วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉกลแก๊งขายทองปลอม ร้านที่ภูเก็ตโดนหลอก สูญกว่า 3.6 ล้านบาท

ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ ในภูเก็ต แฉเหลี่ยมแก๊งหลอกขายทองปลอม หลังถูกหลอกสูญไปกว่า 3.6 ล้านบาท ยอมรับตบตาได้เนียน ดูผิวเผิน หรือตรวจเบื้องต้น ก็ดูไม่ออกว่าของปลอม ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ร้านห้างทองทิพย์ 2 ตลาดเกษตร ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าของร้านจำหน่ายทองรูปพรรณชนิดต่างๆ ซึ่งเคยตกเป็นผู้เสียหาย หลังถูกกลุ่มคนร้ายเป็นชาย 3 หญิง 2 ออกตระเวนนำทองปลอมหลอกขายตามร้านจำหน่ายทองรูปพรรณในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ช่วงเดือน เม.ย. และต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย จะสามารถจับกุมตัวได้ยกแก๊ง ที่ด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มคนร้ายกำลังขับรถกระบะออกนอกพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อหลบหนี โดยได้ก่อเหตุที่ร้านห้างทองทิพย์ 2 สาขา และอีก 1 ร้านที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งเฉพาะที่ร้านห้างทองทิพย์ สูญเสียเงินจากการถูกฉ้อโกงด้วยการหลอกขายทองปลอมไปกว่า 3.6 ล้านบาท

เจ้าของร้านห้างทองทิพย์จึงนำทองรูปพรรณปลอมชนิดต่างๆ เช่น สร้อยคอ เลสข้อมือ เป็นต้น ที่ถูกกลุ่มคนร้ายหลอกขายทั้งหมดออกมาเปิดเผย เพื่อเป็นการเตือนภัยให้กับผู้ประกอบการร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ

น.ส.จุฑามาส ทรงพระ อายุ 39 ปี พนักงานขายทองรูปพรรณ เล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมขณะที่กลุ่มคนร้ายนำทองปลอมมาหลอกขายว่า กลุ่มคนร้ายได้นำสร้อยคอที่มีลักษณะคล้ายสร้อยคอทองคำตามปกติมาให้ตนเองตรวจสอบ โดยต้องการจะขาย ซึ่งเมื่อดูผิวเผิน จะเหมือนสร้อยคอทองคำทั่วไป หรือเรียกว่า ทองเกรดเอบวก และมีตรายี่ห้อร้านทุกอย่าง ตะขอก็เป็นตะขอทองคำปกติ ทุกอย่างเลยดูเหมือนทองรูปพรรณจริงทุกอย่าง และเมื่อกลุ่มคนร้ายรู้ว่า คนขายหรือตนเองดูไม่ออกว่าเป็นทองปลอม จากนั้นคนร้ายจะถอดสร้อยทองคำปลอมที่สวมใส่อยู่ที่คอออกมาอีก 1 เส้น เพื่อขาย

ซึ่งที่ผ่านมา ทางร้านจะตรวจสอบทองปลอมตลอด แต่ครั้งนี้ทองปลอมดังกล่าวมีการใช้เนื้อทองคำหล่อหลอมกับโลหะอื่นๆ จนดูจากภายนอกก็คือ ทองคำตามปกติ และเมื่อเผาไฟตรวจสอบ สร้อยคอก็ยังปรากฏเป็นเนื้อทองคำเหมือนทองรูปพรรณทั่วไป แต่เมื่อมาขูดที่ตัวสร้อย ครั้งแรก ครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 ยังคงเป็นเนื้อทอง แต่เมื่อครั้งที่ 4 เริ่มเห็นสีเงินข้างในโลหะ จึงนำทองรูปพรรณดังกล่าวส่งให้ช่างทำทองตรวจสอบอย่างละเอียด โดยช่างทำทองยังคงใช้วิธีเดียวกันกับพนักงานขายด้วยการเผาและขูด ทองรูปพรรณดังกล่าว ก็ยังปรากฏเป็นเนื้อทองคำปกติ แต่เมื่อใช้วิธีตะไบกลับพบเป็นโลหะสีเงินโผล่ออกมา จึงแน่ใจว่าเป็นทองปลอม

ทั้งนี้ ของกลางที่เป็นสร้อยคอทองคำปลอม ที่ทางร้านห้างทองทิพย์เก็บรวบรวมไว้มีเป็นจำนวนมากกว่า 50 เส้น ซึ่งพนักงานระบุว่า กลุ่มคนร้ายจะเวียนและสลับหน้ากันมา เพื่อนำสร้อยคอทองคำปลอมมาทำทีจำนำ หรือขายกับพนักงานแต่ละคนของร้าน เพื่อไม่ให้พนักงานเอะใจ หรือจับพิรุธได้ ซึ่งบางวันมีการนำสร้อยคอทองคำปลอมมาจำนำหลายเส้น โดยมีน้ำหนัก 2 บาท 4 บาท หลายเส้นในวันเดียว สิ่งที่กลุ่มคนร้ายทำทองปลอมได้แนบเนียนมากที่สุดคือ สร้อยแต่ละเส้นจะมีตราสัญลักษณ์ของร้านทองชื่อดังในประเทศ บางเส้นมีตราสัญลักษณ์ของโรงงานทำทองคำที่ทางร้านรับมาจำหน่าย จึงเชื่อว่าเป็นทองคำทั่วไป รวมไปถึงเปอร์เซ็นต์ของทองคำติดอยู่ที่ห่วง หรือตะขอตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมาทองปลอม มักจะไม่มีตราสัญลักษณ์ของห้างทองหรือเปอร์เซ็นต์ของทอง

ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ ในภูเก็ต แฉเหลี่ยมแก๊งหลอกขายทองปลอม หลังถูกหลอกสูญไปกว่า 3.6 ล้านบาท ยอมรับตบตาได้เนียน ดูผิวเผิน หรือตรวจเบื้องต้น ก็ดูไม่ออกว่าของปลอม ... 13 มิ.ย. 2560 18:38 ไทยรัฐ