วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดรอยหลุมสิวให้จางลง นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี

ปัญหาผิวหน้าที่สร้างความหนักใจแก่หนุ่มสาวที่รักสวยรักงาม คงหนีไม่พ้นเรื่องแผลเป็นและหลุมสิว ซึ่งเป็นผลพวงมาจาก “สิว” นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ AIC Clinic กล่าวถึงปัญหาหลุมสิวว่า เป็นส่วนหนึ่งของกลไกซ่อมแซมตัวเองของผิวหนัง เพราะธรรมชาติของผิวหนังมนุษย์ ประกอบด้วยหนังกำพร้าและหนังแท้ ระหว่างชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ จะมีชั้นเซลล์ที่เรียกว่า Basal Cell Layer ทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่สึกหรอ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการเกิดแผล เป็นของผิวหนัง หากเกิดบาดแผล หรืออาการบาดเจ็บของชั้นผิวหนังที่ลึกจนทำลายชั้น Basal Cell Layer จะส่งผลให้ร่างกายผลิตเซลล์ใหม่ หรือพังผืดขึ้นมา เพื่อยึดเกาะผิวไว้กับเนื้อเยื่อข้างใต้ การรักษาหลุมสิวนิยมทำด้วยการเลเซอร์ ซึ่งบางครั้งความร้อนจากเลเซอร์ทำให้ผิวหนังบางลง และไวต่อแสง ยิ่งทำหลายๆครั้ง ผิวก็จะบางลง จนเห็นเส้นเลือดฝอยเล็กๆใต้ผิว และดำคล้ำเมื่อถูกแสงแดด

ปัจจุบันมีนวัตกรรมการรักษาแบบใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างที่ประเทศเกาหลี มีนวัตกรรมที่น่าสนใจ คือ “Intradermal air Dissection” เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เข็มขนาดเล็กมากๆ สะกิดลงใต้ผิวบริเวณที่มีพังผืดเกาะ จากนั้นปล่อยแรงอัดอากาศที่มีความเร็วสูงลงไป เพื่อเลาะพังผืดที่ยึดระหว่างเซลล์ผิวและชั้นผิวออกจากกัน วิธีนี้จะไม่ทำลายเซลล์ผิว และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัว สร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะสามารถรักษาแผลเป็น หลุมสิว และร่องลึกบนใบหน้าแล้ว ยังรักษารอยแตกลายของผิวให้ค่อยๆหายไป ทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนให้ เล็กลง เสมือนได้ผิวใหม่พร้อมหน้าใสอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวหน้าที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็น โดยเฉพาะผู้ที่มีสิวมากและอักเสบบ่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง.

ปัญหาผิวหน้าที่สร้างความหนักใจแก่หนุ่มสาวที่รักสวยรักงาม คงหนีไม่พ้นเรื่องแผลเป็นและหลุมสิว ซึ่งเป็นผลพวงมาจาก “สิว” นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ AIC Clinic กล่าวถึงปัญหาหลุมสิวว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลไกซ่อมแซมตัวเอง 13 มิ.ย. 2560 14:03 ไทยรัฐ