บริการข่าวไทยรัฐ

ครั้งแรกของโลก ร็อก-แหล่ ผสมกันได้ กบ ไมโคร-ไก่ นุจรี (คลิป)

ระเบิดรูหูกันหน่อย น่าฟังไม่น้อย เมื่อเพลงร็อกหนักๆ เน้นๆ มาผสมผสานกับเพลงแหล่ระหว่าง กบ ไมโคร ไกรภพ จันทร์ดี นักดนตรี-นักร้องร็อกระดับตำนานของไทยจากวงไมโคร และ ไก่ นุจรี ศรีราชา ลูกทุ่งสาวนักแหล่เสียงทรงพลัง ในเพลง ชาร์จแบตชาร์จใจ (คลิกฟังเพลง)

กบ ไมโคร ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดี กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จุดเริ่มต้นของการทำเพลงนี้ ชาร์จแบตชาร์จใจ? "เริ่มเลยอะ น้องนุชเป็นแฟนเพลงไมโคร มาดูคอนเสิร์ตประจำ มาชูมือขวาเย้วๆ เอ๊ะ น้องนักร้องลูกทุ่งไม่ใช่เหรอ เราพอได้ยินชื่อมาก่อน จบคอนเสิร์ตก็มีคุยกันประจำ พอมาวันหนึ่ง ก่อนหน้านี้ผมก็ทำวงอโยธยา ทำเพลงในหลวงขึ้นมา ชื่อเพลงเรือของพ่อ (คลิกฟังเพลง)

"นุชก็เลยบอกว่า พี่กบๆ เดี๋ยวนุชจะพาไปแจกแผ่นเพลงตามสถานีวิทยุ เราก็เลยพากันออนทัวร์ไป หลังจากวันนั้นเรารู้สึกเลยว่า หัวใจน้องเขาได้ เพิ่งรู้จักกันจริงๆ ช่วง 2 ปีหลังนี้ครับ ที่ผ่านมานับถือหัวใจน้องเขาเลย มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน พอวันหนึ่งน้องเขาเอาเดโมเพลงชาร์จแบตชาร์จใจมาให้ เราปิ๊งๆ ขึ้นมา เลยขอเอาเพลงนี้ไปเรียบเรียงใหม่หน่อย ชาร์จแบตชาร์จใจเป็นเพลงร็อกหนักๆ ผสมกับเพลงแหล่ เราบอกกับคนเรียบเรียงเพลงว่า ทำยังไงก็ได้ ให้เสียงกบและนุจรีกลมกลืนกัน ไม่ร็อกเกินไปและไม่ลูกทุ่งเกินไป" 

ครั้งแรกของโลกที่ร็อกกับแหล่มาผสมกันได้? "ครับผม (ยิ้ม) งานเพลงนี้ที่ทำ แค่รู้ว่าอยากจะทำ ชีวิตนี้เล่นดนตรีมาหลายอย่างก็จริง เคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้เพลงเพื่อชีวิตก็ทำมาแล้ว แต่ตัวผมเองไม่เคยฟีเจอริ่งกับเพลงแหล่ มันท้าทายอะ สำหรับคนดนตรีนะ มันอยากจะทำอะไรที่ตัวเองไม่เคยทำ"

มาคุบกับ ไก่ นุจรี กันบ้าง ทำไมตัดสินใจมาเป็นติ่งโมโครช่วง 2 ปีหลังนี้? "ชอบฟังเพลงไมโครมาตั้งแต่อายุ 12 แล้วค่ะ ไม่รู้จะเข้าหาพี่ๆ เขาได้ยังไง เพราะเขาเป็นร็อกดังระดับประเทศ อยากเข้าหาแต่เข้าหาไม่ได้นานแล้ว" เป็นแฟนคลับตามติดมานาน แต่ถ้าได้เป็นแฟนจริงๆ กับพี่กบก็จะดีมากๆ เลย? "ประมาณนั้น (หัวเราะดังชอบใจสุดๆ)" หลังๆ มาทำไมนุจรีถึงเข้าถึงตัวพี่กบได้? "(หัวเราะ) ก็ใช้วิธีแนะนำตัวเองค่ะ ไปเสนอหน้าหาพี่ๆ ขอเบอร์โทรพี่กบค่ะ" ช่วงคุยๆ กันหลังคอนเสิร์ตเลิกดึกดื่นแล้ว ยังสติดี ไม่มึนไม่เมานะ? "อ๋อ!!! สติดีค่ะ (ยิ้ม)"

กับการทำงานเพลงนี้ชาร์จแบตชาร์จใจ? "หนูทำเพลงนี้ด้วยใจ ให้ใจไป เราอยากจะทำ ร็อกและเหล่จะผสมลงตัวได้ หนูก็แค่ศิลปินตัวเล็กๆ นักร้องลูกทุ่งคนหนึ่ง ณ วันนี้มันมาประจวบเหมาะลงตัวกันกับโปรเจกต์นี้" นุจรีกะเกาะพี่กบเพื่อให้ตัวเองดัง? "(รีบตอบ) ใช่ค่ะ!!! หนูเกาะพี่กบเลยค่ะ (หัวเราะลั่น)" สวยๆ เกาะกันไปเนอะๆ? "ค่ะๆ" ส่วนใครที่ชื่นชอบน้ำเสียงของ ไก่ นุจรี รออีกหน่อยจะได้ฟังอีกเพลงใหม่ชื่อ เสียงวิญญาณ เป็นเพลงประกอบหนังสยองจิตเรื่อง เก็บศพร้อยวัน วิญญาณ อาฆาต.