วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินบาทแข็งค่า กดดันราคาทองไทยวันเดียว รูดลง 150 บาท

ทองไทยราคาผันผวน วันเดียวราคาร่วง 150 บาท นักวิเคราะห์ เผย สาเหตุจากเงินบาทแข็งค่า แนะจับตาการประชุมเฟด จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาทองคำ..

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13 มิ.ย.) ราคาทองไทยผันผวนถึง 3 รอบ ส่งผลให้ทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 20,250 ขายออกบาทละ 20,350 ส่วนทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 19,889.92 ขายออกบาทละ 20,850 บาท

นางสาวเบญจมา มาอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า สาเหตุหลักที่ส่งผลทำให้ราคาทองคำในประเทศวันนี้เปลี่ยนแปลง ประมาณ 3 รอบ เป็นเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากพอสมควร ลงมาแตะที่ 33.94-33.95 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นปัจจัยที่สำคัญกดดันต่อราคาทองคำในประเทศ ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งคือเรื่องของราคาทองคำในตลาดโลก ที่ปรับตัวลงจากราคาช่วงเช้าเหมือนกัน

ส่วนประเด็นสำคัญที่จะส่งผลต่อราคาทองคำในระยะนี้ ซึ่งปัจจุบันราคาทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบบริเวณ 1252-1274 เพื่อรอการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด (FED) เชื่อว่าหลังจากการประชุมเสร็จจะส่งผลให้ทองคำมีกรอบการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น อาจจะทะลุขึ้นไปกรอบบน หรือปรับตัวลงมาทะลุกรอบล่างได้ หลังจากประชุมเฟด ซึ่งเฟดจะมีประชุม 2 วัน คือวันที่ 13-14 มิ.ย.นี้

โดยไทยจะทราบผลเรื่องของมติอัตราดอกเบี้ยนโยบาย รวมถึงแถลงการต่างๆ เบื้องต้น ตลาดคาดการณ์จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมครั้งนี้ ตัวสัญญาณการปรับดอกเบี้ยระยะสั้นบ่งชี้ว่าตัวเทกเดอร์ในตลาด มองเห็นความเป็นไปได้เกือบ 100% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตลาดกำลังจับตาดู คือ สัญญาณ หรือแนวโน้มการดำเนินนโยบายทางการเงินในช่วงครึ่งปีหลังของสหรัฐฯ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ มีการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง แสดงให้เห็นว่าตัวอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ออกห่างจากตัวเป้าหมายที่ 2% เล็กน้อย ไม่ได้พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงตัวเลขในตลาดแรงงานก็ชะลอการปรับขึ้นเหมือนกัน โดยมีความเสี่ยงทั้งปัจจัยภายในของสหรัฐฯ เรื่องการเมืองที่ยังไม่ค่อยนิ่งเกี่ยวกับเรื่องของโดนันล์ ทรัมป์ ที่ถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของรัสเซีย

สำหรับ ปัจจัยเสี่ยงภายนอกของยุโรป ที่ทำให้ตลาดมองว่าโอกาสที่เฟด จะปรับขึ้นดอกเบี้ยได้ในปีนี้ มีโอกาสลดลง เพราะฉะนั้นถ้าหากเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังอย่างระมัดระวัง ปัจจัยนี้อาจจะกลับมาหนุนราคาทองคำได้

ขณะเดียวกัน ประเด็นที่ต้องจับตา คือ การลดขนาดงบดุลเฟด ซึ่งเฟดได้ส่งสัญญาณมาตั้งแต่การประชุมเดือนมีนาคมแล้ว ว่าในที่สุดปลายปีนี้ เฟดจะเริ่มแผนการปรับลดขนาดงบดุล ขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัว เห็นได้จากการปรับขึ้นอัตราเบี้ยของเฟด ดังนั้นสิ่งที่เฟดกำลังมองต่อเนื่องคือการปรับลดขนาดงบดุล ให้มันลดลงจากเดิม

อย่างไรก็ตาม ตลาดและนักลงทุน ต้องรอดูว่าเฟดจะมีการส่งสัญญาณในเรื่องของการลดขนาดงบดุลแง่ของระยะเวลาว่าจะเริ่มเมื่อไหร่ รวมถึงวงเงินที่จะปรับลดงบดุลที่เท่าไหร่ ถ้าหากว่าคราวนี้เฟดมีการส่งสัญญาณในการปรับลดขนาดงบดุลที่ชัดเจน ทั้งในแง่ระยะเวลารวมถึงวงเงิน ปัจจัยนี้อาจกดดันราคาทองคำได้เหมือนกัน.

ทองไทยราคาผันผวน วันเดียวราคาร่วง 150 บาท นักวิเคราะห์ เผย สาเหตุจากเงินบาทแข็งค่า แนะจับตาการประชุมเฟด จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาทองคำ.. 13 มิ.ย. 2560 19:09 ไทยรัฐ