บริการข่าวไทยรัฐ

'ถาวร' สวน 'บิ๊กป้อม' ยก 3 ชื่อปูดซื้อขายตำแหน่ง ตร.

"ถาวร" ยก 3 ชื่อ "พะจุณณ์-สังศิต-วิทยา" ปูดซื้อขายตำแหน่ง ตร. สวน "ประวิตร" แนะกันคนจ่ายเป็นพยาน ยกกรณี "สมฤกษ์" ยุค "สฤษดิ์" เป็นตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.60 นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.และอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกมาระบุท้าให้นำตัวตำรวจ หรือผู้ที่จ่ายเงินวิ่งเต้นแล้วไม่ได้ตำแหน่งในการโยกย้ายนายตำรวจว่า ตามหลักการกระบวนการค้นหาความจริง ในกรณีที่มีผู้หวังดีต่อบ้านเมือง หรือประชาชนร้องเรียนเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันต่อผู้บริหาร สิ่งแรกที่ผู้บริหารบ้านเมืองที่ดีต้องทำ คือ ควรรับฟังข้อมูลในอาการสงบ จากนั้นจึงควรเริ่มขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูลโดยการเชิญบุคคลที่เปิดเผยเรื่องไม่ชอบมาพากลมาสอบถาม ขอกราบเรียนด้วยความเคารพต่อรองนายกฯ ที่กำกับดูแล สตช.ว่า จนถึงเวลานี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมีเกียรติภูมิออกมาเปิดเผยเรื่องส่วยวิ่งเต้นโยกย้าย หรือการซื้อขายตำแหน่งตำรวจแล้ว คือ 1.พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สปท. 2.นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สปท. และ 3.คนล่าสุดคือ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท. และแกนนำ กปปส. ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าบุคคลทั้ง 3 คน มีความหวังดีต่อชาติบ้านเมือง ขอให้ พล.อ.ประวิตร เชิญทั้ง 3 คนมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริง แล้วค่อยสรุปจะดีกว่าการออกมาปฏิเสธและท้าทายกลับว่า ให้เอาตัวคนจ่ายเงินมายืนยัน เพราะการสืบค้นว่าใครที่เป็นคนใช้ระบบอุปถัมภ์ในการดูแลลูกน้อง ซ้ำยังมีการเรียกรับเงินเป็นการหาผลประโยชน์มิชอบด้วยกฎหมาย ทั้งที่ปัญหานี้ควรจะได้รับการแก้ไขจากผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ด้วยการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ไม่ใช่การท้าทายกลับไปกลับมา ซึ่งสังคมไม่ได้ประโยชน์อะไร

นายถาวร กล่าวต่อว่า มีตัวอย่างการแก้ไขปัญหาการทุจริตที่ได้ผล คือ การนำคนที่ยอมจ่ายเงิน กันตัวไว้เป็นพยาน เพื่อหาตัวคนที่รับสินบนตัวจริง และเคยมีกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติ ที่มีอดีตรัฐมนตรีในยุครัฐบาล จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ รับสินบนที่อื้อฉาว คือกรณี นายสมฤกษ์ กิตติสุวรรณ คหบดี ยอมจ่ายเงินสินบน 3 ล้านบาท ภรรยานายทหารใหญ่ซึ่งเป็น รมว.เกษตรฯ ขณะนั้น เพื่อให้ได้เช่าที่ดินในเขตป่าสงวน 1 แสนไร่ในภาคใต้ แต่ก็ไม่ได้เช่า จึงออกมาร้องเรียนและเป็นข่าวครึกโครมในยุคนั้น โดยอัยการทำหน้าที่ทนายฯ แผ่นดิน กันนายสมฤกษ์คนจ่ายสินบนเป็นพยาน และเอาผิดกับคนรับสินบนและเครือข่าย จนรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งและติดคุก หากผู้บริหารบ้านเมืองต้องการแก้ไขปัญหานี้จริง ก็ควรค้นหาความจริง กันคนจ่ายไว้เป็นพยาน ไม่ใช่ตั้งกรรมการเพื่อซื้อเวลา คนเขารู้ทั้งบ้านทั้งเมืองว่ามีพฤติกรรมเช่นนี้.