วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' สั่ง พศ.หาข้อมูลเพิ่ม ปมบัญชี 12 วัด หลัง ปปป.ชี้มูลความผิด

'ออมสิน' สั่ง พศ.หาข้อมูลบัญชี 12 วัดเพิ่มเติม หลัง ปปป.ชี้มูลความผิด ยันยังไม่ถึงขั้นออกกฎหมายเพื่อจัดการ ส่วนกรณีมี ขรก.ระดับสูงเข้าไปเกี่ยว ต้องรอให้ชี้มูลความผิดก่อน ถึงจะให้ออกจากตำแหน่งได้ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า การตรวจสอบบัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัดต่างๆ ว่า ในส่วนเรื่องบัญชีทรัพย์สินวัด ขณะนี้เรื่องอยู่ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ยังมาไม่ถึงตน ทราบว่าในส่วนของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ส่งข้อมูลไปทั้งหมด 26 วัด ถ้ามีการชี้มูลในเรื่องการทำความผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนไป ขณะที่ ปปป.ตรวจสอบแล้วพบว่ามีมูล 12 วัด เราจึงให้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า การตรวจสอบบัญชีเหล่านี้ ควรจะออกเป็นกฎหมายเพื่อจัดการทั้งหมดเลยหรือไม่ นายออมสิน ตอบว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น เพราะต้องดูข้อมูลก่อนว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ วัดต่างๆ ได้ส่งข้อมูลบัญชีรายรับ-จ่ายมาให้แล้ว แต่ตนต้องขอดูข้อมูลก่อนเนื่องจากบัญชีที่ส่งมาเป็นการสรุปตัวเลขคร่าวๆ เท่านั้น

เมื่อถามอีกว่า จะใช้โอกาสนี้สังคายนาเรื่องทั้งหมดเลยหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เมื่อถามถึงกรณีที่มีข้าราชการระดับสูงของ พศ. เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย จำเป็นต้องให้ออกจากตำแหน่งก่อนหรือไม่ นายออมสิน ตอบว่า ต้องรอให้มีการชี้มูลมาก่อนถึงจะสามารถทำได้.

'ออมสิน' สั่ง พศ.หาข้อมูลบัญชี 12 วัดเพิ่มเติม หลัง ปปป.ชี้มูลความผิด ยันยังไม่ถึงขั้นออกกฎหมายเพื่อจัดการ ส่วนกรณีมี ขรก.ระดับสูงเข้าไปเกี่ยว ต้องรอให้ชี้มูลความผิดก่อน ถึงจะให้ออกจากตำแหน่งได้ ... 13 มิ.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ