วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรรลัยแล้ว! คลิปเด็กจัดฟันกันเอง ทันตแพทยสภาห่วงติดเชื้อ ฟันตาย - ผิด ก.ม.

หมอแล็บแพนด้า โพสต์คลิปเด็กจัดฟันกันเอง ระบุ บรรลัยแล้วครับลูกหลานเรา... ด้าน ทันตแพทยสภาห่วงติดเชื้อ ฟันตาย และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย วอนน้องมาพบตัวด่วนเพื่อทำความเข้าใจ พร้อมเล่นงานคนขายอุปกรณ์ให้ หรือ ผู้ใหญ่ที่ยุยง ...

จากกรณี เพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์คลิป เด็กกำลังจัดฟัน พร้อมระบุข้อความว่า “บรรลัยแล้วครับลูกหลานเรา วานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูทันตแพทย์น้อยหน่อยจ้า น้องรับผู้ช่วยมั้ย ถถถถถถ” #จัดฟันให้ลูกค้าสองคน #ใต้เพิง #ใต้แคร่ไม้ไผ่ #จัดฟันแฟชั่น

ซึ่งต่อมา ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการทันตแพทยสภา ซึ่งท่านได้ดูคลิปดังกล่าวแล้ว และ แสดงความเป็นห่วงอย่างมาก พร้อมกล่าวว่า น้องเป็นเด็ก อาจจะทำเพราะความคึกคะนอง ไม่ได้ทำเพื่อการค้า แต่การกระทำดังกล่าว ผิด 2 เรื่อง คือ

1. ผิดกฎหมาย - มาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม ระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามมิให้ผู้หนึ่งผู้ใด ที่ไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม ไปทำอะไรในช่องปากของคนไข้โดยเด็ดขาด ดังนั้น สิ่งที่น้องทำอยู่นั้นเป็นเรื่อง “ผิดกฎหมาย”

2. หากเรามองข้ามเรื่องผิดกฎหมายไป แต่สิ่งที่ทำนั้น ยังเป็นอันตรายกับบุคคลอื่น เพราะการนำเครื่องมือจัดฟันเข้าไปในปากของคนไข้นั้นต้องอาศัยความรู้ เท่าที่เห็น เป็นเหล็กแปะในช่องปาก เห็นใช้กาวด้วย ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร

“ผมยกตัวอย่างว่าหากสิ่งที่เห็นคือ กาวตราช้าง คุณรู้หรือไม่ว่ากาวตราช้างมีส่วนผสมจาก “ไซยาไนด์” มันคือยาพิษดีๆ นี่เอง แล้วเราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่นำมาใส่นั้นคืออะไร จะใส่สิ่งใดลงไปก็ต้องได้ปริมาณพอเหมาะ ซึ่งหมอเท่านั้นจะรู้ว่าควรใส่เท่าใด ที่สำคัญเวลาหมอฟันทำให้เขาใช้วัสดุสำหรับทางการแพทย์ ถ้าไม่ใช่วัสดุทางการแพทย์ มันอาจจะมีอันตรายตามมา หากเพื่อนๆ เป็นอะไรขึ้นมา น้องคนในคลิปจะแย่ไปด้วย”

เรื่องการจัดฟันนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ จะทำก็ได้ ขนาดทันตแพทย์เรียนจบมา 6 ปี ยังทำไม่ได้ ยังต้องไปเรียนต่อเพิ่มเติม การดึงฟัน ต้องใช้เทคนิค ไม่ว่ามองมุมไหนถือเป็นเรื่อง “ไม่เหมาะสม” เลย

“สิ่งที่อยากจะประชาสัมพันธ์ตอนนี้คือ อยากเจอน้องคนนี้มากๆ อยากให้เข้ามาพบทันตยแพทยสภา เพื่อที่จะไปคุยกับน้องว่าเรื่องนี้ไม่ดี ที่อยากเจอเพราะอยากรู้ว่า น้องเอาเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้มาจากที่ไหน เพราะเครื่องมือแพทย์ถูกควบคุม เพราะ อย.เป็นคนควบคุม หากคนขายที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ก็ถือเป็นเรื่องผิด จะถูกดำเนินการทางกฎหมายกับคนที่ขายเครื่องมือให้ ส่วนความรู้ความเข้าใจน้องก็จำเป็นต้องเจอกันเพื่อพูดคุย แต่..หากมีผู้ใหญ่เบื้องหลังสนับสนุน แบบนี้เราก็เชื่อว่าเราสามารถเอาผิดได้ เพราะเป็นการยุยงส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำผิด”

ที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะธุรกิจจัดฟันเถื่อนมีมาก สาเหตุมาจากความนิยม คนที่เห็นช่องทางนี้ว่าได้ประโยชน์จึงนิยมทำ ทำแม่แบบฟันขึ้น ด้วยเหตุนี้ ทางทันตแพทยสภาได้พยายามรณรงค์เรื่องนี้ หากจำเป็นต้องใช้กฎหมาย เราก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการ แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือการสร้างความรู้กับประชาชน

อันตรายจากการจัดฟันไม่ถูกวิธี เลขาธิการทันตแพทยสภา กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยมีเคสที่เกิดขึ้นด้วยการจัดฟันจากหมอเถื่อน ทำจากฟันดีจนฟันหลุดออกมา บางรายก็ติดเชื้อจากเครื่องมือที่ไม่สะอาด กรณีที่ฟันตายไปเลยจากการที่จัดฟันผิดวิธี ซึ่งปกติ ฟันคนเราจะฝังอยู่ในกระดูก จะมีเส้นเลือดจากเส้นประสาทไปเลี้ยง หากมีแรงไปกระทำ เช่น จัดฟันแล้วใช้แรงมากไป ก็จะทำให้เส้นเลือดฉีกขาด ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยง จากนั้นฟันก็จะตาย หรือติดเชื้อที่เกิดจากอาการบวม เป็นหนองที่ปลายรากฟัน...แบบนี้ก็อันตราย

หมอแล็บแพนด้า โพสต์คลิปเด็กจัดฟันกันเอง ระบุ บรรลัยแล้วครับลูกหลานเรา... ด้าน ทันตแพทยสภาห่วงติดเชื้อ ฟันตาย และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย วอนน้องมาพบตัวด่วนเพื่อทำความเข้าใจ พร้อมเล่นงานคนขายอุปกรณ์ให้ หรือ ผู้ใหญ่ที่ยุยง ... 13 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ