วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม สรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการได้สัปดาห์หน้า

ผบช.ภ.4 ยืนยัน สรุปสำนวนส่งฟ้องคดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม ต่ออัยการขอนแก่น ได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนญาติ “เบนซ์” ยื่นหลักฐานยันไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่า ตร.พร้อมตรวจสอบ ส่วนกรณีเชื่อมโยงแก๊งยาเสพติด สอบสวนแล้ว แต่ยังไม่สามารถเผยข้อมูลได้ ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. 2560 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค (บก.สส.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ที่ จ.ขอนแก่น ว่า การสอบสวนคดีร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรม น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น, น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้, นายวศิน นามพรม และ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือ เบนซ์

โดยมีการตั้งข้อกล่าวหาเอาผิดผู้ต้องหาทั้งหมด ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและลอบฝัง ซ่อนเร้น หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ปล้นทรัพย์หรือรับของโจร และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยตระเตรียมการและไตร่ตรองไว้ก่อน ตามมาตรา 289 โดยในมาตรา 289 ส่วน น.ส.เบนซ์ ไม่ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยตระเตรียมการและไตร่ตรองไว้ก่อนเพิ่ม และขณะนี้ ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่น มีเพียงนายวศินเท่านั้น ที่ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น

โดยจากการตรวจสอบสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี จาก สภ.เขาสวนกวาง รวมทั้งพนักงานสอบสวนมือดีที่ บช.ภ.4 แต่งตั้งขึ้น เพื่อร่วมสอบสวนในคดีดังกล่าวเนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ และได้รับความสนใจจากประชาชน ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าในแนวทางของการสอบสวนไปมาก เหลือเพียงผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์เท่านั้น สำนวนการสอบสวนเอาผิดผู้ต้องหาทั้ง 5 คนจะแล้วเสร็จ

“การดำเนินงานของพนักงานสอบสวนทุกขั้นตอนมีการรัดกุม และละเอียดรอบคอบอย่างมากในคดีนี้ เพราะธรรมชาติของผู้ต้องหาหรือผู้ถูกกล่าวหา จะไม่ยอมให้เกิดการพาดพิงหรือการรับสารภาพใดๆ ทั้งหมด แต่คดีนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ น.ส.เบนซ์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ในกรณีที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ก็ได้นำมาชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งทุกจุดได้ถูกบันทึกไว้ในสำนวนการสอบสวนทั้งหมดแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆ ไปได้มากกว่านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจในพยานและหลักฐานต่างๆ ที่เพียงพอต่อการเอาผิดผู้ต้องหาทั้งหมดได้

โดยในสัปดาห์หน้า ทุกขั้นตอนจะแล้วเสร็จ นำเข้าสู่การสรุปสำนวนสั่งฟ้องต่ออัยการจังหวัดขอนแก่นได้ อย่างไรก็ตาม การที่ผู้เสียหายคือญาติของผู้เสียชีวิต หรือผู้ต้องหา จะแต่งตั้งทีมกฎหมาย หรือการส่งทนายความเข้าร่วมตรวจสอบสำนวน หรือการตรวจสอบหรือการดำเนินงานใดๆ ของทางเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถทำได้ตามกรอบของกฎหมาย” ผบช.ภ.4 กล่าว

ผบช.ภ.4 กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ครอบครัวและญาติของ น.ส.จิดารัตน์ หรือ เบนซ์ 1 ใน 5 ผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ยังคงคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีดังกล่าวนั้น แม้จะมีการนำเอกสารหลักฐานยืนยันว่า น.ส.เบนซ์ ไม่เกี่ยวข้องกับคดี หรือการร่วมก่อเหตุฆาตกรรมน้องแอ๋มนั้น ภาค 4 รอเอกสารการเรื่องร้องเรียนดังกล่าวมาจากกระทรวงยุติธรรม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะรับฟังและดำเนินการตามขั้นตอน โดยเฉพาะกับพยานหลักฐานใดๆ ที่ญาติของผู้ต้องหาสามารถนำมาหักล้าง หรือโต้แย้งจากแนวทางการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ก็จะมีการตรวจสอบเอกสาร หลักฐานต่างๆ ในภาพรวม

"อย่างไรก็ดี การเชื่อมโยงคดีดังกล่าวนี้ หากมีการสืบสวนสอบสวนและเชื่อมโยงถึงใครที่ร่วมก่อเหตุ ก็จะถูกจับกุมมาดำเนินคดี รวมทั้งการตรวจสอบเส้นทางการเงิน, การเกี่ยวข้องกับยาเสพติดของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้มีการสืบสวนสอบสวนแล้วเช่นกัน แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะกระทบกับแนวทางการการสืบสวนสอบสวน โดยในการสรุปสำนวนคดีความดังกล่าวสั่งฟ้องให้กับอัยการ จ.ขอนแก่น นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด" ผบช.ภ.4 กล่าวในที่สุด

ผบช.ภ.4 ยืนยัน สรุปสำนวนส่งฟ้องคดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม ต่ออัยการขอนแก่น ได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนญาติ “เบนซ์” ยื่นหลักฐานยันไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่า ตร.พร้อมตรวจสอบ ส่วนกรณีเชื่อมโยงแก๊งยาเสพติด สอบสวนแล้ว แต่ยังไม่สามารถเผยข้อมูลได้ ... 13 มิ.ย. 2560 16:41 ไทยรัฐ