วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่ง 'บิ๊กโด่ง' เช็กข่าวตั้งเครือญาติพัวพันโซลาร์ฟาร์ม อผศ.

นายกฯ สั่ง "บิ๊กโด่ง" เช็กข่าวอ้างแต่งตั้งเครือญาติพัวพันเรียกหัวคิวโซลาร์ฟาร์ม อผศ. เผย ครม.ถกตรวจสอบเงินวัด ขออย่าห่วงเร่งตรวจสอบพื้นที่มีปัญหาก่อน ห่วงสุขภาพ ปชช.สั่งทุกจังหวัดหาพื้นที่ออกกำลังกาย พร้อมมอบ กทม.หาที่ขายของผู้มีรายได้น้อย 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีนายทหารยศพลเอกแอบอ้างเรียกรับผลประโยชน์ในโครงการโซลาร์ฟาร์มขององค์การทหารผ่านศึก (อผศ.) ว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ ต้องรอฟังคำชี้แจงของ อผศ.-กระทรวงกลาโหม แต่ที่มีการอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็ต้องไปดู แล้วไปเชื่อได้อย่างไร ถามกลับมาที่ พล.อ.ประวิตร หรือตนก็ได้ว่าจริงหรือเปล่า จะได้รู้ตัวสักทีว่าคนอ้างมันคือใคร ตนรับรองว่าจะเก็บเป็นความลับให้หมด ส่วนเรื่องการแต่งตั้งเครือญาติต่างๆ ตนก็ให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ไปติดตามเรื่องนี้แล้ว จะใช่หรือไม่ใช่อย่างไรก็อย่าเพิ่งไปลงความเห็นว่ามันผิดมันถูก ต้องตรวจสอบว่าทำได้หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงมาตรการตรวจสอบเงินวัด ว่า เรื่องเงินอุดหนุนเงินวัดได้มีการหารือในที่ประชุม ครม. และให้มีการติดตาม ขณะนี้ทราบได้มีการดำเนินการไป 96% แล้ว ในกรณีที่มีการตรวจสอบข้อมูลชั้นต้นมาเป็นกรณีๆ ไป ขออย่ากังวลวันนี้การทำงานของรัฐบาลโดย นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานพระพุทธศาสานาแห่งชาติ (พศ.) กระทรวงยุติธรรม และมหาเถรสมาคม (มส.) หารือร่วมกันมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นทะเบียนบัญชีทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบรายได้ของวัด โดยจะตรวจสอบวัดในพื้นที่ที่มีปัญหาก่อน แต่ทั้งนี้ได้มีการดำเนินการมาก่อนปี 57-58 พอสมควร ขอให้รับฟังการชี้แจงจากผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สั่งการให้ทุกจังหวัดเปิดพื้นที่ให้มีการออกกำลังกายในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยจัดตามสวนสาธารณะ ให้มีกิจกรรมระหว่างครอบครัว เพื่อสร้างความอบอุ่น แต่ไม่ตั้งโครงการใหม่และไม่ใช้งบประมาณจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังให้แนวทางไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยให้มีสถานที่สำหรับการค้าขาย โดยอาจจัดหาพื้นที่ เช่น ค่ายทหาร โรงเรียน ใช้สถานที่ราชการให้เกิดประโยชน์ จัดระเบียบอย่างดี ไม่ค้าขายข้างถนนจนเกะกะการจราจร ทั้งนี้ เพราะมีความเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อย ขณะเดียวกัน วันนี้เงินนอกระบบหายไปเป็นจำนวนมาก เพราะรัฐบาลได้ปิดก๊วนผิดกฎหมายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการพนัน หรือการพนันออนไลน์ ทำให้เงินผิดกฎหมายออกไปจากระบบเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนเดือดร้อน

นายกฯ สั่ง "บิ๊กโด่ง" เช็กข่าวอ้างแต่งตั้งเครือญาติพัวพันเรียกหัวคิวโซลาร์ฟาร์ม อผศ. เผย ครม.ถกตรวจสอบเงินวัด ขออย่าห่วงเร่งตรวจสอบพื้นที่มีปัญหาก่อน ห่วงสุขภาพ ปชช.สั่งทุกจังหวัดหาพื้นที่ออกกำลังกาย พร้อมมอบ กทม.หาที่ขายของ 13 มิ.ย. 2560 18:57 13 มิ.ย. 2560 19:28 ไทยรัฐ