วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' ชี้เด้ง ผบช.ภ.8 เซ่นซื้อขายตำแหน่ง ตร.แก้ปัญหาไม่ถูกจุด

"วิทยา" ปูด "นครบาล" ซื้อ-ขายตำแหน่งแพงกว่าที่อื่น 2 เท่า ผบ.ตร.รู้ดีสุด เย้ยประเทศนี้ "พล.ต.ต." ใหญ่กว่า "พล.ต.อ." ชี้เด้ง ผบช.ภ.8 แก้ปัญหาไม่ถูกจุด แนะต้องรื้อโครงสร้างบริหาร

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส.และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวในรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ถึงกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งโยกย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการซื้อขายตำแหน่ง ในเขตสถานีตำรวจภูธรภาค 8 ว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของ ผบ.ตร. ถ้าถามว่าเป็นการแก้ปัญหาถูกจุดหรือไม่ ก็ยังไม่ถูกทั้งหมด เพราะต้องแก้ปัญหาทั้งโครงสร้างการบริหาร การตัดสินใจของ ผบ.ตร. เชื่อว่าคงมีข้อมูลเช่นกัน และเรื่องการซื้อขายตำแหน่งไม่ใช่แค่ที่นี่ที่เดียว ตนขอให้ ผบ.ตร ไปดูข้อมูลที่อื่นด้วย โดยเฉพาะในส่วนของตำรวจนครบาลที่บวกไปอีก 2 เท่า ของราคา เชื่อว่าคนที่รู้ข้อมูลเรื่องนี้ดีที่สุด คือ ผบ.ตร.

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าการย้าย ผบช.ภ.8 เป็นเพราะ ผบ.ตร.ต้องการเอาคืน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กรณีมีสมาชิกกลุ่ม กปปส.ออกมาแฉมีการซื้อขายเก้าอี้ตำรวจหรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า สามารถคิดอย่างนั้นได้ ส่วนตัวเชื่อว่า ผบ.ตร.มีข้อมูลจริง จึงมีคำสั่งดังกล่าวออกมา แต่ปัญหาคือ รัฐบาลจะเอาจริงในเรื่องการปฏิรูปตำรวจหรือไม่ อย่าคิดว่าเรื่องนี้จะจบ เพราะไม่ใช่จะเกิดที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย ที่อื่นมีหรือไม่ แล้วจะจัดการอย่างไร

"เรื่องซื้อขายตำแหน่งไม่มีผู้เสียหาย และไม่มีใครกล้าเปิดตัว โดยเฉพาะในนครบาลแล้วจะหมกเม็ดปัญหาตำรวจไว้ใต้พรมแบบนี้ตลอด หรือพอถึงฤดูกาลโยกย้ายก็สั่งย้ายกันมีตัวใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ที่คนวงการตำรวจรู้จักชื่อกันหมด เอาเป็นว่าประเทศนี้ พล.ต.ต. ใหญ่กว่า พล.ต.อ." นายวิทยา กล่าว

"วิทยา" ปูด "นครบาล" ซื้อ-ขายตำแหน่งแพงกว่าที่อื่น 2 เท่า ผบ.ตร.รู้ดีสุด เย้ยประเทศนี้ "พล.ต.ต." ใหญ่กว่า "พล.ต.อ." ชี้เด้ง ผบช.ภ.8 แก้ปัญหาไม่ถูกจุด แนะต้องรื้อโครงสร้างบริหาร 13 มิ.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ