บริการข่าวไทยรัฐ

ปินส์สยอง ธงไอซิสติดยอดตึก ทหารปะทะเดือดกลุ่มติดอาวุธ ยึดมาราวี (คลิป)

ทหารฟิลิปปินส์ ปะทะดุเดือดกับกลุ่มติดอาวุธหนุนไอซิส ยึดเมืองมาราวี ทั้งที่เป็นวันชาติ พยายามผลักดันให้ล่าถอยออกไปจากพื้นที่ ขณะที่ศึกมาราวี ยังเครียด เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว

เมื่อ 13 มิ.ย. สำนักข่าวเอเอฟพี เผยแพร่คลิป สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธสวามิภักดิ์ไอซิส ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ ดำเนินไปอย่างดุเดือด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันชาติหรือวันประกาศเอกราชของฟิลิปปินส์ โดยได้ยินทั้งเสียงเครื่องบินรบบินดังกระหึ่มอยู่บนฟ้า รวมทั้งเสียงปืนกลยิงต่อสู้กันอย่างหนัก เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว

ด้านรอยเตอร์ว่า การต่อสู้ในเมืองมาราวี เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้วในวันนี้ (13 มิ.ย.) โดยกำลังทหารฟิลิปปินส์กำลังพยายามผลักดันยึดคืนพื้นที่ที่กลุ่มติดอาวุธยึดครองอยู่ หลังจากได้บุกยึดเมืองมาราวีมาตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่สำนักข่าวอามัค ฝ่ายสื่อของไอซิสได้เผยแพร่คลิปวีดิโอบนโลกโซเชียล แสดงให้เห็น ธงไอซิสโดดเด่นอยู่บนยอดอาคารหลังหนึ่งในเมืองมาราวี รวมทั้งสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่โพกผ้าสีดำ ตัวหนังสือสัญญลักษณ์ไอซิส

ข่าวแจ้งว่า ชาวบ้านหลายร้อยคนต้องติดอยู่ในเมืองมาราวี ซึ่งอาคารบ้านเรือนจำนวนมากได้โดนระเบิดจากฝ่ายกองทัพพังเสียหาย ขณะพยายามปราบปรามกลุ่มติดอาวุธมาอูเต ที่สนับสนุนไอซิส นอกจากนั้น ชาวบ้านเหล่านี้ยังต้องเผชิญกับความหิวโหย และความหวาดกลัว ไม่รู้ว่าจรวดหรือลูกระเบิดจะถูกทิ้งมาตกในบริเวณที่พวกตนอยู่หรือไม่ ทำให้บางคนกล้าจับปืน ไปเป็นสไนเปอร์ อยู่บนสะพาน คอยซุ่มยิงกลุ่มติดอาวุธ จนทำให้มีบางคนถูกยิงดับ และมีบางคนที่ยังรอดชีวิต

ข่าวเกี่ยวข้อง

มาราวีจะรอดอุ้งมือไอซิส? อ้างยึดพท.ได้แล้ว 2ใน3 จนทัพปินส์รีบออกมาโต้