"อย่าถึงขั้นเรียกร้องให้ปรับ รมว.เกษตรฯ ออกจากตำแหน่งเลย เพราะมันไม่ใช่สาเหตุ และ รมว.เกษตรฯ เขาก็ทำงานหลายเรื่อง อีกทั้งหลายปัญหาเกิดขึ้นมาหลายรัฐบาลแล้ว แม้วันนี้รัฐบาลจะมีอำนาจเด็ดขาด แต่จะไปใช้อำนาจกับเกษตรกรหลายล้านคนคงทำไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องดูแลในทุกมิติทั้งในและต่างประเทศ ขณะนี้ก็จะมีการประชุมร่วมกันกับประเทศผู้ผลิตยางทั้งไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อให้เกิดความร่วมมือในตลาดครั้งหน้า ประเด็นสำคัญคือปัญหาไม่ได้อยู่ แค่ 3 ประเทศ เพราะประเทศที่ไม่ได้ผลิตเป็นเจ้าของตลาด เป็นเรื่องของการประกอบการธุรกิจ เช่น สิงคโปร์ และญี่ปุ่น อีกทั้งกรณีที่มีผลผูกพันในขณะนี้ คือ เรามีสต๊อกยางอยู่ซึ่งจะมีผลต่อราคา ขณะนี้จึงต้องค่อยๆ ระบาย และไม่ให้มีผลกระทบต่อราคายางในปัจจุบัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ขอร้องสมาคมผู้ปลูกยางอย่าเคลื่อนไหว ชี้รัฐกำลังเร่งแก้ปัญหา ไม่อยากใช้ ก.ม.บังคับ ป้อง รมว.เกษตรฯ อย่าให้ปรับออก ครวญปัญหาหมักหมมมานานแล้ว 13 มิ.ย. 2560 19:13 ไทยรัฐ