วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งหาทางออก ชาวบ้านไม่รับ 'เจ้าอาวาส' วัดบัวปากท่า นครปฐม

ดูท่าจะยืดเยื้อ! คณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่รัฐ นครปฐม จัดประชุมเพื่อหาทางออกระหว่าง เจ้าอาวาสวัดบัวปากท่า อดีตไวยาวัจกร และชาวบ้าน แต่ก็ยังไร้ข้อสรุป

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอบางเลน ได้ประสานไปยัง พระศรีวิสุทธิ์วงศ์ เจ้าคณะอำเภอบางเลน วัดพระปฐมเจดีย์ พร้อมคณะสงฆ์เจ้าคณะตำบล พระอธิการสมทรง เจ้าอาวาสวัดบัวปากท่า นายธานี พิกุลทอง นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม ทหารกองพันทหารม้าที่ 19 กองพลทหารราบที่ 9 และนายบรรจง แก้วไทรหาญ อดีตไวยาวัจกร วัดบัวปากท่า และคณะ มาถกประเด็นหลังจากถูก นายบรรจง และชาวบ้านรวมตัวกว่า 100 คน ขับไล่เจ้าอาวาส (ชาวบางเลนลุกฮือไล่ 'เจ้าอาวาส'วัดบัวปากท่า นครปฐม พ้นวัด)

นายวีระ ชี้แจงว่า จะเปิดให้ทางผู้ร้องเรียนถามตามข้อสงสัยได้ครั้งละ 1 ข้อ และให้ฝ่ายพระอธิการสมทรง ตอบข้อสงสัย พร้อมทั้งขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ ถ้ามีเหตุการณ์โต้เถียงรุนแรงในที่ประชุม จะยุติการประชุมทันที โดยนายบรรจง เปิดประเด็น การถือบัญชีการเงินของทางวัดว่ามีเงินอยู่จำนวนเท่าไร ผ้าไตรจีวรหายไปไหน การไม่เคารพพระที่มีพรรษามากกว่าภายในวัด เรื่องของการเก็บเงินสร้างเจดีย์เงินยังอยู่ครบหรือไม่ และข้อสงสัยเรื่องการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสโดยไม่ชอบ

พระอธิการสมทรง ได้นำสมุดบัญชีของทางวัดมาชี้แจงและเงินอยู่ครบถ้วน ส่วนผ้าไตรจีวร ได้ชี้แจงว่า ไม่ได้ถือกุญแจเลย โดยนายบรรจงเป็นคนถือกุญแจตู้บริจาคและตู้ผ้าไตรจีวร ในส่วนเรื่องไม่เคารพพระภายในวัด อย่างเช่นเจ้าอาวาสองค์ก่อน ก็ได้เข้าไปดูแลปรนนิบัติ นำอาหารไปถวายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เงินสร้างเจดีย์ยังอยู่ครบถ้วน แต่ก่อนหน้าที่จะทอดกฐิน ได้นำเงินไปสำรองจ่ายช่างก่อสร้างที่มาบูรณะกุฏิล่วงหน้า และหลังจากทอดกฐินเสร็จสิ้นได้นำเงินจำนวนดังกล่าวมาคืน ในส่วนของการสร้างเจดีย์เรียบร้อยแล้ว

พระศรีวิสุทธิ์วงศ์ เจ้าคณะอำเภอบางเลน แห่งวัดพระปฐมเจดีย์ ตอบประเด็น การแต่งตั้ง ขอตอบดังนี้ว่า การแต่งตั้งเจ้าอาวาสได้มาอย่างถูกต้องตามขั้นตอน มีพรรษาครบถ้วน มีความรู้นักธรรมตรี และได้มีการประชุมปรึกษาหารือในการแต่งตั้ง ในที่ประชุมได้มีหลักฐานการประชุมอย่างชัดเจน และในวันที่ประชุม นายบรรจง ผู้ร้องก็ได้มีลายเซ็นทำชื่อเสนอชื่อแต่งตั้งด้วย

นายธานี กล่าวชี้แจงเรื่องการส่งมอบหน้าที่ว่า หลังจากที่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสองค์ใหม่ ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดการดูแลของไวยาวัจกร ทันที เว้นแต่มีการพูดคุย ขยายเวลา และต้องทำการส่งมอบบัญชีการเงิน และบัญชีทรัพย์สินของทางวัด ให้เจ้าอาวาสองค์ใหม่ทราบ พร้อมทั้งลงลายลักษณ์อักษรชัดเจนว่า ส่งมอบบัญชีและทรัพย์สินของทางวัดมีอะไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการส่งมอบอย่างเป็นทางการ ควรดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามระเบียบข้อบังคับของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น นายบรรจง และคณะตัวแทน จึงเดินทางกลับ และยังไม่สามารถตอบคำถามได้ว่าชาวบ้านที่ไม่รับเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน จะยินยอมหรือไม่ ต้องไปสอบถามความคิดเห็นจากชาวบ้านก่อน

สายข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ พระอธิการสมทรง ได้รับการแต่งตั้งได้ออกรับบิณฑบาต เมื่อกลับมาถึงวัดกลับพบว่า มีลูกปืนอยู่ในบาตร แต่พระอธิการสมทรง ไม่ได้เดินทางไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดี เนื่องจากไม่อยากให้มีเรื่องราวใหญ่โต

ดูท่าจะยืดเยื้อ! คณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่รัฐ นครปฐม จัดประชุมเพื่อหาทางออกระหว่าง เจ้าอาวาสวัดบัวปากท่า อดีตไวยาวัจกร และชาวบ้าน แต่ก็ยังไร้ข้อสรุป 13 มิ.ย. 2560 17:00 13 มิ.ย. 2560 20:42 ไทยรัฐ