วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.เผยค่าย 'ลำไย ไหทองคำ' น้อมรับคำติติง พร้อมปรับปรุงแก้ไข

รมว.วธ.เผยค่ายเพลง "ลำไย ไหทองคำ" น้อมรับคำติติง พร้อมปรับปรุง "เสื้อผ้า-ท่าเต้น" ลุยเดินหน้าตามโบราณวัตถุไทยทั่วโลกคืน 133 ชิ้น

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ติติงการแต่งกายของ นักร้อง "ลำไย ไหทองคำ" หรือ น.ส.สุพรรณษา เวชกามา ผู้ร้องเพลงผู้สาวขาเลาะ ที่ล่อแหลมและจะเป็นตัวอย่างไม่ดีให้เยาวชนว่า ทางกระทรวงได้ทำหนังสือส่งไปยังค่ายเพลงต้นสังกัดแล้ว ทางนั้นก็ได้โพสต์ข้อความตอบกลับมาว่า ขอน้อมรับคำติติง ยินดีที่จะนำไปปรับปรุง และขอขอบคุณทุกความคิดเห็น แสดงว่านโยบายของรัฐบาลในเรื่องของค่านิยมนั้น ทุกคนให้ความร่วมมือดี โดยจะเห็นว่ากระแสสังคมในเรื่องนี้ออกมาดีมาก โดยหน่วยงานเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ของกระทรวงวัฒนธรรม มีประชาชนส่งเบาะแสและแสดงความเห็นเรื่องนี้เข้ามามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะร้องเรียนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ นายวีระ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยว่า เรื่องนี้กระทรวงวัฒนธรรมติดตามมาตลอด พบว่า ตั้งแต่ปี 2508 ประเทศไทยได้รับคืนโบราณวัตถุจากประเทศต่างๆ รวมแล้ว 19 ครั้ง จำนวน 1,024 รายการ ในส่วนของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับคืนมา 14 ครั้ง 851 รายการ

กระทรวงวัฒนธรรมจึงร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจตามพิพิธภัณฑ์และสถานศึกษาต่างๆ ในต่างประเทศ พบว่าขณะนี้มีโบราณวัตถุที่จัดแสดงอยู่ตามที่ต่างๆ 133 รายการ และมี 2 ชิ้นอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีหลักฐานที่ชี้ชัดแล้วว่ามีต้นทางอยู่ในประเทศไทย คือ ทับหลัง ปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

ทั้งนี้คณะกรรมการที่มีการตั้งขึ้นนี้ มีหน้าที่จัดทำรายการโบราณวัตถุตามสถานที่ต่างๆ ที่ตรวจพบ และกลับมาตรวจสอบว่าเคยอยู่ตรงไหนในประเทศไทย เพื่อเป็นข้อมูลไปประสานนำกลับมา เนื่องจากการนำโบราณวัตถุกลับประเทศต้นทางมีบัญญัติอยู่ในกฎบัตรของยูเนสโก หรืออนุสัญญา 1970 ที่เปิดโอกาสให้ประเทศที่เป็นเจ้าของสามารถเรียกคืนได้ถ้ามีหลักฐานว่าของชิ้นนี้เคยอยู่ตรงไหน โดยไม่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนใดๆ ถือเป็นเรื่องของความร่วมมือตามหลักสากล โดยคณะกรรมการชุดนี้จะมีการประชุมกันในวันที่ 20 มิ.ย.นี้

รมว.วธ.เผยค่ายเพลง "ลำไย ไหทองคำ" น้อมรับคำติติง พร้อมปรับปรุง "เสื้อผ้า-ท่าเต้น" ลุยเดินหน้าตามโบราณวัตถุไทยทั่วโลกคืน 133 ชิ้น 13 มิ.ย. 2560 18:07 13 มิ.ย. 2560 19:37 ไทยรัฐ