บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉกลแก๊งขายทองปลอม ร้านที่ภูเก็ตโดนหลอก สูญกว่า 3.6 ล้านบาท

ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ ในภูเก็ต แฉเหลี่ยมแก๊งหลอกขายทองปลอม หลังถูกหลอกสูญไปกว่า 3.6 ล้านบาท ยอมรับตบตาได้เนียน ดูผิวเผิน หรือตรวจเบื้องต้น ก็ดูไม่ออกว่าของปลอม ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ร้านห้างทองทิพย์ 2 ตลาดเกษตร ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าของร้านจำหน่ายทองรูปพรรณชนิดต่างๆ ซึ่งเคยตกเป็นผู้เสียหาย หลังถูกกลุ่มคนร้ายเป็นชาย 3 หญิง 2 ออกตระเวนนำทองปลอมหลอกขายตามร้านจำหน่ายทองรูปพรรณในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ช่วงเดือน เม.ย. และต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย จะสามารถจับกุมตัวได้ยกแก๊ง ที่ด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มคนร้ายกำลังขับรถกระบะออกนอกพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อหลบหนี โดยได้ก่อเหตุที่ร้านห้างทองทิพย์ 2 สาขา และอีก 1 ร้านที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งเฉพาะที่ร้านห้างทองทิพย์ สูญเสียเงินจากการถูกฉ้อโกงด้วยการหลอกขายทองปลอมไปกว่า 3.6 ล้านบาท

เจ้าของร้านห้างทองทิพย์จึงนำทองรูปพรรณปลอมชนิดต่างๆ เช่น สร้อยคอ เลสข้อมือ เป็นต้น ที่ถูกกลุ่มคนร้ายหลอกขายทั้งหมดออกมาเปิดเผย เพื่อเป็นการเตือนภัยให้กับผู้ประกอบการร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ

น.ส.จุฑามาส ทรงพระ อายุ 39 ปี พนักงานขายทองรูปพรรณ เล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมขณะที่กลุ่มคนร้ายนำทองปลอมมาหลอกขายว่า กลุ่มคนร้ายได้นำสร้อยคอที่มีลักษณะคล้ายสร้อยคอทองคำตามปกติมาให้ตนเองตรวจสอบ โดยต้องการจะขาย ซึ่งเมื่อดูผิวเผิน จะเหมือนสร้อยคอทองคำทั่วไป หรือเรียกว่า ทองเกรดเอบวก และมีตรายี่ห้อร้านทุกอย่าง ตะขอก็เป็นตะขอทองคำปกติ ทุกอย่างเลยดูเหมือนทองรูปพรรณจริงทุกอย่าง และเมื่อกลุ่มคนร้ายรู้ว่า คนขายหรือตนเองดูไม่ออกว่าเป็นทองปลอม จากนั้นคนร้ายจะถอดสร้อยทองคำปลอมที่สวมใส่อยู่ที่คอออกมาอีก 1 เส้น เพื่อขาย

ซึ่งที่ผ่านมา ทางร้านจะตรวจสอบทองปลอมตลอด แต่ครั้งนี้ทองปลอมดังกล่าวมีการใช้เนื้อทองคำหล่อหลอมกับโลหะอื่นๆ จนดูจากภายนอกก็คือ ทองคำตามปกติ และเมื่อเผาไฟตรวจสอบ สร้อยคอก็ยังปรากฏเป็นเนื้อทองคำเหมือนทองรูปพรรณทั่วไป แต่เมื่อมาขูดที่ตัวสร้อย ครั้งแรก ครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 ยังคงเป็นเนื้อทอง แต่เมื่อครั้งที่ 4 เริ่มเห็นสีเงินข้างในโลหะ จึงนำทองรูปพรรณดังกล่าวส่งให้ช่างทำทองตรวจสอบอย่างละเอียด โดยช่างทำทองยังคงใช้วิธีเดียวกันกับพนักงานขายด้วยการเผาและขูด ทองรูปพรรณดังกล่าว ก็ยังปรากฏเป็นเนื้อทองคำปกติ แต่เมื่อใช้วิธีตะไบกลับพบเป็นโลหะสีเงินโผล่ออกมา จึงแน่ใจว่าเป็นทองปลอม

ทั้งนี้ ของกลางที่เป็นสร้อยคอทองคำปลอม ที่ทางร้านห้างทองทิพย์เก็บรวบรวมไว้มีเป็นจำนวนมากกว่า 50 เส้น ซึ่งพนักงานระบุว่า กลุ่มคนร้ายจะเวียนและสลับหน้ากันมา เพื่อนำสร้อยคอทองคำปลอมมาทำทีจำนำ หรือขายกับพนักงานแต่ละคนของร้าน เพื่อไม่ให้พนักงานเอะใจ หรือจับพิรุธได้ ซึ่งบางวันมีการนำสร้อยคอทองคำปลอมมาจำนำหลายเส้น โดยมีน้ำหนัก 2 บาท 4 บาท หลายเส้นในวันเดียว สิ่งที่กลุ่มคนร้ายทำทองปลอมได้แนบเนียนมากที่สุดคือ สร้อยแต่ละเส้นจะมีตราสัญลักษณ์ของร้านทองชื่อดังในประเทศ บางเส้นมีตราสัญลักษณ์ของโรงงานทำทองคำที่ทางร้านรับมาจำหน่าย จึงเชื่อว่าเป็นทองคำทั่วไป รวมไปถึงเปอร์เซ็นต์ของทองคำติดอยู่ที่ห่วง หรือตะขอตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมาทองปลอม มักจะไม่มีตราสัญลักษณ์ของห้างทองหรือเปอร์เซ็นต์ของทอง