วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเมืองคอนฮือฮา พบเรือโบราณไม้ตะเคียนอายุ 100 ปี จมแม่น้ำตาปี เร่งกู้ (คลิป)

คนงานท่าทราย สายฟ้า จ.นครศรีธรรมราช พากันแตกตื่นหลังพบเรือโบราณทำจากไม้ตะเคียนอายุกว่า 100 ปี จมอยู่ในแม่น้ำตาปี นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้บูชาแม่ย่านางเรือ พร้อมเร่งกู้ หาสถานที่เก็บที่เหมาะสมต่อไป

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 นายกุลธนิต สวัสดิ์กูล อายุ 57 ปี ชาวนครศรีธรรมราช เจ้าของท่าทราย สายฟ้า ตั้งอยู่พื้นที่เขตรอยต่อ อ.ถ้ำพรรณรา กับ อ.ฉวาง กล่าวว่า ขณะที่ลูกน้องกำลังดูดทรายอยู่ริมแม่น้ำตาปี ตนสังเกตเห็นเรือโบราณโผล่หัวออกมาจมฝังดินอยู่ริมแม่น้ำตาปี ลักษณะของเรือจมคว่ำหงายท้องโดยมีกองทรายฝังอยู่เกือบทั้งลำ

ทั้งนี้ จึงสั่งให้ลูกน้องนำเครื่องดูดทรายมาดูดทรายตรงบริเวณที่พบเรือ เพื่อให้กองทรายเคลื่อนตัวตกลงไปในน้ำ จะช่วยทำให้ตัวเรือเคลื่อนที่ออกจากกองดินได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนจะลงมือทำงานเพื่อนำตัวเรือออกมานั้น ตนได้นำดอกไม้ธูปเทียนมาจุดเพื่อขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์แม่ย่านางเรือ ใช้เวลาอยู่นานหลายชั่วโมงกว่าตัวเรือจะเคลื่อนออกจากกองทรายที่ฝังอยู่และค่อยๆ เคลื่อนตัวตกลงไปกองอยู่ริมแม่น้ำตาปีอย่างช้าๆ

กระทั่งถึงบ่ายสามโมง ตัวเรือก็ยังโผล่ออกมาไม่หมดเห็นเพียงครึ่งลำเท่านั้น คงต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 1 วันเต็มกว่าจะเห็นตัวเรือโผล่ออกมาทั้งลำ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรือโบราณที่ทำจากไม้ตะเคียนอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี มีความยาวประมาณ 10-12 เมตร ความกว้างของลำเรือน่าจะกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร ส่วนจะเป็นเรือประเภทไหนนั้นต้องรอให้ตัวเรือโผล่ออกมาทั้งลำและนำขึ้นจากแม่น้ำเสียก่อน ซึ่งจะต้องให้ผู้ที่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้ข้อมูลต่อไป

นายกุลธนิต กล่าวอีกว่า จุดที่พบเรือเมื่อก่อนเป็นพื้นดินเนื้อที่กว่า 100 ไร่ที่ตนขอซื้อมาจากชาวบ้านในราคาไร่ละ 300,000 บาท และอยู่ห่างจากแม่น้ำตาปีไปประมาณเกือบ 100 เมตร ต่อมาสายน้ำตาปีเกิดเปลี่ยนทิศทางไหลวนเข้ามาในพื้นที่จนเป็นแม่น้ำสายใหญ่ จุดที่พบเรือก็อยู่ห่างจากวัดภิมุขธาราม หรือ วัดท่าซองประมาณ 1 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่พบเรือโบราณนั้นยังไม่มีชาวบ้านคนใดที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นทราบข่าว มีเพียงกลุ่มคนงานที่ดูดทรายเพียงไม่กี่คน ซึ่งหากข่าวพบเรือโบราณแพร่ออกไปในครั้งนี้ คงมีชาวบ้านจำนวนมากพากันมามุงดู และที่สำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องการนำดอกไม้ธูปเทียนมาจุดขอเลขเด็ดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พบครั้งนี้อย่างแน่นอนเพราะใกล้วันหวยออกแล้ว หากมีความคืบหน้าก็จะนำมาเสนอให้ทราบต่อไป

คนงานท่าทราย สายฟ้า จ.นครศรีธรรมราช พากันแตกตื่นหลังพบเรือโบราณทำจากไม้ตะเคียนอายุกว่า 100 ปี จมอยู่ในแม่น้ำตาปี นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้บูชาแม่ย่านางเรือ พร้อมเร่งกู้ หาสถานที่เก็บที่เหมาะสมต่อไป 13 มิ.ย. 2560 17:38 ไทยรัฐ