วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาบอกเกิดมา 82 ปีเพิ่งเคยเห็น กบสีทอง กระโดดขึ้นศาลพระภูมิเชื่อให้ลาภ

ตาวัย 82 ปีที่สุราษฎร์ฯ บอกเกิดมาเพิ่งเคยเห็น 'กบสีทอง' กระโดดขึ้นศาลพระภูมิเพื่อนบ้าน เชื่อให้โชคลาภ ชาวบ้านแห่ขอดู ขณะที่สัตวแพทย์ชี้เป็นกบนาที่มีพันธุกรรมเผือก เม็ดสีในร่างกายน้อยกว่าธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านนายสมโชติ แซ่เฮ่า อายุ 60 ปี อยู่บ้านที่ 34/1 หมู่ที่ 12 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากได้รับแจ้งว่าได้พบกบตัวสีทอง ที่บริเวณหน้าบ้าน จึงได้จับมาเลี้ยงไว้เพราะเชื่อว่าจะเป็นตัวนำโชคลาภมาให้

นายสมโชติ กล่าวว่า ตนเองได้ยินเสียงกบร้องบริเวณศาลพระภูมิที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน จึงได้เดินไปดู เมื่อไปใกล้ กบตัวสีทองได้กระโดดขึ้นไปบนฐานรองศาล สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมากจึงได้เรียกให้ภรรยาและเพื่อนบ้านมาดู สำหรับกบตัวดังกล่าวมีลักษณะเหมือนกับกบนา ซึ่งมีแผ่นหลังเป็นเส้นนูนขึ้นมา ต่างจากกบเลี้ยงที่มีแผ่นหลังเรียบ และทั้งลำตัวเป็นสีทอง สวยงาม

นายเสงี่ยม คชโสภณ อายุ 82 ปี เพื่อนบ้านนายสมโชติ กล่าวว่า เมื่อเห็นกบสีทองครั้งแรกถึงกับตกใจเพราะตั้งแต่เกิดมาจนตอนนี้อายุ 82 ปีแล้วยังไม่เคยพบเห็นกบสีทองเลย รวมถึงเจ้าของบ้านและคนที่มาดูต่างไม่เคยเห็น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับคนที่ไม่เคยเห็น ตนและเจ้าของบ้านที่กบสีทองมาปรากฏตัวให้เห็นต่างเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดี จะนำโชคลาภมาให้แก่ผู้ที่พบเห็น อีกทั้งคนที่มาดูต่างตีเป็นเลขเด็ดต่างๆ นานา

ทางด้าน นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวกับ 'ไทยรัฐออนไลน์' ว่า กบที่ชาวบ้านพบ คือ กบนา ที่มีพันธุกรรมเผือก ซึ่งเม็ดสีในร่างกายน้อยกว่าสีธรรมชาติ บางตัวสีเหลือง บางตัวสีขาว โดยมีเผือกตาดำ เผือกตาแดง เผือกแท้ หรือภาษาอังกฤษว่า Albino หรือเผือกบางส่วน ซึ่งกบสีทองที่ชาวบ้านพบเห็น น่าจะสีเหลืองตาแดงนั่นเอง

ตาวัย 82 ปีที่สุราษฎร์ฯ บอกเกิดมาเพิ่งเคยเห็น 'กบสีทอง' กระโดดขึ้นศาลพระภูมิเพื่อนบ้าน เชื่อให้โชคลาภ ชาวบ้านแห่ขอดู ขณะที่สัตวแพทย์ชี้เป็นกบนาที่มีพันธุกรรมเผือก เม็ดสีในร่างกายน้อยกว่าธรรมชาติ 13 มิ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ