วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว้าว! ทุเรียนป่าละอูชุดแรก เกรดพรีเมียม กก.350 ต้องสั่งจอง-ส่งปณ.

ทุเรียนป่าละอู อีกหนึ่งผลผลิตที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือสินค้า IG สวนดังหัวหินขายเกรดพรีเมียม ลอตแรก กก.ละ 350 บาท บรรจุกล่องไม้สวยงามส่งทางไปรษณีย์ สำหรับลูกที่สั่งจองเท่านั้น... 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.60 น.ส.วงเดือน จุดจันทึก อายุ 48 ปี อยู่บ้านคลองน้อย ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของสวนทุเรียนป่าละอู ที่หุบเสือโฮก เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มตัดทุเรียนหมอนทอง ชะนี และก้านยาว พันธ์ุป่าละอู ความสุก 80% ถือเป็นสินค้าที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือสินค้า IG ลอตแรกในพื้นที่ 40 ไร่ น้ำหนักกว่า 1.5 ตัน โดยผลผลิตเกรดพรีเมียม ราคากิโลกรัมละ 350 บาท บรรจุกล่องไม้สวยงามส่งทางไปรษณีย์ ให้ลูกค้าทั่วประเทศที่จองล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊ก “ทุเรียนป่าละอูสวนบุญอินทร์”

ส่วนผลผลิตทุเรียน เกรดเอ ราคา กก.ละ 300 บาท และเกรดบี ราคา กก.ละ 250 บาท ยอมรับว่าผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากทุเรียนป่าละอูรสชาติอร่อย ผิดกับทุเรียนที่อื่น จึงเป็นที่นิยมรับประทานของผู้บริโภค ส่วนทุเรียนลอตต่อไปคาดว่าจะตัดได้ ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม นี้ โดยเจ้าของสวนทุกราย จะไม่จำหน่ายผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่จะติดป้ายที่ขั้วทุเรียนทุกผล เพื่อป้องกันการปลอมแปลง หากลูกค้าได้รับผลผลิตไม่มีคุณภาพพร้อมรับคืนทุกผล เพื่อให้มั่นใจว่าได้รับประทานทุเรียนป่าละอูที่มีคุณภาพดี ทุเรียนที่ส่งจำหน่ายทางไปรษณีย์ จะมีข้อแนะนำให้ลูกค้าบ่มธรรมชาติ เพื่อให้ทุเรียนมีรสชาติหวานมันเนื้อแห้ง

"เมื่อทุเรียนถึงมือลูกค้า ควรเก็บไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ควรวางในห้องปรับอากาศหรือมีอากาศชื้น ไม่ควรวางไว้บนพื้นกระเบื้องซึ่งมีความเย็น ควรหาผ้าหรือกระสอบป่าน หรือลังกระดาษรองก้นก่อนวาง และต้องระวังอย่าให้ผลทุเรียนมีหนามช้ำ เพราะอาจทำให้มีปัญหาเชื้อราแทรกซึม ทำให้ผลเน่า สำหรับทุเรียนที่ลูกค้ารับไปทุกผล จะรับประทานได้ตั้งแต่ 3-14 วัน โดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงจากปลิงหรือขั้วบนหลุด หลังจากปลิงหลุด 1-2 วัน เคาะฟังเสียง จะได้ยินเสียงดังปุๆ หรือเสียงที่แสดงว่าด้านในของลูกทุเรียนมีช่องว่างของอากาศมากขึ้น หลังจากนั้นจะเริ่มมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ลูกค้าต้องลองเจาะ ชอบแบบเนื้อแข็งหรือเนื้ออ่อนก็แล้วแต่ และทุเรียนจากสวน ไม่มีการใช้น้ำยาหรือสารเคมีเร่งการสุก อาจต้องใช้เวลาบ่มนานกว่าทุเรียนตามท้องตลาดทั่วไปและจะเลือกตัดเฉพาะผลที่มีอายุ 135 วันขึ้นไป หลังดอกบาน ทำให้มั่นใจได้ว่าผลผลิตเมื่อถึงมือลูกค้าจะต้องดี มีคุณภาพ" นางวงเดือน กล่าว.

ทุเรียนป่าละอู อีกหนึ่งผลผลิตที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือสินค้า IG สวนดังหัวหินขายเกรดพรีเมียม ลอตแรก กก.ละ 350 บาท บรรจุกล่องไม้สวยงามส่งทางไปรษณีย์ สำหรับลูกที่สั่งจองเท่านั้น... 13 มิ.ย. 2560 17:44 ไทยรัฐ