วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้าฝนวิปริต!! บังกลาเทศระทม ฝนตกหนัก ดินโคลนถล่ม ดับสลดกว่าร้อย

ชาวบังกลาเทศอ่วม เผชิญกับพายุฝนตกหนัก ทำให้เกิดดินโคลนถล่มไหลลงมาจากภูเขา ทับบ้านเรือนประชาชน ตายอย่างน้อย 134 รายแล้ว เจ้าหน้าที่หวั่นยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากกว่านี้ เพราะหมู่บ้านบางแห่งโดนตัดขาดจากโลกภายนอก

เมื่อ 13 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวบังกลาเทศ ทางภาตตะวันออกเฉียงใต้ต้องเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนักมากที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนทำให้เกิดดินโคลนถล่มไหลลงมาจากเนินเขาทับบ้านเรือน ใน 3 อำเภอ ของเมืองจิตตะกอง เป็นหตุให้ เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 61 ราย รวมทั้งทหาร 5 นายที่ต้องสิ้นชีพจากการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ก่อนที่ต่อมา จำนวนผู้ที่เสียชีวิตจนถึง 14 มิ.ย.ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 134 รายแล้ว

บีบีซี แจ้งว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโคลนถล่ม ต้องพบกับอุปสรรค จากสภาพอากาศเลวร้าย ฝนตกหนัก โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเกรงว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโคลนถล่มในหลายพื้นที่จะสูงกว่านี้ ขณะที่ระบบโทรคมนาคมสื่อสารในพื้นที่ใช้การไม่ได้ และกระแสไฟฟ้าได้ถูกตัด จนทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านบางแห่งขาดการติดต่อกับโลกภายนอก


ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดินโคลนถล่มในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตหลายคน อาศัยอยู่ที่อำเภอรันกามาตี ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ใกล้กับชายแดนติดกับอินเดีย ส่วนทหาร 5 นายที่เสียชีวิตอยู่ระหว่างการเคลียร์ถนนสายหนึ่งในอำเภอรันกามาตี  ก่อนที่จะเกิดเหตุดินโคลนถล่มลงมา

ชาวบังกลาเทศอ่วม เผชิญกับพายุฝนตกหนัก ทำให้เกิดดินโคลนถล่มไหลลงมาจากภูเขา ทับบ้านเรือนประชาชน ตายอย่างน้อย134 รายแล้ว เจ้าหน้าที่หวั่นยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากกว่านี้ เพราะหมู่บ้านบางแห่งโดนตัดขาดจากโลกภายนอก 13 มิ.ย. 2560 19:06 14 มิ.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ