วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซอฟต์แบงก์เดินหน้าสู่ผู้นำด้านพลังงานและเทคโนโลยี

เรียกว่าเป็นการรุกคืบเพื่อขึ้นเป็นผู้นำทางด้านพลังงานและเทคโนโลยีของซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศข้อตกลงซื้อกิจการหุ่นยนต์บอสตัน ไดนามิกส์ (Boston Dynamics) จากบริษัทอัลฟาเบต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิ้ล รวมถึงบริษัทชาฟต์ (Schaft) ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สองขารุ่นใหม่ที่ทรงตัวได้เยี่ยม

ก่อนหน้านี้ซอฟต์แบงก์ได้เปิดตัวหุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ไป แม้หุ่นยนต์ดังกล่าวจะมีแขนและมีขาเป็นล้อ สามารถทำอะไรได้มากกว่าการร้องเพลงและตอบคำถามพื้นฐาน แต่หุ่นยนต์เป๊ปเปอร์กลับไม่สามารถยกน้ำหนักได้ และบ่อยครั้งที่หุ่นไม่เข้าใจคำพูดที่ง่ายๆ ทำให้ต้องพูดซ้ำด้วยประโยคเดิมๆ การซื้อบริษัทด้านหุ่นยนต์ทั้ง 2 แห่งจึงเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับซอฟต์แบงก์ ซึ่งบอสตัน ไดนามิกส์ และบริษัทชาฟต์นั้นเป็นผู้พัฒนาหุ่นยนต์แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์บิ๊ก ด็อก (Big Dog) และหุ่นยนต์หมาน้อยชื่อสปอต (Spot) สามารถเดินได้ 4 ขา รวมถึงหุ่นยนต์แอตลาส (Atlas) ที่เดินสองขาได้เหมือนมนุษย์ และมีแขนที่สามารถเปิดประตูหรือยกของได้ โดยหุ่นยนต์บางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในทางการทหาร

นายมาซาโยชิ ซัน ประธานของซอฟต์แบงก์ เผยว่าหุ่นยนต์จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนอกเหนือความสามารถของมนุษย์ สามารถช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ปลอดภัย และตอบสนองได้ดีขึ้น และหุ่นยนต์อัจฉริยะกำลังจะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในขั้นตอนต่อไปของการปฏิวัติสารสนเทศเป็นการเน้นย้ำว่าหุ่นยนต์คือส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจแห่งอนาคต.

เรียกว่าเป็นการรุกคืบเพื่อขึ้นเป็นผู้นำทางด้านพลังงานและเทคโนโลยีของซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศข้อตกลงซื้อกิจการหุ่นยนต์บอสตัน ไดนามิกส์ (Boston Dynamics)... 13 มิ.ย. 2560 13:51 13 มิ.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ