วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนพิษณุโลกยังอาลัย จัดนิทรรศการให้คนรุ่นหลังรู้จัก 'พุ่มพวง ดวงจันทร์'

คนไทยยังคิดถึงราชินีลูกทุ่งของเมืองไทย พุ่มพวง ดวงจันทร์ แม้จากไปแล้ว 25 ปี ชาวพิษณุโลกจัดแสดงประวัติ และผลงาน ในพิพิธภัณฑ์บัญชา เพื่อระลึกถึง และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรุ่นหลัง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา จ.พิษณุโลก ได้มีการจัดแสดงชีวประวัติ และผลงานของในอดีตของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ อาทิ โปสเตอร์ภาพยนตร์ 19 เรื่อง เทปและซีดีเพลง รวมถึงหนังสือพิมพ์ นิตยสารที่ตีพิมพ์เรื่องราวของพุ่มพวง

นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา เปิดเผยว่า ตนได้เก็บและอนุรักษ์ผลงาน หนังสือ นิตยสาร เทปเพลง แผ่นซีดี ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลูกทุ่งของไทย เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงคนที่มีความพยายาม สู้ชีวิต แม้ว่าเธอจะอ่านหนังสือไม่ออก แต่ความจำดีเยี่ยม กว่าจะเป็นนักร้องที่ประสบผลสำเร็จได้ ต้องดิ้นรนเป็นอย่างมาก ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกคน

ผศ.ดร.ชุมพล เสมาขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กล่าวว่า ตนยังรำลึกถึงพุ่มพวงอยู่เสมอ ได้ติดตามชีวิตและชื่นชมผลงานมาโดยตลอด เป็นคนที่มีพรสวรรค์ แค่ได้ฟังก็สามารถรู้โน้ต รู้คีย์ ซึ่งหาได้ยากมาก เป็นแบบอย่างที่ดี ของคนที่มีความมานะพยายาม ในการสร้างความสำเร็จให้ตนเอง และในการมาชมพิพิธภัณฑ์ และ จ.พิษณุโลก ยังถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิต พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่งของเมืองไทยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมการจัดแสดงชีวประวัติและผลงาน เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี การจากไปของพุ่มพวง ณ พิพิธภัณฑ์บัญชา หมู่ 4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก สอบถามเส้นทางได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 081-0363406

ทั้งนี้ ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้มาจบชีวิตลงที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก หลังจากมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ และมีอาการป่วยกำเริบของโรคเอสแอลอี หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง จนต้องหามส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งเสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2535 ที่ผ่านมา

คนไทยยังคิดถึงราชินีลูกทุ่งของเมืองไทย พุ่มพวง ดวงจันทร์ แม้จากไปแล้ว 25 ปี ชาวพิษณุโลกจัดแสดงประวัติ และผลงาน ในพิพิธภัณฑ์บัญชา เพื่อระลึกถึง และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรุ่นหลัง 13 มิ.ย. 2560 16:12 ไทยรัฐ