วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' ทิ้งทุ่นบินไทย บอกจะเพิ่มทุนนกแอร์รอบ 2 หรือไม่ก็เอาตามสะดวก

'อาคม' ทิ้งทุ่นการบินไทย บอกจะเพิ่มทุนนกแอร์รอบที่ 2 หรือไม่ บอกแล้วแต่เอาที่สะดวก พร้อมหารือ รองวิษณุ เสนอ คสช.ออก ม.44 แก้ไขปัญหาก่อสร้างรถไฟไทย-จีน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้กระทรวงคมนาคมเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องการเพิ่มทุนของ สายการบินนกแอร์ ในสัดส่วนของการบินไทยนั้น ในเรื่องนี้ได้ให้นโยบายไปกับฝ่าย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่ของการบินไทยว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร เนื่องจากสายการบินนกแอร์ยังมีการเพิ่มทุนในรอบที่ 2 แบบเฉพาะเจาะจง

สำหรับการเสนอ ม.44 เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาในโครงการรถไฟไทย-จีนช่วงกรุงเทพฯ – นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 1.79 แสนล้านบาทนั้น ในเรื่องนี้ทางกระทรวงคมนาคมได้รายงานถึงปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินการในโครงการได้ให้กับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับทราบเพื่อรวบรวมเงื่อนไข ข้อบังคับ ที่จะต้องเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาก่อนที่จะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกมาเป็น ม.44 ต่อไป

ทั้งนี้ เงื่อนไขที่จะต้องเร่งนำเสนอเนื่องจากทำให้โครงการล่าช้าและติดขัดไม่สามารถดำเนินการต่อนั้นประกอบไปด้วย การแก้ไขข้อระเบียบพัสดุจัดซื้อจัดจ้างที่เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างกัน เนื่องจากเป็นการดำเนินการระหว่างรัฐต่อรัฐ ระเบียบราคากลาง รวมถึงกฎระเบียบการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรม หรือใบ กว.ของทางสภาวิศวกร และสภาสถาปนิก

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนต่อไปหากแก้ไขเงื่อนไขกฎระเบียบต่างๆ ได้ กระทรวงคมนาคมก็จะเสนอให้ ครม. รับทราบการดำเนินการในโครงการรถไฟไทย-จีนภายในเดือน มิถุนายน 60 นี้.

'อาคม' ทิ้งทุ่นการบินไทย บอกจะเพิ่มทุนนกแอร์รอบที่ 2 หรือไม่ บอกแล้วแต่เอาที่สะดวก พร้อมหารือ รองวิษณุ เสนอ คสช.ออก ม.44 แก้ไขปัญหาก่อสร้างรถไฟไทย-จีน 13 มิ.ย. 2560 14:44 ไทยรัฐ