วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาเผยมีดาวเคราะห์น้อยนับร้อยที่อาจคุกคามโลก

เคยมีโหรดวงดาวทำนายเมื่อนานมาแล้วถึงความเสี่ยงดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลก แม้จะยังไม่เกิดขึ้นจริงแต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่นิ่งนอนใจ หลังจากเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์วิทยุอาเรซีโบในประเทศเปอร์โตริโก จับภาพการหมุนอย่างรวดเร็วและผ่านเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยชื่อ BN509 รูปร่างเหมือนเลขแปดหรือคล้ายถั่วลิสงขนาดมหึมา ซึ่งองค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ระบุว่ามีโอกาสที่จะเป็นอันตรายต่อโลกของเรา และดาวดวงนี้จะย้อนกลับมาอีกในอนาคต

ล่าสุดองค์การนาซาเผยวีดิโอแสดงภาพดาวเคราะห์น้อยหลายพันดวงที่โคจรอยู่รอบโลก นักวิทยาศาสตร์เผยว่ามี 10 หินอวกาศที่เป็นอันตราย พร้อมกับพบดาวเคราะห์น้อยใหม่ 96 ดวงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเตือนถึงการเคลื่อนที่ของดาวหางที่เพิ่มขึ้นและยังไม่สามารถอธิบายได้ วีดิโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าโลกเป็นจุดเล็กๆที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ ขณะที่ดาวพุธ ดาวศุกร์ และดาวอังคารจะเป็นสีน้ำเงิน โดยจุดสีเขียวที่มีถึง 693 จุดคือวัตถุอวกาศที่จะผ่านเข้าใกล้โลกอย่างน่ากลัวและจัดเป็นดาวเคราะห์ในกลุ่ม NEOs ซึ่งนาซาเผยว่ามี 114 ดวง ถือว่าเป็นภัยคุกคามใหม่ ในขณะที่จุดสีเหลืองหมายถึงดาวหาง และจุดสีเทาคือดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่ในระยะปลอดภัย ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวพฤหัสบดีและดาวอังคาร

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวถูกเก็บรวบรวมเป็นภาพนับล้านภาพ จากโครงการ Near Earth Object Wide-Field Infrared Survey Explorer (Neowise) ซึ่งเป็นการสำรวจพื้นที่มุมกว้างบนท้องฟ้าในย่านรังสีอินฟราเรดโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เพื่อทำภารกิจค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่มีความเป็นไปได้ว่าจะก่อเกิดภัยคุกคามต่อโลก.

เคยมีโหรดวงดาวทำนายเมื่อนานมาแล้วถึงความเสี่ยงดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลก แม้จะยังไม่เกิดขึ้นจริงแต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่นิ่งนอนใจ หลังจากเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์วิทยุอาเรซีโบในประเทศเปอร์โตริโก จับภาพ... 13 มิ.ย. 2560 13:45 ไทยรัฐ