วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอาตี๋ชาวจีน แก๊งสกิมเมอร์ แฮกบัตรเอทีเอ็มตระเวนกดเงิน เสียหาย 10 ล.

ตำรวจ 191 ร่วมกับ สน.ห้วยขวาง แถลงผลการจับกุมแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน "แฮกบัตรเอทีเอ็ม" ตระเวนกดเงินสด มูลค่าความเสียหายหลักสิบล้าน เชื่อผู้ต้องหาก่อเหตุมาแล้วหลายพื้นที่ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด ขณะผู้เชี่ยวชาญทางธนาคาร แนะวิธีป้องกันเบื้องต้น ใช้มือป้องปิดขณะกดบัตร

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 13 มิ.ย.60 ที่ กองบังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) หรือ 191 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ทำการสาธิตการทำงานของ เครื่องคัดลอกข้อมูลจากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นของกลาง จากการจับกุม นายจง ฟู่ หัว นายหลิว หลี่ หมิง และนายจู ว่าน หลง 3 ผู้ต้องหาแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน ในฐานความผิด “ร่วมกันมีเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับให้ได้ข้อมูลในการปลอมหรือแปลง หรือมีเครื่องมือหรือวัตถุเช่นว่านั้น เพื่อใช้หรือให้ได้ข้อมูลในการปลอมหรือแปลง”

โดยการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสายตรวจ 1 ร่วมกับ ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ได้เข้าทำการจับกุม 1 ในผู้ต้อง ได้ที่บริเวณตู้ ATM ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่บริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าใต้ดิน ห้าง ย่านพระราม 9 พบอุปกรณ์ในการคัดลอกเครื่องมือ และสอบขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 2 คน พร้อมของกลาง กล้องบันทึกวิดีโอ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์ที่ใช้กระทำความผิดต่างๆ ได้ที่บ้านพัก ย่านห้วยขวาง ขณะที่กำลังจะหลบหนี

ทั้งนี้ จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้ซัดทอดถึง นายซ่ง เลี่ยง หมิง ว่าได้ชักชวนผู้ต้องหาเข้ามายังประเทศไทย และได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เดินทางเข้ามาไทยเพื่อการท่องเที่ยวเพียงเท่านั้น ทางด้านนายซ่ง เลี่ยง หมิง ทางตำรวจได้ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว และขออนุมัติศาล ออกหมายจับ เพราะมีพฤติกรรมเป็นหัวหน้าแก๊งสกิมเมอร์

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า กลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นมีความเชื่อมโยงการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และห้างเทอมินอล 21 เพราะกลุ่มผู้ต้องหามีการใช้อุปกรณ์และแผนประทุษกรรมในลักษณะเดียวกันทั้งหมด ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาตั้งใจเดินทางเข้ามาก่อเหตุที่ไทย ซึ่งทางตำรวจจะสอบขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด

ส่วนทางด้าน นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด การป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเครื่องสกิมเมอร์มีขนาดที่เล็กลงทำให้สังเกตด้วยตาได้ยากมากขึ้น และขบวนการสกิมเมอร์จะแบ่งหน้าที่ และดัดแปลงวิธีการให้จับกุมยากมากยิ่งขึ้น ซึ่งในแต่ละครั้งที่คัดลอกข้อมูลในบัตร ATM ไปเฉลี่ยวันละ 200 ใบ สร้างความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน เพราะเมื่อผู้ต้องหาได้ข้อมูลสามารถที่จะนำข้อมูลไปกดได้ที่ไหนก็ได้ ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารได้ฝากถึงประชาชนในการป้องกันเบื้องต้นคือการใช้มือป้องปิดขณะกดรหัสบัตร แต่ขอไม่ต้องกังวลสามารถใช้บัตรได้ตามปกติเพราะทางธนาคารเองได้มีเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมการใช้บัตรหากพบความผิดปกติก็สามารถตรวจสอบได้ทันที.

ตำรวจ 191 ร่วมกับ สน.ห้วยขวาง แถลงผลการจับกุมแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน "แฮกบัตรเอทีเอ็ม" ตระเวนกดเงินสด มูลค่าความเสียหายหลักสิบล้าน เชื่อผู้ต้องหาก่อเหตุมาแล้วหลายพื้นที่ ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ขณะผู้เชี่ยวชาญทางธนาคาร 13 มิ.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ