วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์พุ่มพวง! ไก่ จันทน์จวง เผยพี่วายชีวา 25 ปี แต่วิญญาณยังห่วงหาแม่

13 มิ.ย. 35 เป็นวันที่คนไทยร่ำไห้ทั้งประเทศ เมื่อนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ขวัญใจมหาชน “ผึ้ง - พุ่มพวง ดวงจันทร์” จากไปในวัยแค่ 31 ด้วยโรคเอสแอลอี หรือโรคภูมิต้านทานร่างกายบกพร่อง

แม้เวลาผ่านมา 25 ปี แต่ชื่อ “ผึ้ง - พุ่มพวง ดวงจันทร์” ก็ยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะ ''ไก่-จันทน์จวง ดวงจันทร์'' น้องสาวแท้ๆ ที่ทั้งรักและเทิดทูนพี่สาวคนเก่งสุดหัวใจถึงขั้นพกบัตรประชาชนของพี่สาวไว้ในกระเป๋าสตางค์

ไก่ - จันทน์จวงเล่าความรักและความผูกพันระหว่างครอบครัวให้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ในพี่น้อง 12 คน พี่ผึ้งเป็นลูกคนที่ 5 ส่วนเธอเป็นลูกคนที่ 11 ตนสนิทกับพี่ผึ้งมากที่สุด เนื่องจากพี่ผึ้งเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก เซ้นส์จึงส่งถึงกัน

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ตนรู้สึกเสียใจจนทุกวันนี้ คือในช่วงที่พี่ผึ้งไม่สบายได้พูดกันเล่นๆ ว่า “ถ้าฉันตายเธอจะกลัวฉันไหม” ตนรีบตอบ “กลัวสิพี่ผึ้ง” และพี่ผึ้งก็ตอบกลับว่า “จะกลัวทำไม ฉันไม่มาให้เธอเห็นแบบไม่สวยหรอกนะ ฉันจะมาสวยๆ” ตนพูดย้ำอีกว่า “ถึงมาแบบสวยๆ ยังไง หนูก็กลัวอยู่ดีจ้ะพี่ผึ้ง” แต่ตนก็ไม่คิดว่าที่พูดสนุกๆ กันวันนั้นจะเป็นจริง

ทุกวันนี้ไม่มีวันไหนไม่คิดถึงพี่ผึ้ง คิดถึงทุกลมหายใจ และภูมิใจที่เกิดมาเป็นน้องสาวของผู้หญิงมหัศจรรย์ ราชินีเพลงลูกทุ่งผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล อีกทั้งตนยังเชื่อว่าพี่ผึ้งยังอยู่ข้างๆ เสมอ

ไก่-จันทน์จวงเผยเรื่องราวสุดเหลือเชื่อกับผู้สื่อข่าวว่า ตนมักฝันถึงพี่ผึ้งบ้าง แต่ไม่บ่อย ฝันถึงล่าสุด และฝันตรงกันกับพี่สาว (จิ๋ม - ดวงใจ ดวงจันทร์) คือ ในวันที่แม่ไม่สบาย ในความฝันพี่ผึ้งเรียกเข้าไปถาม “ไก่ มานี่สิ เล่าให้ฟังหน่อยว่าแม่เป็นอย่างไร” แต่ไม่ได้เล่าอะไร เพราะตกใจตื่นเสียก่อน

ด้วยวัยของแม่ที่อายุมาก 83 ปี เริ่มหลงๆ ลืมๆ อีกทั้งเป็นโรคซึมเศร้า และมีปัญหาเรื่องควบคุมอารมณ์ วันนั้นอาการของแม่กำเริบหนักมากจริงๆ ตนกับพี่จิ๋มรู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมให้แม่สงบสติอารมณ์ร้อนและร้ายได้ พี่จิ๋มจึงจุดธูปบอกพี่ผึ้งว่า

“ทำไมแม่เป็นแบบนี้ พี่ผึ้งช่วยให้แม่มีสติ กลับมามีความจำที่ดีขึ้นได้ไหม”

ผ่านไปสักพักอาการของแม่ค่อยๆ ดีขึ้น ใจเย็นลง และแม่แหงนหน้ามองเหม่อ พร้อมพูดโพล่งออกมาว่า “แม่รู้ว่าผึ้งไม่ได้ทิ้งแม่ ยังอยู่กับแม่” ตนกับพี่สาวหันมาสบตากันทันที และคิดว่าพี่ผึ้งคงมาช่วยจริงๆ

ด้านชีวิตส่วนตัวของพี่ผึ้งนั้นไม่ชอบอาหารจีน อาหารไทยที่ชอบ คือ แกงป่า แกงส้ม ปลาสลิด ผลไม้ที่ชอบ คือ มังคุด ลองกอง มะม่วงเขียวเสวย ทุเรียนกินบ้าง แต่ไม่ค่อยชอบ ดอกไม้ที่ชอบ คือ มะลิซ้อน เพราะมีกลิ่นหอม ส่วนศิลปินที่ชื่นชอบ คือ มาดอนน่า

“ไก่อยากเจอพี่ผึ้งมาก (น้ำตาซึมเพราะความคิดถึง) หากย้อนเวลาได้ วันที่พี่ผึ้งเสียชีวิตวันแรก วันที่ 2 และ 3 ที่เรียกให้ลุกมาคุยกัน ไก่จะไม่กลัวพี่ผึ้งเลย ตอนนั้นไก่ตาขาวและใจไม่แข็งพอ

ไก่อยากถามว่าพี่ผึ้งสบายดีไหม แต่ไก่รู้ว่าพี่สบายดี เพราะคนไทยทั้งประเทศที่รักพี่ผึ้งทำบุญให้ตลอด ไก่ดีใจที่คนไทยไม่เคยลืมพี่ผึ้ง แม้พี่ผึ้งจากไปแล้ว แต่ใจอยู่กับไก่เสมอ และจะดูแลแม่แทนพี่ผึ้งให้ดีที่สุดค่ะ”

แม้พี่สาวจะจากไป 25 ปี แต่ยังรู้สึกว่าพี่ผึ้ง พุ่มพวง ยังไม่จากไปไหน และยังปกป้องคนในครอบครัวตลอดมา 13 มิ.ย. 2560 17:32 13 มิ.ย. 2560 18:21 ไทยรัฐ