บริการข่าวไทยรัฐ

ยิงสกัดเก๋งขนยาบ้า ก่อนคนร้ายทิ้งรถหนี ตามรวบได้1 อ้างขอติดรถมาเฉยๆ

กำลังเจ้าหน้าที่ร่วมสกัดเก๋งขนยาบ้า ระหว่างทางโยนห่อยาบ้าเกือบ 5 หมื่นเม็ดทิ้ง ก่อน จนท.ตัดสินใจยิงยาง จนเสียหลักตกถนน สุดท้ายทิ้งรถหนี ตามจับได้ 1 คน อ้างไม่เกี่ยว ขอติดรถไปอุบลฯ เฉยๆ เร่งล่าอีก 2 ราย ...

วันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจอำนาจเจริญ ภายใต้อำนวยการของนายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอชานุมาน, พ.ต.อ.วีระพงษ์ ทองจันดี ผกก.สภ.ชานุมาน, พ.ต.อ.พรหมวุฒิ วุฒิวิวัฒน์ชัย ผกก.ตชด. โดย พ.ต.ท.สมจิต เวฬุวนารักษ์ รอง ผกก.สส. สั่งการให้ พ.ต.ต.วุฒิชัย เสือสา สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. 22 เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.สุรนารี เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.2301 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันวางแผนจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ หลังจากได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการนัดส่งมอบยาบ้ากัน ในเขตพื้นที่ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ

โดยคาดว่าจะมีราษฎรชาวลาว ลักลอบข้ามแม่น้ำโขงเพื่อนำยาบ้ามาส่งให้กับกลุ่มนักค้ายา ที่บริเวณแก่งส่องใหญ่ หลัก กม.ที่ 11 บ.หินขัน ต.โคกสาร อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ จึงนำกำลังดักซุ่มบริเวณดังกล่าว

กระทั่งเวลา 01.00 น. พบรถยนต์ต้องสงสัย ขับเข้ามาในจุดนัด ซึ่งมีผู้โดยสารนั่งอยู่ในรถ ประมาณ 3-4 คน พอมาถึงจุดนัดหมาย มีชายอีกคนที่แอบอยู่ในป่าข้างทาง เดินถือถุงปุ๋ยตรงมาที่รถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นได้ยื่นถุงปุ๋ยให้กับคนที่อยู่ในรถฝั่งด้านซ้ายข้างคนขับ พอคนในรถรับถุงแล้ว รถก็ขับออกไปอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งหน้าไปทางตู้ยามโคกก่ง เจ้าหน้าที่จึงได้วิทยุแจ้งจุดสกัดที่ตู้ยามโคกก่ง เพื่อให้สกัดจับ

แต่เมื่อรถยนต์คันดังกล่าวขับมาใกล้จุดสกัด พบเจ้าหน้าที่กำลังตั้งด่าน จึงได้เลี้ยวรถกลับ พร้อมกับโยนสิ่งของบางอย่างออกนอกตัวรถ บริเวณ กม.ที่ 13 แยกทางเข้าวัดภูหินเหล็กไฟ มุ่งหน้ามาทาง อ.ชานุมาน เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม กระทั่งถึงบ้านโคกสาร ต.โคกสาร เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจ ยิงยางรถ แต่รถยังไม่ยอมหยุด จนมาถึงทางแยกเข้าวัดหินเหล็กไฟ คนร้ายได้เลี้ยวรถกะทันหัน ทำให้รถเสียหลักตกข้างทาง ก่อนที่คนขับ และชายอีก 2 คน จะวิ่งหลบหนีเข้าป่า

จากการตรวจสอบรถคันดังกล่าว เป็นรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เทา ป้ายทะเบียน กจ 4933 อุบลราชธานี ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตามจับกุมคนร้ายไว้ได้ 1 คือ นายณัฐพล ศรีไชย อายุ 19 ปี ซึ่งนั่งอยู่ในรถบริเวณเบาะหลัง ฝั่งคนขับ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในถุงปุ๋ย ที่ถูกโยนทิ้งออกนอกรถ พบเป็นยาเสพติด ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 25 มัด จำนวน 46,000 เม็ด จากนั้น พนักงานสอบสวน ได้ตั้งข้อกล่าวหา นายณัฐพล ร่วมกับพวกที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ฐานร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

เบื้องต้น นายณัฐพลยังให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าแค่ขออาศัยรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อไปที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เท่านั้น.