วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซับซ้อนซ่อนเงื่อน! เผยคิม จอง นัม มีเงินสด4ล้านในกระเป๋า วันถูกลอบสังหาร

สื่อญี่ปุ่น เผย คิม จอง นัม มีเงินสดนับ 4 ล้านอยู่ในกระเป๋าเป้สีดำที่ถือติดตัว ในวันที่ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์ ตร.มาเลย์ชี้เงินก้อนโตนี้อาจได้มาจากการยอมบอกข้อมูลลับให้แก่ชายอเมริกันที่ติดต่อกับหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ

เมื่อ 13 มิ.ย. สื่อต่างประเทศรายงานอ้างข่าวจาก อาซาฮี ชิมบุนในญี่ปุ่นว่า ในวันที่คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือถูกลอบสังหารด้วยสารพิษสุดอันตรายวีเอกซ์​ (VX) ขณะยืนรอเช็กอิน ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น คิม จอง อึน มีเงินสดอยู่ในกระเป๋าเป้สีดำ จำนวนถึง 120,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ​ 4 ล้านบาท

ตามรายงานของ อาซาฮี ชิมบุน ระบุ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเงินสดในกระเป๋าของคิม จอง นัม ถึง 4 ปึก ประกอบด้วยนธนบัตรใหม่ ใบละ 100 ดอลลาร์ ถึง 300 ใบ โดยตำรวจสืบสวนมาเลเซีย เผยว่า ดูเหมือนคิม จอง นัม ได้เงินสดมาจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งการถือเงินจำนวนมากขึ้นเครื่องบินขนาดนี้ ปกติจะต้องแจ้งต่อศุลกากร แต่ด้วยความที่คิม จอง นัม ถือหนังสือเดินทาง ทางการทูต ทำให้เขาได้รับการยกเว้น 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนมาเลเซีย ยังยืนยันว่า คิม จอง นัม มาเที่ยวพักผ่อนที่เกาะลังกาวี ในมาเลเซีย เป็นเวลา 5 วัน และได้พบกับชายอเมริกันคนหนึ่ง นานประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ซึ่งทางตำรวจมาเลเซียเชื่อว่า ชายอเมริกันรายนี้มีการติดต่อกับหน่วยสายลับ สำนักงานข่าวกรองของสหรัฐฯ และบางที เงินก้อนโตนับ 4 ล้านบาทในกระเป๋าของคิม จอง นัมอาจเป็นเงินที่ได้จากข้อแลกเปลี่ยน ยอมบอกข้อมูลลับให้แก่ชายอเมริกันคนดังกล่าวก็เป็นได้

สื่อญี่ปุ่นยังเผยด้วยว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานเช่นนี้ เนื่องจากเมื่อมีการตรวจสอบบัญชีธนาคารของคิม จอง นัม ไม่พบว่า เขาได้ถอนเงินสดจำนวนนี้มาจากธนาคารในมาเลเซีย แต่แล้ว ในขณะที่เขากำลังจะเดินทางโดยเครื่องบินกลับบ้านที่มาเก๊า เขากลับโดนหญิงสาวชาวเวียดนามและ อินโดนีเซียป้ายสารพิษเข้าที่ใบหน้า จนทำให้คิม จอง นัม เสียชีวิตในเวลา ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงต่อมา หลังไปขอความช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่สนามบิน ก่อนรีบถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

มาเลย์ช็อก! เร่งสืบที่มา สารพิษสุดอันตราย VX ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม

สื่อญี่ปุ่น เผย คิม จอง นัม มีเงินสดนับ 4 ล้านอยู่ในกระเป๋าเป้สีดำ ที่ถือติดตัวในวันที่ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์ ตร.มาเลย์ชี้เงินก้อนโตนี้อาจได้มาจากการยอมบอกข้อมูลลับให้แก่ชายอเมริกัน 13 มิ.ย. 2560 16:03 ไทยรัฐ